Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Đề xuất kéo dài thời gian hỗ trợ cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

09/10/2020 17:34 GMT+7

TTO - Chiều 9-10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức hội nghị thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2020 và triển khai thực hiện nghị quyết số 54/2017/QH14 về thí điểm có chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Đề xuất kéo dài thời gian hỗ trợ cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Hội nghị thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2020 và triển khai thực hiện nghị quyết về thí điểm có chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM - Ảnh: THẢO LÊ

Nêu ý kiến cần kéo dài thời gian hỗ trợ cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, theo đại biểu Trần Kim Yến - bí thư Quận ủy quận 1, có nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19 phản ánh khó tiếp cận gói hỗ trợ do tiêu chí xét duyệt quá khắt khe.

Bà Yến cho rằng TP cần nghiên cứu, có những hỗ trợ kịp thời giúp cho các doanh nghiệp vực dậy sau dịch.

Cùng vấn đền này, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm - nguyên chủ tịch HĐND TP.HCM - nói hậu quả của dịch COVID-19 để lại rất lớn, TP cần có đánh giá cụ thể về tình hình thất nghiệp và chính sách hỗ trợ đối với các trường hợp mất việc, ngừng việc.

Đề xuất kéo dài thời gian hỗ trợ cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu ý kiến tại hội nghị - Ảnh: TIẾN LONG

"Không chỉ các doanh nghiệp mà nhiều hoạt động dịch vụ khác đều ngưng trệ. Khi tình trạng này kéo dài hậu quả sẽ càng ngấm. TP có nguồn lực tốt hơn các địa phương, cần phát huy sự chung tay của cộng đồng để hỗ trợ đúng đối tượng, kịp thời, giải quyết được những vấn đề trước mắt nhưng phải lâu dài", bà Tâm nói.

Theo đại diện Cục Thuế TP.HCM, từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay, trung ương và Chính phủ đã đưa ra nhiều nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động.

Qua 2 đợt bùng phát dịch COVID-19, Cục Thuế TP.HCM đã nhận gần 51.000 giấy đề nghị gia hạn thuế và miễn giảm thuế, trong đó có hơn 27.000 giấy đề nghị từ doanh nghiệp và 23.000 từ hộ kinh doanh.

Tổng số thuế đã gia hạn trên 8.800 tỉ đồng để các doanh nghiệp và hộ kinh doanh có nguồn lực kinh doanh. Tới thời điểm hiện nay, người dân và doanh nghiệp đã nộp trở lại 3.340 tỉ đồng.

Cục Thuế cho biết trong thời gian tới sẽ cố gắng giúp doanh nghiệp tiếp cận những đợt gia hạn tiếp theo và đề nghị đoàn đại biểu Quốc hội TP có kiến nghị tiếp tục kéo dài việc gia hạn thuế đến năm 2021 cũng như có chính sách gia hạn hoặc giảm thuế thu nhập cá nhân.

Đồng thời đề nghị TP có chính sách giảm thuế sâu hơn nữa đối với những ngành bị tác động lớn như du lịch, lữ hành, khách sạn…

Đề xuất kéo dài thời gian hỗ trợ cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Bà Lê Thị Huỳnh Mai – Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư - báo cáo tại hội nghị - Ảnh: THẢO LÊ

Báo cáo tại hội nghị, bà Lê Thị Huỳnh Mai, giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư, cho biết một trong những nhiệm vụ trọng tâm sắp tới TP sẽ phối hợp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động với các giải pháp như: cho vay vốn với lãi suất ưu đãi, khoanh nợ, giãn nợ...

Phối hợp triển khai các gói hỗ trợ doanh nghiệp bị tác động bởi dịch bệnh COVID-19 của Chính phủ, không để doanh nghiệp từ tạm ngưng hoạt động trở thành giải thể do thiếu vốn.

Đơn vị sẽ nghiên cứu, sớm trình HĐND TP xem xét, thông qua gói hỗ trợ thứ 2 về hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch.

Sài Gòn có gần 6.000 HDV du lịch, chưa đến 10 người được nhận tiền hỗ trợ Sài Gòn có gần 6.000 HDV du lịch, chưa đến 10 người được nhận tiền hỗ trợ

TTO - Sở Du lịch TP.HCM thống kê hiện có chưa đến 10 HDV được nhận hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng của Chính phủ. Tình hình bên các ngành dịch vụ du lịch cũng tương tự, do có độ vênh trong chính sách và thực tiễn.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận