Thứ 2, ngày 19 tháng 10 năm 2020

Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ cựu phó giám đốc sở tham ô tài sản

06/12/2017 18:30 GMT+7

TTO - TAND TP Hà Nội tuyên trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án cựu phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cùng đồng phạm tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ… xảy ra tại công ty HADICO.

Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ cựu phó giám đốc sở tham ô tài sản - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: GIANG LONG

Theo hội đồng xét xử, căn cứ kết quả xét hỏi tại phiên tòa xuất hiện một số tình tiết mới không thể xem xét ngay tại phiên tòa nên quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự đối với bị cáo Phan Minh Nguyệt (57 tuổi, nguyên phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội) và đồng phạm bị truy tố tội tham ô tài sản và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ…

Tòa yêu cầu cơ quan điều tra điều tra bổ sung, đánh giá làm rõ một số hành vi của các bị cáo.

Theo hội đồng xét xử, UBND quận Từ Liêm xác định các bị cáo xây nhà trái phép, làm mất khả năng sử dụng đất nông nghiệp nhưng trên thực tế 114 nhà và 14 kiốt được xây dựng trên cơ sở hiện trạng nhà kho đã cũ, là đất phi nông nghiệp...

Tòa cho rằng cần đánh giá lại cụ thể hành vi của các bị cáo; kết luận điều tra và cáo trạng còn thiếu lời khai của nhiều người có liên quan…

Theo cáo trạng, thời điểm năm 2011, khi ông Nguyệt là chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH một thành viên đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) đã cùng bị cáo Đặng Thị Thanh Tâm, nguyên giám đốc Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm, bàn bạc sử dụng nguồn vốn do xí nghiệp huy động để tiến hành cải tạo một phần đất của xí nghiệp.

Hai bị cáo đã cho xây mới 14 kiốt và 114 gian nhà cấp bốn cho cán bộ nhân viên thuê với giá 500 triệu đồng/gian, thời gian sử dụng 15 năm.

Cơ quan điều tra xác định các bị cáo đã ký hợp đồng cho thuê 100 gian nhà với tổng số tiền thu 46,8 tỉ đồng.

Đến nay, ông Nguyệt và gia đình đã tự nguyện nộp hơn 17 tỉ đồng để khắc phục hậu quả. Số tiền còn lại chưa khắc phục hơn 25 tỉ đồng, HADICO sẽ có quan điểm về yêu cầu bồi thường tại phiên tòa xét xử vụ án.

Bị cáo Nguyệt đã lợi dụng vai trò là chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc, mỗi khi cần tiền để sử dụng cá nhân đã chỉ đạo cấp dưới lập khống, hợp thức chứng từ, rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất và bình ổn giá của HADICO đưa cho ông Nguyệt.

Tổng số tiền ông Nguyệt đã nhận, chi tiêu sử dụng cá nhân hơn 40 tỉ đồng.

Để tránh bị phát hiện, ông Nguyệt đã chỉ đạo cấp dưới ký khống hợp đồng; sử dụng danh nghĩa công ty HADICO vay ngân hàng 19 tỉ đồng, cùng với tiền của cá nhân để hoàn trả cho công ty hơn 25 tỉ đồng.

Đến khi bị cơ quan điều tra phát hiện, khởi tố, ông Nguyệt còn chiếm đoạt hơn 14 tỉ đồng. Trong quá trình điều tra, gia đình ông Nguyệt đã nộp hơn 14 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.  

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận