22/04/2020 11:01 GMT+7

Đức hủy một trong những sự kiện lớn nhất thế giới: Lễ hội bia Oktoberfest

KA KA tổng hợp
KA KA tổng hợp

TTO - Mặc dù còn tới 5 tháng nữa lễ hội mới diễn ra nhưng đề phòng diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Đức chấp nhận thiệt hại kinh tế, mạnh tay hủy tổ chức một trong những sự kiện lễ hội lớn nhất thế giới.

Đức hủy một trong những sự kiện lớn nhất thế giới: Lễ hội bia Oktoberfest - Ảnh 1.

Lễ hội bia Oktoberfest thu hút tới hơn 6 triệu người từ khắp nơi trên thế giới đổ về, đem lại lợi nhuận hơn 1,3 tỉ USD mỗi năm cho Đức. Lễ hội này cũng từng bị hủy bỏ vào năm 1854, 1873, trong thế chiến và năm 1923 do siêu lạm phát - Ảnh: DPA

Hủy vì đại dịch

Lễ hội tháng Mười hay lễ hội bia Oktoberfest là sự kiện lớn có lịch sử hơn 200 năm, diễn ra hàng năm vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 tại Đức. Đây là một sự kiện rất được mong đợi vì mang lại những lợi ích kinh tế lớn cho nước Đức.

Năm 2020 lễ hội dự kiến từ 19-9 - 4-10 sẽ bị hủy bỏ do nguy cơ trở thành "sự kiện đóng vai trò chính phát tán virus".

Trong một thông báo chính thức hôm 21-4, người đứng đầu bang Bavaria - ông Markus Söder, cho biết rằng đây là quyết định khó khăn nhưng rất cần thiết. Vì dù cho tất cả đều dùng khẩu trang và giãn cách xã hội thì nguy cơ lây nhiễm vẫn rất cao. Diễn biến dịch bệnh trên thế giới hiện vẫn đang phức tạp, trong khi vắc-xin thì chưa biết bao giờ mới có.

Đức cũng cấm các sự kiện lớn cho đến ngày 31-8 như là một phần của các biện pháp làm chậm sự lây lan của COVID-19.

Quyết định này chính thức được đưa ra khiến không ít người yêu bia cảm thấy tiếc nuối và lo lắng.

Đức hủy một trong những sự kiện lớn nhất thế giới: Lễ hội bia Oktoberfest - Ảnh 2.

Bà Angela Merkel uống bia tại một sự kiện của đảng CSU năm 2017 - Ảnh: DPA

Dân nhậu tiếc nuối, dân kinh doanh lao đao

Lễ hội bia Oktoberfest thu hút tới hơn 6 triệu người từ khắp nơi trên thế giới đổ về, đem lại lợi nhuận hơn 1,3 tỉ USD mỗi năm cho Đức, kích cầu cho không chỉ ngành sản xuất bia mà còn cả du lịch, ẩm thực, khách sạn.

Bởi thế nên không ít người cảm thấy quyết định này như thể vừa cắt đi một con đường sống.

Adolf Schapfl, 58 tuổi, sở hữu một trang trại rộng khoảng 80ha ở Hallertau (bang Bavaria), nơi trồng tới 90% hoa bia của Đức đón nhận thông tin này trong sự lo lắng hằn sâu.

Thông thường, giữa tháng Tư thường là thời gian mà cây hoa bia sẽ được buộc vào nẹp để phát triển mạnh chờ đến kỳ thu hoạch tháng Tám.

Cần rất nhiều nhân công để làm việc nhưng việc đóng cửa biên giới châu Âu vì COVID-19 đã khiến các trang trại ở đây thiếu người việc thời vụ đến từ Ba Lan và Romania.

Toàn bộ khu vực Hallertau cần khoảng 10.000 nhân công, nhưng giờ thì lác đác vài người.

"Đại dịch thì ai cũng sợ, nhưng cứ như thế này thì chúng tôi sẽ phá sản và nước Đức sẽ thiếu bia vào năm tới", Schapfl nói.

Đối với người Đức, thiếu bia cũng khiến họ lo lắng chẳng khác nào nỗi sợ COVID-19. Người Đức tiêu thụ trung bình 102 lít bia mỗi năm 2018. Bia là một thức uống không thể thiếu ở quốc gia này.

Trong khi đó, các nhà máy bia cũng đối diện với nhiều rắc rối. 1.600 nhà máy bia của Đức với hàng triệu công nhân hiện đang lao đao cố gắng tìm cách cứu vãn tình thế khi các nhà hàng và quán bar đóng cửa, tất cả các lễ hội bị hủy bỏ, nhu cầu về bia cũng đang giảm mạnh.

100 năm apphich vẫn thông điệp: Che miệng khi ho, ở nhà khi bệnh, tránh đám đông 100 năm apphich vẫn thông điệp: Che miệng khi ho, ở nhà khi bệnh, tránh đám đông

TTO - Khi chưa có sự xuất hiện của công nghệ thông tin, apphich là một cách truyền thông hữu hiệu nhất về dịch bệnh đến dân chúng. 100 năm lịch sử thăng trầm, những tấm apphich cũng theo đó mang màu sắc ý nghĩa thay đổi theo từng giai đoạn.

KA KA tổng hợp
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên