Tag: hình sự hóa

Không hình sự hóa các quan hệ dân sự kinh tế

TTO - Từ quan điểm "không hình sự hóa các quan hệ dân sự kinh tế" được Thủ tướng nêu, dẫn chứng các vụ việc FLC và Tân Hoàng Minh, nhiều chuyên gia cho rằng xử lý nghiêm minh doanh nghiệp này là quan trọng nhưng không nên để đổ vỡ thị trường.

Từ vụ bỏ cọc đấu giá Thủ Thiêm: Có nên hình sự hóa hành vi gây lũng đoạn thị trường?

TTO - Câu hỏi được đại biểu Nguyễn Thị Xuân (Đắk Lắk) đặt ra với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà tại phiên chất vấn Quốc hội chiều 16-3.

Vụ án 'đại gia thủy sản' Bạc Liêu: Có hình sự hóa quan hệ dân sự?

TTO - Một doanh nghiệp ở Bạc Liêu phát sinh tranh chấp với ngân hàng trong quá trình vay mượn. Sợ doanh nghiệp tẩu tán tài sản, ngân hàng có đơn đề nghị công an giám sát. Bất ngờ công an khởi tố chủ doanh nghiệp tội lừa đảo.

Sinh viên muốn hình sự hóa hành vi quấy rối tình dục

TTO - Bạn trẻ đưa ra định kiến 'làm hoa cho người ta hái, làm gái cho người ta trêu', nhiều phụ nữ bị trêu ghẹo còn ngộ nhận đó là lời khen. Vậy có nên hình sự hóa hành vi quấy rối tình dục hay hòa giải?

TP.HCM cam kết không hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cam kết TP.HCM không hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự, công tác thanh tra kiểm tra lồng ghép nhiều nội dung và chỉ kiểm tra một lần trong năm.

Biết để "chung sống" với các em

TTCT - Mục đích của giáo dục là đào tạo những công dân tương lai có nhân cách, có chuẩn mực về đạo đức..., giúp họ hòa nhập và thích ứng với cuộc sống đang đổi mới từng ngày, phát triển ở học sinh những cảm xúc, tình cảm tích cực.

Sau vụ quán Xin Chào, lập đoàn kiểm tra huyện Bình Chánh

TTO -  Đoàn sẽ kiểm tra việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại huyện Bình Chánh sau vụ vi phạm hành chính của chủ quán Xin Chào và người dựng chòi lá bị "hình sự hóa".

Phi hình sự hóa không có nghĩa là hợp pháp mại dâm

TTO - Nhiều vấn đề khi phi hình sự hóa mại dâm ở VN. Việc phi hình sự hóa ở Việt Nam sẽ tạo nhiều thay đổi trong việc quản lý hoạt động mại dâm đang ngày càng phức tạp như hiện nay.

​Trục lợi bảo hiểm: Soi kỹ, phạt nặng

TTCT - Trên số 30 (ra ngày 9-8), bạn đọc cùng chúng tôi phân tích các rủi ro của người mua bảo hiểm. Những đòi hỏi khắt khe, những thay đổi mang tính chặt chẽ hơn trong hợp đồng, hay từ chối ký tiếp hợp đồng... được các công ty bảo hiểm giải thích trong số này, với lập luận: đối phó với trục lợi bảo hiểm.

Đề nghị xử lý hình sự việc chở quá tải, nồng độ cồn quá mức

 TTO - Ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng Cục trưởng Tổng Cục đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi lên Vụ Pháp chế (Bộ GTVT) đề nghị xử lý hình sự hai hành vi trên.