Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

TP.HCM: Tiếp tục hỗ trợ 1 triệu đồng cho lao động tự do gặp khó do COVID-19

17/11/2020 17:00 GMT+7

TTO - UBND TP.HCM vừa có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở Lao động - thương binh và xã hội TP về việc chi hỗ trợ lao động không có hợp đồng lao động bị mất việc, khó khăn do dịch COVID-19.

TP.HCM: Tiếp tục hỗ trợ 1 triệu đồng cho lao động tự do gặp khó do COVID-19 - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP.HCM thăm hỏi, hỗ trợ các lao động gặp khó do COVID-19 đợt 1 - Ảnh: THẢO LÊ

Tại văn bản ngày 16-11, UBND TP đã thống nhất đề xuất hỗ trợ lao động tự do của Sở Lao động - thương binh và xã hội. UBND TP giao cho UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm xác định đúng đối tượng, thống kê và lập danh sách cụ thể.

Sở Lao động - thương binh và xã hội khẩn trương thực hiện, có trách nhiệm làm đầu mối theo dõi, tổng hợp danh sách chuyển Ủy ban MTTQ Việt Nam TP triển khai chi từ Quỹ phòng chống COVID-19 TP.

Theo đề xuất của Sở Lao động - thương binh và xã hội TP, đối tượng được nhận hỗ trợ lần này là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do). Đa phần là lao động không được đào tạo chuyên môn kỹ thuật, làm việc thuộc khu vực kinh tế phi chính thức, có việc làm bấp bênh, thiếu ổn định, thu nhập thấp, thời gian làm việc dài, thường không được chi trả các chế độ phụ cấp và các khoản đảm bảo an sinh xã hội.

Bên cạnh đó là người lao động tự do bị giảm sâu thu nhập, mất hoặc thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu, chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Các lao động thuộc các lĩnh vực tạm ngừng hoạt động trong tháng 4-2020 như cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẫm mỹ, massage, xông hơi; làm việc tại các tụ điểm vui chơi, giải trí; các điểm du lịch, tham quan; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử; các cơ sở kinh doanh thể thao; làm việc tại bến xe, hộ kinh doanh vận tải...

Theo thống kê, Sở Lao động - thương binh và xã hội cho biết có 27.342 lao động tự do được hỗ trợ đợt này. Mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người (hỗ trợ cho tháng 4-2020) từ Quỹ phòng chống dịch COVID-19 của TP.

Trường hợp người lao động tự do đã được hưởng chính sách hỗ trợ từ các gói hỗ trợ trước đó thì xét hưởng 1 chế độ hỗ trợ cao nhất do quận, huyện, xã, phường xác định.

Cần có chính sách hỗ trợ người lao động khó khăn Cần có chính sách hỗ trợ người lao động khó khăn

TTO - Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) tiếp tục triển khai các bước tiếp theo theo kế hoạch đã ký kết. Đối với xe không đạt tiêu chuẩn có thể tư vấn bảo dưỡng, có chính sách thu hồi hợp lý...

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận