09/09/2022 19:12 GMT+7

TP.HCM kiên quyết đình chỉ cơ sở karaoke không đảm bảo phòng cháy chữa cháy

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - UBND TP.HCM vừa yêu cầu mở đợt cao điểm kiểm tra phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở karaoke, vũ trường, quán bar đến hết ngày 30-9. Kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ cơ sở không bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy.

TP.HCM kiên quyết đình chỉ cơ sở karaoke không đảm bảo phòng cháy chữa cháy - Ảnh 1.

Vụ cháy xảy ra ngày 6-9 tại một quán karaoke ở phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương gây hậu quả nghiêm trọng - Ảnh: T.T.D

Ngày 9-9, UBND TP.HCM có văn bản khẩn đề nghị các sở ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn thực hiện các giải pháp phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở karaoke, vũ trường, quán bar và các cơ sở kinh doanh tương tự.

Theo đó, UBND TP.HCM đã đề nghị Công an TP phối hợp với các địa phương rà soát, phân loại các cơ sở có nguy cơ cháy cao, nhất là dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar. Kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm và xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

"Kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy theo quy định. Tổ chức giám sát chặt chẽ, kiểm tra và xử lý triệt để các trường hợp không chấp hành quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động của cơ quan quản lý. Xử lý nghiêm chủ đầu tư các công trình kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy đã đi vào hoạt động", văn bản nêu.

Đồng thời, Công an TP phối hợp với các sở ngành liên quan siết chặt, nâng cao chất lượng phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trong đầu tư xây dựng, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, đủ điều kiện kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar và các loại hình cơ sở kinh doanh tương tự.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Tổ chức thực tập, diễn tập chữa cháy cứu nạn, nâng cao chất lượng huấn luyện nghiệp vụ, nhất là tại các cơ sở nằm sâu trong ngõ hẻm, cơ sở cháy có nhiều khói, khí độc.

UBND TP cũng yêu cầu Sở Xây dựng quản lý chặt hoạt động đầu tư xây dựng, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các công trình vi phạm. Các đơn vị trực thuộc và các địa phương chỉ thẩm định, cấp giấy phép xây dựng các công trình đã thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy…

Sở Văn hóa và Thể thao có trách nhiệm quản lý chặt chẽ việc cấp giấy đủ điều kiện kinh doanh đối với dịch vụ karaoke, vũ trường. Không cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường các công trình chưa đảm bảo các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ theo quy định.

UBND các quận huyện và TP Thủ Đức phải quản lý tốt các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar. Đôn đốc chủ đầu tư, chủ cơ sở thực hiện tốt các biện pháp an toàn trong quá trình cải tạo, sửa chữa; đẩy mạnh phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy, phát huy vai trò quần chúng nhân dân tham gia chữa cháy ngay từ "thời điểm vàng"…

"Chịu trách nhiệm nếu để các cơ sở đã có quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vẫn tiếp tục hoạt động trái phép", văn bản nêu.

Từ ngày 9-9 đến hết 30-9, các địa phương phải tổ chức đợt cao điểm kiểm tra về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại tất cả các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar và các cơ sở có tính chất hoạt động tương tự.

Trước đó, ngày 7-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh đã có công điện về vụ cháy xảy ra ngày 6-9 tại phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. Yêu cầu triển khai các giải pháp phòng cháy chữa cháy đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar và các loại hình cơ sở kinh doanh tương tự.

Nhiều nạn nhân vụ cháy karaoke chưa xác định danh tính, nỗi đau thân nhân như vô tận Nhiều nạn nhân vụ cháy karaoke chưa xác định danh tính, nỗi đau thân nhân như vô tận

TTO - Nhiều thi thể bị biến dạng trong vụ cháy karaoke ở phường An Phú, TP Thuận An (Bình Dương) nên thân nhân chỉ có thể nhận diện qua đặc điểm, xét nghiệm ADN.

THẢO LÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên