Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

TP.HCM lập đô thị sáng tạo mở đường cho đô thị thông minh

18/04/2018 22:07 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng nếu làm thành phố thông minh một lúc, với tiến độ nhanh thì hơi khó nên sẽ đầu tư đô thị thông minh ở một khu vực, đó chính là khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.

TP.HCM lập đô thị sáng tạo mở đường cho đô thị thông minh - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân (thứ ba từ trái sang) cùng các doanh nghiệp CNTT chiều 18-4 - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM. đã có cuộc gặp gỡ chiều 18-4 với cộng đồng công nghệ thông tin - viễn thông năm 2018, chủ đề "Cộng đồng công nghệ thông tin - viễn thông chung sức xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh". Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân dự cuộc gặp.

Tại đây, ông Trần Vĩnh Tuyến có báo cáo rằng sau chủ trương xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông TP, gồm Q.2, Q.9, Q.Thủ Đức thì đất khu vực này có tăng giá. 

Tuy nhiên ông Tuyến khẳng định mua đất ở đấy, doanh nghiệp thì phải là "doanh nghiệp sáng tạo", nếu là người dân cũng phải đáp ứng được yêu cầu "người dân thông minh", chứ không phải là thị trường đất ảo, mua đất rồi bán.

"Quy hoạch lại khu đô thị sáng tạo đòi hỏi yêu cầu rất lớn về nhận thức, trình độ, khả năng, chứ không thôi anh lạc hậu lúc đó bán không ai mua hết", ông Tuyến cảnh báo.

Tại cuộc gặp này, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng thông tin thêm đến cộng đồng CNTT viễn thông về việc xây dựng khu đô thị sáng tạo này để các doanh nghiệp định hướng tham gia.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói, TP.HCM với diện tích hơn 2.000 km2, dân số trên dưới 10 triệu người mà làm TP thông minh hết một lúc, để chạy nhanh nữa thì hơi khó. Bởi vậy TP sẽ đẩy nhanh đô thị thông minh ở một khu vực, đó chính là khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.

Khu vực này bao gồm Q.2, Q.9. Q.Thủ Đức. Q.2 với khu Thủ Thiêm, Q.9 với Khu công nghệ cao, Q.Thủ Đức với ĐHQG TP.HCM sẽ tạo sự tương tác chặt chẽ về không gian nghiên cứu, đào tạo, sản xuất công nghệ cao và tạo thêm các vùng đệm để khởi nghiệp sáng tạo.

TP.HCM lập đô thị sáng tạo mở đường cho đô thị thông minh - Ảnh 2.

Cộng đồng CNTT ký kết hợp tác với Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM chung sức xây dựng TP thông minh - Ảnh: TỰ TRUNG

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh đây sẽ là nơi thông minh đầu tiên của TP, là nơi sống tốt nhất, làm việc tốt nhất về công nghệ cao và cách mạng công nghiệp 4.0. Ở đó, hệ thống giao thông thông minh, mái nhà làm ra điện, dưới sàn nhà là hệ thống chứa nước cục bộ…

Ông cho biết sau khi tổ chức hội thảo quốc tế về khu đô thị sáng tạo trong tháng 5, TP sẽ đấu thầu quốc tế để quy hoạch và thiết kế khu vực này. Nó gần trung tâm TP, đủ sức hấp dẫn và đất vẫn còn đủ để bổ sung các yếu tố mới.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận