Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Trà, bia, tỏi, cắn hạt hướng dương để vượt qua thời gian nghỉ dịch COVID-19

24/04/2020 14:50 GMT+7

TTO - Tại Iraq, các siêu thị không thiếu bột mì, giấy vệ sinh hay nước rửa tay mà lại “cháy” hạt hướng dương vì người dân có nhu cầu vừa cắn rả rích hạt này vừa “tám” chuyện cho qua ngày.

Trà, bia, tỏi, cắn hạt hướng dương để vượt qua thời gian nghỉ dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Hạt hướng dương rang muối là mặt hàng bán rất chạy tại Iraq trong dịch COVID-19 vì người dân có nhu cầu “tí tách” giết thời gian trong lúc giãn cách xã hội phòng dịch - Ảnh: ENVATO

Trong giai đoạn bùng phát dịch COVID-19, những mặt hàng bỗng nhiên trở nên khan hiếm trong các siêu thị như giấy vệ sinh ở Mỹ, bia ở Mexico và bột mì ở Pháp cho người ta một góc nhìn thú vị về cách người dân mỗi nước ứng xử thế nào khi phải ở nhà, tuân thủ lệnh phong tỏa hoặc cách ly phòng bệnh.

Muôn kiểu "cháy" hàng

Theo hãng tin AFP, mặt hàng khan hiếm lạ lùng nhất của năm 2020 là ở Afghanistan khi người dân đổ xô đi mua trà đen.

Chuyện bắt nguồn từ thông tin quảng cáo "xàm" được lan truyền trên Facebook đi kèm hình ảnh một em bé được cho là ở tỉnh miền đông Nangarhar nói trà đen có thể chữa khỏi bệnh COVID-19.

Tin đồn khiến cho loại trà đen vốn được bán khắp nơi tại Afghanistan tăng giá gấp ba trong một thời gian trước khi phong trào tìm mua nguội dần.

Tại Mexico, bia và rượu tequila vốn là đồ uống ưa chuộng hàng ngày của người dân, nhưng khi Mexico bước vào giai đoạn phong tỏa, hai hãng bia lớn là Heineken và Grupo Modelo (hãng sản xuất loại bia Corona vô tình trùng trên với chủng virus mới) tuyên bố dừng sản xuất.

Thông báo lập tức kích hoạt nhiều người đổ xô đi mua các sản phẩm này trước khi cạn hàng.

Trong khi đó ở Sri Lanka chính phủ phải tìm cách ngăn cản người dân không sa đà vào thói quen xấu khi triển khai lệnh cấm hoàn toàn với rượu, thuốc lá kể từ khi áp lệnh phong tỏa ngày 20-3.

Nhưng lệnh cấm lại làm bùng nổ hoạt động tự nấu rượu tại nhà, theo đó, đường trở thành mặt hàng được lùng mua nhiều vì nó là thành phần quan trọng để sản xuất một loại rượu phổ biến ở Sri Lanka.

Trà, bia, tỏi, cắn hạt hướng dương để vượt qua thời gian nghỉ dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Nhà sản xuất bia Corona, hãng Grupo Modelo, tuyên bố tạm dừng sản xuất bia này vì theo lệnh của chính phủ công ty họ thuộc nhóm sản xuất kinh doanh không thiết yếu - Ảnh: FRNEWS24

Cắn hướng dương đốt thời gian ở Iraq

Tại Iraq, ở nhà phòng dịch cũng có nghĩa nhiều người sẽ trải qua những buổi chiều dài ngồi xem TV hay nói chuyện với người thân. Thế là nhu cầu cắn hạt hướng dương rang muối cũng tăng vọt.

Các siêu thị ở đây cạn sạch món snack này nhanh hơn bao giờ hết khi các phụ huynh và học sinh phải ngồi nhà "nhấm nháp" những khoảng thời gian mà thường họ sẽ ở công sở hay trường học.

Tại thủ đô Tripoli của Libya, việc học ở nhà của trẻ em khó khăn hơn nhiều vì thiếu giấy viết. Bà mẹ Nadia al-Abed cho biết phải lấy cả những giấy tờ chưa dùng tới của chồng để cho 3 đứa con có cái làm bài tập, chép bài trong lúc trường đóng cửa.

"Tôi đã phải nài nỉ chúng viết chữ càng nhỏ càng tốt và phải lấy kẹo ra dụ chúng", người mẹ kể.

Để phòng dịch bệnh theo cách tự nhiên, nhiều người ở các nước tìm cách nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Tại Bulgaria, người dân đổ xô mua gừng và chanh để tăng miễn dịch, trong khi tại Tunisia, người dân săn lùng tỏi bất chấp việc Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo những liệu pháp này không có ích trong phòng chống virus corona.

Ở một số nước trung Á người dân cũng ồ ạt mua dùng nhiều hơn thảo dược harmala, loại cây thường được đốt trong các gia đình với quan niệm để được phồn vinh, khỏe mạnh.

Đức hủy một trong những sự kiện lớn nhất thế giới: Lễ hội bia Oktoberfest Đức hủy một trong những sự kiện lớn nhất thế giới: Lễ hội bia Oktoberfest

TTO - Mặc dù còn tới 5 tháng nữa lễ hội mới diễn ra nhưng đề phòng diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Đức chấp nhận thiệt hại kinh tế, mạnh tay hủy tổ chức một trong những sự kiện lễ hội lớn nhất thế giới.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận