Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Phó bí thư Phan Văn Mãi: Đếm ca COVID-19 không còn ý nghĩa lớn

03/08/2021 12:25 GMT+7

TTO - TP.HCM xác định việc đếm ca dương tính không còn ý nghĩa lớn mà đếm số ca tiếp nhận điều trị, trong số đó bao nhiêu ca điều trị khỏi, bao nhiêu ca chuyển nặng và đặc biệt số ca tử vong để có những biện pháp trong điều trị, biện pháp mạnh hơn.

Phó bí thư Phan Văn Mãi: Đếm ca COVID-19 không còn ý nghĩa lớn - Ảnh 1.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi - Ảnh: THẢO LÊ

Sáng 3-8, trao đổi tại cuộc họp báo về phòng chống COVID-19, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết việc hạn chế bệnh nhân COVID-19 tử vong là một vấn đề của TP hiện nay.

Theo ông Mãi, khi chuyển chiến lược sang tập trung điều trị, TP đã rất khẩn trương chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, thuốc men để tiến hành chăm lo, điều trị cho các bệnh nhân ở 5 tầng điều trị.

TP cũng đã tăng cường rất nhiều về cơ sở vật chất, ví dụ các bệnh viện cấp quận, huyện tiến hành tách đôi, thậm chí có những quận đã tăng năng lực tiếp nhận về điều trị, cấp cứu đến 100%.

Tuy nhiên, theo ông Mãi, việc mở rộng năng lực điều trị đặt ra yêu cầu về nhân lực, trang thiết bị. Thời gian vừa qua, TP mặc dù được sự tăng cường về nhân lực, trang thiết bị, sự chỉ đạo chuyên môn của Bộ Y tế và các địa phương nhưng cho đến giờ này vẫn đang quá tải và đang thiếu.

"Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục điều chỉnh, bổ sung nhân lực để làm sao mỗi ngày có năng lực mới tiếp nhận, điều trị cũng như điều chỉnh các điểm bất hợp lý để hạn chế tối đa việc người có nhu cầu chưa được nhận, cũng như nhận trễ dẫn đến bệnh nặng hơn hoặc tử vong", ông Mãi nói.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP cũng chia sẻ, cho đến giờ này, ở những thời điểm nhất định, ở những địa bàn, bệnh viện cụ thể vẫn còn tình trạng chưa đáp ứng được kịp thời.

Về câu hỏi số ca tử vong tập trung nhiều ở tầng điều trị nào, ông Mãi cho biết đến nay TP đang theo dõi số liệu và phân tích, hiện "chưa có thống kê đầy đủ để đưa ra nhận định cuối cùng".

Tuy nhiên, theo quan sát khâu tiếp nhận và xử trí ở tầng điều trị thứ 3 đang gặp khó khăn, do hạn chế về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ. TP sẽ tập trung khắc phục.

"Ngày hôm qua khi báo cáo phó thủ tướng (trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia), tôi cũng đề nghị tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế nên quan tâm hỗ trợ khâu này, để làm sao kết nối liên thông giữa tầng 3, tầng 4 và tầng 5 để kịp thời có những chỉ định, biện pháp điều trị giảm chuyển nặng cũng như giảm tử vong", ông Mãi giải thích thêm.

Ông Mãi cũng nói: "TP xác định khi chúng ta chuyển sang chiến lược điều trị, hạn chế tử vong thì việc đếm ca dương tính không còn ý nghĩa lớn nữa mà đếm số ca tiếp nhận điều trị, trong số đó bao nhiêu ca điều trị khỏi, bao nhiêu ca chuyển nặng và đặc biệt số ca tử vong để có những biện pháp trong điều trị, biện pháp mạnh hơn ngăn chặn chuyển nặng và đặc biệt hạn chế các ca tử vong. TP đang tăng cường nguồn lực và đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ thêm".

Số ca nhiễm tại TP.HCM có dấu hiệu giảm

Trao đổi bên lề họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch tại TP.HCM sáng 3-8, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết qua các số liệu phản ánh những ngày qua cho thấy số ca F0 đang có xu hướng đi ngang trên biểu đồ và có dấu hiệu giảm.

Theo ông Đức, điều này cho thấy việc áp dụng các biện pháp quyết liệt của TP.HCM trong thời gian qua đã đem lại kết quả khả quan. 

Việc tổ chức điều trị theo 3 tầng 5 lớp đã phát huy hiệu quả. Thời gian qua, TP đã thực hiện các biện pháp mạnh như hạn chế người dân không ra đường sau 18h hằng ngày. Việc này đã được người dân chấp thuận và ủng hộ, hợp tác. 

Đội ngũ làm nhiệm vụ cũng đã triển khai việc kiểm soát người dân ra đường một cách "có tình, có lý", đồng thời đảm bảo duy trì được lưu thông hàng hóa.

Ông Dương Anh Đức cho biết thêm, với sự hỗ trợ của trung ương, TP đã phối hợp xây dựng được 5 trung tâm điều trị COVID-19 tại khu vực. Trong đó TP tổ chức 3.000 giường hồi sức để phục vụ yêu cầu chữa trị các ca nặng tại TP cũng như khu vực phía Nam.

Hiện nay thay vì khoanh vùng rộng, TP đã chuyển hướng phong tỏa, khoanh vùng hẹp hơn để đảm bảo việc kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh nhưng không bỏ sót F1, F0. Các địa phương cũng đã có các phong trào giữ "xanh" địa bàn và mở rộng "vùng xanh". 

Một số nơi cũng đã tổ chức ổn định tinh thần các F0, những nơi này ghi nhận những ca trở nặng thấp, có nơi chỉ 5%.

TP cũng liên tục vận động các nguồn lực để hỗ trợ người dân, với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau. 

Ông Dương Anh Đức mong trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của người dân, thực hiện nghiêm các quy định, cùng TP chung sức vượt qua khó khăn.

Từ hôm nay 3-8, TP.HCM vào đợt tiêm thứ 6, chưa dùng vắc xin Sinopharm Từ hôm nay 3-8, TP.HCM vào đợt tiêm thứ 6, chưa dùng vắc xin Sinopharm

TTO - Sáng nay 3-8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận