Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

TP.HCM cam kết không hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự

21/04/2018 13:25 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cam kết TP.HCM không hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự, công tác thanh tra kiểm tra lồng ghép nhiều nội dung và chỉ kiểm tra một lần trong năm.

TP.HCM cam kết không hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và đại diện các doanh nghiệp nước ngoài tại buổi gặp gỡ sáng 21-4. Ảnh: TỰ TRUNG

Đây là một trong những cam kết của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài năm 2018 Đột phá cơ chế, cùng doanh nghiệp phát triển TP.HCM nhanh, bền vững, diễn ra sáng 21-4.

5 định hướng lớn

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong nêu 5 định hướng lớn của chính quyền TP đối với các doanh nghiệp nước ngoài như sau:

TP đảm bảo ổn định nhất quán các cơ chế chính sách đã đề ra trong năm 2018 và các năm tiếp theo, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. 

Về thuế, TP phấn đấu tỉ lệ doanh nghiệp kê khai thuế điện tử 98%, tỉ lệ doanh nghiệp nộp thuế điện tử đạt trên 90%.

Về hải quan, giảm 50% thời gian tiếp nhận kiểm tra hồ sơ hải quan, giảm 50% thời gian tiếp nhận kiểm tra thực tế hàng hóa.

Về đất đai, sẽ rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục liên quan đến đăng ký quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất từ 57 xuống 14 ngày với các tổ chức và doanh nghiệp.

TP trân trọng và chào đón các doanh nghiệp nước ngoài khởi nghiệp tại TP, nhưng không hoan nghênh các hoạt động làm ăn không chân chính, không quan tâm đến môi trường.

Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh

Về đầu tư, TP họp tổ công tác liên ngành đầu tư ngay khi dự án đầu tư vào TP. Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh đây là tổ công tác đặc biệt của TP do chính ông làm tổ trưởng, là mô hình đầu tiên cả nước và chưa có tiền lệ trước nay.

Lập tổ công tác liên ngành

Cam kết thứ hai mà Chủ tịch UBND TP.HCM nêu ra là TP sẽ lập tổ công tác liên ngành về đất đai để hỗ trợ mặt bằng, đất đai cho doanh nghiệp, nỗ lực giải quyết 2 vấn đề lớn là xác định cơ bản chi phí đền bù giải phóng mặt bằng và không phát sinh thêm; dự kiến thời gian hoàn thành giải phóng mặt bằng và bàn giao đất sạch cho nhà đầu tư.

Thứ ba, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh quan điểm xuyên suốt của TP là mọi doanh nghiệp đều bình đẳng trước pháp luật, cam kết không hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự, công tác thanh tra kiểm tra lồng ghép nhiều nội dung và chỉ kiểm tra một lần trong năm.

Thứ tư, TP cam kết giải quyết mọi khó khăn của doanh nghiệp, giao sở Kế hoạch đầu tư làm đầu mối, tiếp thu ý kiến phản hồi từ doanh nghiệp.

Cuối cùng, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định tất cả cơ chế chính sách đặc thù của TP đang nghiên cứu và triển khai theo Nghị quyết 54 sẽ góp phần làm doanh nghiệp lớn mạnh, phát triển bền vững, tuyệt đối không cản trở lưu thông hàng hóa, tạo gánh nặng cho doanh nghiệp nước ngoài.

Chủ tịch UBND TP bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp nước ngoài có sự kiên trì hợp tác đầu tư, đặt niềm tin vào các cải cách của TP, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ tiên tiến, đào tạo nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm quản trị, có trách nhiệm với xã hội, cùng với TP bảo vệ môi trường.

"Đồng thời cũng mong các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư với 7 chương trình đột phá của TP, đề án đô thị thông minh, đô thị sáng tạo và 127 dự án trọng điểm của TP theo danh mục đã gửi", ông Phong nói.

TP.HCM trong top 10 điểm đến cho khách du lịch một mình TP.HCM trong top 10 điểm đến cho khách du lịch một mình

TTO - Đây là những địa điểm đầy tiềm năng mà bạn có nhiều khả năng gặp gỡ những người khác cũng đi du lịch một mình, theo Airbnb.

MAI HOA – NHƯ BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận