Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Tin doanh nghiệp

Bayer hỗ trợ 80.000 nông hộ nhỏ ứng phó dịch COVID-19 và hạn mặn

09/10/2020 09:00 GMT+7

Nông dân 7 tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và Đông Nam bộ đang chịu tác động bởi COVID-19, hạn mặn sẽ được trao tặng các gói hỗ trợ ‘Better Life Farming - gói hỗ trợ canh tác thuận lợi hơn’.

Bayer hỗ trợ 80.000 nông hộ nhỏ ứng phó dịch COVID-19 và hạn mặn - Ảnh 1.

Đại diện ban dự án "Better Farms, Better Lives" trao gói hỗ trợ tượng trưng cho đại diện TTKN và nông dân các tỉnh, thành phố

Đây là dự án Bayer Việt Nam (Bayer) phối hợp cùng Tổ chức Tăng trưởng Châu Á - Grow Asia và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TT KNQG), được thực hiện dưới sự phê duyệt và hướng dẫn của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Chương trình đặt mục tiêu giúp đỡ 80.000 nông hộ sản xuất nhỏ thông qua việc trao tặng các gói hỗ trợ "Better Life Farming" (tạm dịch: Gói hỗ trợ canh tác thuận lợi hơn). 

Các gói hỗ trợ sẽ được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu thực tế của người nông dân tại các địa phượng, bao gồm các loại hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật và tài liệu tập huấn tương ứng.

Mục tiêu chung của chương trình là hỗ trợ các nông hộ sản xuất nhỏ tại khu vực ĐBSCL duy trì, phục hồi hoạt động sản xuất, ứng phó hiệu quả với tình hình bất lợi như hạn hán, xâm nhập mặn, dịch bệnh COVID-19, một cách bền vững, đảm bảo các sản phẩm thu hoạch đáp ứng yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm và tiêu chuẩn quốc tế.

Cụ thể, từ đây đến cuối năm, chương trình cấp phát miễn phí 60 tấn hạt giống ngô và 60 tấn thuốc bảo vệ thực vật , hỗ trợ tập huấn cho 80.000 nông hộ nhỏ tại khu vực ĐBSCL (Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Cà Mau) và Đông Nam Bộ (Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu).

Chương trình giúp nâng cao năng lực cho giảng viên khuyến nông và nông dân trong canh tác lúa và ngô bền vững thông qua hỗ trợ đào tạo, tập huấn, chuyển giao kiến thức - thực hành nông nghiệp tốt (GAP), từ đó giúp tăng hiệu quả sản xuất, cải thiện thu nhập và sinh kế của các nông hộ nhỏ tại khu vực ĐBSCL. 

Lao động nữ là đối tượng sẽ được ưu tiên tiếp cận với các nguồn lực và kiến thức cần thiết, giúp họ tăng cường năng lực phòng chống dịch COVID-19 và kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cộng đồng xung quanh.

Bayer hỗ trợ 80.000 nông hộ nhỏ ứng phó dịch COVID-19 và hạn mặn - Ảnh 2.

Ông Weraphon Charoenpanit, Giám đốc Kinh doanh nhánh Khoa học Cây trồng, Bayer Việt Nam - chia sẻ mục tiêu của dự án "Better Farms, Better Lives" và nỗ lực giúp nông hộ sản xuất nhỏ tại khu vực ĐBSCL và Đông Nam Bộ ứng phó COVID-19 và hạn mặn

Ông Weraphon Charoenpanit, Giám đốc Kinh doanh, nhánh Khoa học Cây trồng, Bayer Việt Nam, chia sẻ: "Nông nghiệp quy mô nhỏ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực tại Việt Nam. 

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đang xảy ra song song với tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cung cấp lương thực cho chính người nông dân và cho cộng đồng. 

Dự án 'Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn' sẽ nhanh chóng hỗ trợ nông hộ quy mô nhỏ tiếp cận được các yếu tố đầu vào trong sản xuất nông nghiệp và các chương trình tập huấn xuyên suốt vụ hè thu năm nay và tiếp đó".

Bayer hỗ trợ 80.000 nông hộ nhỏ ứng phó dịch COVID-19 và hạn mặn - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Chí Hiếu, đại diện Tổ chức Tăng trưởng châu Á (Grow Asia) cam kết hỗ trợ nông dân Việt Nam khắc phục khó khăn sau hạn mặn và tác động của COVID-19

TT KNQG sẽ đồng hành cùng nhà nông trong quá trình từ khi gieo hạt tới lúc thu hoạch thông qua các tư vấn về quản lý cây trồng, dịch hại cũng như các chương trình đào tạo để nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ hiện đại trong canh tác.

Ngoài ra, để những hỗ trợ mang lại hiệu quả tốt nhất, Bayer hợp tác cùng Tập đoàn FPT giúp người nông dân sử dụng công nghệ để nâng cao khả năng tiếp cận những cách làm nông nghiệp nâng cao năng suất, mùa vụ và cải thiện cuộc sống. 

Trong giai đoạn tới, đơn vị này sẽ cùng đối tác FPT triển khai nền tảng 4.0, đào tạo nông dân thực hành các nghiệp vụ nông nghiệp, quản lý và sử dụng chế phẩm nông nghiệp an toàn, cũng như huấn luyện nâng cao quản lý an toàn trước COVID-19.

Bayer hỗ trợ 80.000 nông hộ nhỏ ứng phó dịch COVID-19 và hạn mặn - Ảnh 4.

Toàn cảnh lễ Khởi động dự án "Better Farms, Better Lives" tại Việt Nam

Bên cạnh việc hỗ trợ bà con phục hồi trước những khó khăn, vươn lên sản xuất hiệu quả, chương trình này còn đóng góp vào thúc đẩy sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam trước bối cảnh hiệp định thương mại tự do giữa Liên Minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) vừa có hiệu lực.

Bayer cam kết hỗ trợ 100 triệu hộ nông dân sản xuất nhỏ ở các quốc gia có thu nhập trung bình - thấp đến năm 2030. Những sáng kiến kịp thời từ chương trình "Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn" đã bổ sung vào chuỗi các hoạt động hỗ trợ người nông dân của Bayer. Các hoạt động này sẽ thúc đẩy việc phục hồi trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cho các nông hộ quy mô nhỏ.

P.Q
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận