15/08/2021 11:22 GMT+7

TP.HCM ra mắt trung tâm an sinh, hỗ trợ người khó khăn do dịch COVID-19

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Sáng 15-8, TP.HCM tổ chức lễ phát động 'Phát huy sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19' và ra mắt Trung tâm an sinh TP.HCM.

TP.HCM ra mắt trung tâm an sinh, hỗ trợ người khó khăn do dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ trao quyết định thành lập trung tâm - Ảnh: THẢO LÊ

Tại buổi lễ, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã trao quyết định của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM về thành lập Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng thiết yếu phục vụ người khó khăn bởi dịch bệnh COVID-19 (Trung tâm an sinh TP.HCM).

Bà Tô Thị Bích Châu - chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM - làm giám đốc trung tâm. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết đến hôm nay, đã 80 ngày TP "chiến đấu" với làn sóng lây nhiễm thứ 4 của dịch COVID-19 với biến chủng Delta nguy hiểm.

5 tuần siết chặt các biện pháp theo chỉ thị 16 để phòng, chống dịch thực sự là những ngày khó khăn chưa từng có. Ai cũng phải chịu bất tiện, thiệt thòi trong những ngày giãn cách xã hội.

TP.HCM ra mắt trung tâm an sinh, hỗ trợ người khó khăn do dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: THẢO LÊ

Lãnh đạo TP chia sẻ những khó khăn đến người công nhân, lao động tự do ngừng việc, ở trọ, không về quê; hộ gia đình nghèo khó, già yếu, neo đơn, bệnh tật phải lo lắng cho cuộc sống hằng ngày; tiểu thương, hộ kinh doanh đóng cửa, ngừng buôn bán; sinh viên đang ở ký túc xá, nhà trọ học hành, làm tình nguyện; người nhiễm bệnh tại bệnh viện, tại nhà và trong các khu cách ly, khu phong tỏa.

"Đặc biệt xin thành kính chia sẻ nỗi đau mất mát của gia đình có người thân mất do đại dịch", ông Mãi nói.

TP đã nỗ lực kiểm soát các ổ dịch và chuỗi lây nhiễm; kéo giảm số ca nhiễm mới; gỡ bỏ hàng trăm khu phong tỏa; thúc đẩy phong trào "kiểm soát và giảm được vùng đỏ, mở rộng vùng xanh"; tập trung đầu tư, củng cố, hoàn thiện hệ thống điều trị và đã chữa khỏi cho hơn 70.000 người; đồng thời đã tổ chức tiêm 4,5 triệu liều vắc xin COVID-19, đạt tỉ lệ 64% dân số trên 18 tuổi.

Trong những ngày giãn cách xã hội, cuộc sống bình thường của người dân chuyển sang một trạng thái không ai mong muốn, trong khi sức chịu đựng về thể chất và tinh thần bị thử thách. Chính vì vậy, TP cố gắng giảm bớt khó khăn của người dân; vừa duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa, vừa triển khai nhanh gói hỗ trợ an sinh xã hội đến người khó khăn.

"TP phát động phong trào "lấy sức dân chăm lo cho dân" và huy động tất cả những gì có thể từ nguồn ngân sách nhà nước, các nguồn lực xã hội, sớm triển khai các gói an sinh cho đến khi TP chuyển sang trạng thái bình thường mới, trong đó có việc đưa vào hoạt động Trung tâm an sinh xã hội TP", ông Mãi nói.

Theo bà Tô Thị Bích Châu - chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, TP tổ chức lễ ra mắt Trung tâm an sinh TP gồm 19 thành viên với 3 nhiệm vụ là tiếp nhận và quản lý các nguồn tài trợ hàng hóa của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; phối hợp rà soát nhu cầu, tổ chức phân phối nguồn hàng tài trợ; kiểm tra, giám sát việc điều phối, phân phối nguồn hàng tài trợ đến các đối tượng theo nguyên tắc "đúng đối tượng, đúng nhu cầu".

Theo bà Châu, mục đích của việc thành lập trung tâm nhằm tập trung chia sẻ, hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch COVID-19 trên địa bàn, không để người lao động mất việc làm, lâm vào khó khăn cùng cực, trường hợp đặc biệt khó khăn như những người bán vé số, xe ôm, buôn gánh, bán bưng, kiếm sống hằng ngày trên đường phố, những người yếu thế trong xã hội.

"Lãnh đạo TP luôn xác định việc ổn định đời sống của người dân, duy trì sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để cùng nhau vượt qua khó khăn trong lúc này là điều rất quan trọng", bà Châu nói.

Sau buổi lễ, Trung tâm an sinh TP đã ra quân thực hiện chương trình an sinh xã hội. Lãnh đạo TP cùng các lãnh đạo quận huyện sẽ đến thăm, động viên các lực lượng tuyến đầu chống dịch, thăm các hộ gia đình gặp khó khăn do dịch và những hộ dân tại khu phong tỏa...

Thắc mắc về gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng: Tìm hiểu ở đâu? Thắc mắc về gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng: Tìm hiểu ở đâu?

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội cho biết người lao động, người sử dụng lao động có thể tìm hiểu các chính sách của nghị quyết 68 và quyết định 23 (gói 26.000 tỉ đồng) qua phần Hỏi - Đáp trên cổng thông tin điện tử của bộ.

THẢO LÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên