13/08/2021 11:55 GMT+7

Ông Phan Văn Mãi: TP.HCM sẽ tiếp tục giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 sau 15-8

TUYẾT MAI - THẢO LÊ
TUYẾT MAI - THẢO LÊ

TTO - Thông tin được Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi nêu ra tại họp báo cung cấp thông tin về dịch COVID-19 sáng 13-8.

Ông Phan Văn Mãi: TP.HCM sẽ tiếp tục giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 sau 15-8 - Ảnh 1.

Đường Hoàng Văn Thụ vắng bóng xe cộ qua lại những ngày giãn cách xã hội - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng 13-8, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Theo ông Phan Văn Mãi, TP.HCM đặt ra mục tiêu đến 15-9 sẽ kiểm soát được tình hình dịch bệnh với các tiêu chí cụ thể. Theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, TP đang khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện kiểm soát dịch bệnh.

"Đến chủ nhật, TP sẽ công bố kế hoạch chính thức theo hướng TP tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ thị 16", ông Mãi nói.

Phó bí thư Thường trực Thành ủy cho biết từ đây đến 30-8, TP cố gắng sàng lọc, đánh giá địa bàn để xác định các vùng xanh vùng đỏ. Từ đó áp dụng các biện pháp giãn cách cho phù hợp.

"Dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc áp dụng các biện pháp xã hội có thể kéo dài, TP đã nỗ lực và đạt được kết quả. Chúng ta phải có tinh thần và tâm thế trường kỳ kháng chiến. Trước mắt là đến 15-9 nhưng chúng ta cũng phải chuẩn bị tâm lý dài hơi ở những cấp độ khác nhau", ông Mãi nói.

Theo ông Mãi, với các nước, kể cả Mỹ, Ấn Độ… , khi dịch đạt đỉnh, việc kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh cũng rất lâu, có nơi 4 - 5 tháng mới thực hiện được.

Trước đó, UBND TP.HCM có văn bản tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo tinh thần chỉ thị số 16 thêm 14 ngày, kể từ 0h ngày 2-8.

Từ 0h ngày 31-5, TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 15 của Thủ tướng trong vòng 15 ngày, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 giãn cách theo chỉ thị 16.

Nhưng do TP.HCM xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, đến ngày 14-6, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tiếp tục chỉ đạo giãn cách xã hội toàn địa bàn theo chỉ thị 15 thêm 2 tuần, từ 0h ngày 15-6 đến 0h ngày 29-6.

Ngày 19-6, UBND TP.HCM ban hành chỉ thị số 10 về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; tạm ngưng các chợ tự phát, dừng vận chuyển hành khách công cộng... cho đến nay.

Đến 0h ngày 9-7, TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 trên toàn thành phố, thời gian áp dụng 15 ngày.

Ngày 22-7, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên ký chỉ thị 12 tăng cường một số biện pháp thực hiện chỉ thị số 16. 

Đến ngày 23-7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký công văn số 2468 tăng cường mạnh mẽ các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. TP thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ thị 16 cho đến nay.

Sẵn sàng các gói hỗ trợ thứ 3, 4

Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM cho biết khi TP.HCM kéo dài thực hiện chỉ thị 16, vấn đề an sinh xã hội không chỉ dừng lại ở việc đảm bảo lương thực thực phẩm và hàng hóa thiết yếu mà phải đảm bảo ổn định tâm lý cho người dân. TP sẽ chăm lo cho bà con đầy đủ hơn.

TP có thể sẵn sàng có gói an sinh xã hội thứ 3, kể cả thứ 4. Tình hình khó khăn có thể kéo dài đến 15-9, có thể đến hết tháng 9 hoặc hơn. TP phải có hình thức đảm bảo việc chăm lo cho bà con trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Ông Mãi cho biết thêm TP.HCM đang triển khai trung tâm an sinh xã hội các cấp TP, quận huyện, phường xã và đến chủ nhật này sẽ cho ra mắt trung tâm với các hoạt động đảm bảo an sinh cho người dân.

Trong quá trình triển khai, TP không chỉ cung ứng lương thực phực phẩm mà sẽ nghiên cứu các mặt hàng nhu thiết yếu khác cho bà con, như hàng hóa cần thiết cho trẻ em, người già…

Về vấn đề lưu thông, cung ứng hàng hóa, ông Mãi cho rằng thời gian qua có tình trạng tăng giá các mặt hàng khan hiếm hay tăng giá dịch vụ mai táng. Các cơ quan nhà nước sẽ tích cực kiểm tra, xử lý các trường hợp này.

Về kế hoạch sản xuất, TP đang duy trì các hoạt động kinh tế phù hợp với tình hình và sẽ từng bước mở cửa lại nền kinh tế. Theo ông Mãi, đây là một kế hoạch lớn của TP khi nền kinh tế xã hội bị thiệt hại nặng nề do dịch.

Trước mắt, TP sẽ đảm bảo các hoạt động sản xuất hàng hóa nhu thiết yếu để cung ứng. Tuy nhiên, TP cũng phải tính toán, nếu tình hình chuyển biến tốt hơn thì phải mở cử lại hoạt động kinh tế ở những lĩnh vực phù hợp nhưnng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch.

2 trụ cột của chiến lược điều trị, giảm tử vong

Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP cho rằng tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp trong khi năng lực tiếp cận và điều trị của hệ thống tế đã quá tải. TP phải tập trung ngăn chặn nguồn lây, giảm ca dương, giảm số ca chuyển nặng, giảm vùng đỏ.

Thực hiện nghị quyết 86 của Chính phủ, TP đặt mục tiêu đến 15-9 kiểm soát tình hình dịch bệnh. TP.HCM sẽ cùng Bộ Y tế hình thành bộ tiêu chí đánh giá để xác định được mục tiêu nhiệm vụ trong 30 ngày sắp tới.

Trong khoảng thời gian này, từ đâu đến ngày 15-9, tăng cường rà soát các điểm phong tỏa, bảo vệ vùng xanh và xiết chặt vùng đỏ. Ông Mãi cho biết trọng tâm trong 30 ngày sắp tới là chiến lược điều trị giảm tử vong với 2 trụ cột chính.

Thứ nhất là chiến lược chăm sóc F0 tại nhà và cộng đồng. Chiến lược này gồm 5 ý:

- Nắm chặt danh sách F0;

- Kết nối với đội chăm sóc tư vấn sức khỏe online;

- F0 tại nhà có túi thuốc do Bộ Y tế chỉ định triển khai;

- Phản ứng nhanh của y tế cơ sở khi có triệu chứng chuyển nặng;

- Hệ thống hóa ứng dụng công nghệ kết nối F0 tại nhà với các tầng điều trị.

"Đây là nội dung quan trọng tác động đến khoảng 80% F0. Đây cũng là điểm mới, TP đã làm việc này nhưng phải mạch lạc hơn, bày bản hơn. Nếu thực hiện đồng bộ hiệu quả thì sẽ quản lý được 80-90% F0", ông Mãi nói.

Thứ 2, điều trị tại bệnh viện các cấp từ tầng 2 đến tầng 5 mấu chốt vẫn là oxy. TP rà soát lại oxy để trang bị đầy đủ, để người dân có thể tiếp cận sơ cấp cứu sớm.

"Cốt lõi trong thời gian tới là chuyến lược điều trị giảm tử vong với 2 trụ cột là chăm sóc F0 tại nhà, cộng đồng và điều trị tại bệnh viện", ông Mãi nói.

Từ 0h ngày 2-8: TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thêm 14 ngày Từ 0h ngày 2-8: TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thêm 14 ngày

TTO - UBND TP.HCM có văn bản tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo tinh thần chỉ thị số 16 thêm 14 ngày, kể từ 0h ngày 2-8.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên