09/07/2021 14:32 GMT+7

TP.HCM yêu cầu siêu thị, cửa hàng tiện lợi tăng hàng chế biến sẵn sau khi cấm bán thức ăn mang về

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - UBND TP.HCM giao Sở Công thương có văn bản yêu cầu các hệ thống phân phối: Saigon Co.op, Satra, MM.Mega market, Bách Hóa Xanh, Vinmart, Family Mart, AEON, Vissan… tăng lượng hàng cung ứng thực phẩm chế biến sẵn đảm bảo mua sắm của người dân.

TP.HCM yêu cầu siêu thị, cửa hàng tiện lợi tăng hàng chế biến sẵn sau khi cấm bán thức ăn mang về - Ảnh 1.

Khu vực bán đồ ăn sẵn đầy ắp đồ ăn tại siêu thị trên đường Lê Văn Việt, TP.Thủ Đức - Ảnh: HOÀNG AN

Ngày 9-7, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã ký văn bản hướng dẫn triển khai công văn số 2279 ngày 8-7 về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ thị 16 của Thủ tướng, trong đó đáng chú ý có nội dung là tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 9-7.

Theo UBND TP.HCM, công văn 2279 nhằm thực hiện mạnh mẽ hơn các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn cao điểm hiện nay, trong đó yêu cầu tạm dừng một số hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu với mong muốn người dân cùng điều chỉnh các hành vi, sinh hoạt thường ngày và hạn chế tối đa việc di chuyển, tập trung đông người, góp phần kiểm soát dịch trên địa bàn.

Tuy nhiên, trên thực tế có một bộ phận người dân gặp khó khăn từ việc tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về trong 15 ngày, kể từ 0h gày 9-7.

Để kịp thời giải quyết khó khăn trên, UBND TP.HCM giao Sở Công thương có văn bản yêu cầu các hệ thống phân phối: Saigon Co.op, Satra, MM.Mega market, Bách Hóa Xanh, Vinmart, Family Mart, AEON, Vissan… tăng lượng hàng cung ứng thực phẩm chế biến sẵn đảm bảo hàng hóa đầy đủ trên các quầy, kệ với chủng loại đa dạng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Phối hợp với hệ thống giao hàng online, các hình thức phân phối trực tiếp đến tay người dân khi có nhu cầu. 

UBND TP cũng yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận huyện chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn chủ động nắm bắt các khó khăn của người dân, nhất là các hộ gia đình không thể tự nấu ăn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 để thực hiện các giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Cụ thể, hỗ trợ thông qua các hình thức hướng dẫn người dân có thể mua thực phẩm chế biến sẵn tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi đang hoạt động hoặc đặt hàng thông qua các ứng dụng công nghệ. 

Hỗ trợ cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm, lương thực thực phẩm chủ yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày bằng các hình thức phù hợp như “đi chợ thay”, trực tiếp đặt hàng qua điện thoại tình nguyện viên giao trực tiếp… Hoặc chủ động cung cấp các suất ăn miễn phí cho người già neo đơn, người bệnh và các đối tượng khác.

Trước đó, trong cuộc họp báo tối 8-7, ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết trước đây, trong chỉ thị 10, TP đã cấm buôn bán tại chỗ, trong đợt giãn cách này sẽ cấm luôn việc bán mang về. 

Trao đổi về câu hỏi người làm nghề giao hàng (shipper) có được hoạt động, ông Dương Anh Đức cho biết các dịch vụ vận chuyển bằng xe máy, vận chuyển hàng hóa không chở người vẫn duy trì. 

photo-1

Khu vực bày bán chế biến thức ăn nấu chín trong các siêu thị luôn thường rất hấp dẫn khách mua sắm - Ảnh: N.BÌNH

Dễ tìm mua cơm chiên, bánh cuốn, bánh giò... ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi

Quầy thực phẩm chế biến sẵn tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi vẫn được duy trì trong thời điểm dịch bùng phát và sẽ được đẩy mạnh để phục vụ nhu cầu của những khách hàng không có điều kiện nấu nướng ở nhà.

Đại diện Central Retail Việt Nam cho biết với thực phẩm chế biến sẵn, siêu thị trong hệ thống đang có quầy sushi chuyên bán cơm cuộn, sashimi.., quầy bánh mì với nhiều loại bánh chế biến khác nhau và Go Yummy chuyên về các loại nước ép.

Ngoài ra, không thể thiếu là quầy thực phẩm nấu chín Delica với nhiều món ngon khác nhau như cơm chiên, bánh cuốn, cánh gà chiên, gỏi cuốn... Các món ăn được thay đổi, chế biến theo ngày để phục vụ những người đến siêu thị mua sắm và có thể mua mang về nhà.

Tại hệ thống siêu thị của Saigon Co.op, quầy thực phẩm chế biến sẵn cũng là thế mạnh của hệ thống. Ngoài đa dạng các món ăn sẵn, hệ thống này vẫn đang duy trì phục vụ hàng chục ngàn suất ăn, nhu yếu phẩm cho các khu cách ly mỗi ngày.

Bên cạnh siêu thị, các cửa hàng tiện lợi như Ministop, Familymart, Circle K... cũng có quầy kệ thực phẩm ăn ngay như bánh pizza, cơm cuộn, cơm nắm, mì lẩu, bánh sandwich... và khách có thể dễ dàng đặt qua ứng dụng công nghệ để được giao hàng tận nơi.

NHƯ BÌNH

Bộ Công thương hỏa tốc đề nghị mở thêm điểm bán hàng lưu động trong khu dân cư Bộ Công thương hỏa tốc đề nghị mở thêm điểm bán hàng lưu động trong khu dân cư

TTO - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) Trần Duy Đông vừa ký công văn hỏa tốc gửi doanh nghiệp, hợp tác xã phân phối đề nghị tăng cường cung ứng hàng hóa cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

TIẾN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên