06/06/2021 13:15 GMT+7

Sở Công thương TP.HCM nói gì về đề nghị mở lại chợ hoa Đầm Sen của Lâm Đồng?

NGUYỄN TRÍ
NGUYỄN TRÍ

TTO - Hoa bán không được, Lâm Đồng 'kêu cứu' TP.HCM cho mở lại chợ hoa Đầm Sen. Theo đại diện Sở Công thương TP.HCM, đơn vị đã chỉ đạo các chợ hoa còn hoạt động tăng mức tiếp nhận hoa để hỗ trợ các tỉnh.

Sở Công thương TP.HCM nói gì về đề nghị mở lại chợ hoa Đầm Sen của Lâm Đồng? - Ảnh 1.

Chợ hoa Đầm Sen tạm ngưng để phòng chống dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc tiêu thụ hoa của Lâm Đồng - Ảnh: CĐS

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 6-6, ông Nguyễn Nguyên Phương - phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM - xác nhận chợ hoa Đầm Sen ngưng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc cung ứng hoa về thành phố của một số địa phương như Lâm Đồng, Đồng Tháp...

"Hiện sở đã chỉ đạo các chợ hoa bán sỉ còn lại đang hoạt động như Bình Điền, Thủ Đức, Hồ Thị Kỷ… tăng cường công tác phòng chống dịch và tổ chức tiếp nhận, phân phối hoa của các tỉnh. Ngoài ra, Phòng Kinh tế quận 11 chỉ đạo chợ hoa Đầm Sen hướng dẫn, hỗ trợ tiểu thương tổ chức bán hàng trực tuyến để duy trì tiếp nhận, phân phối hoa", ông Phương thông tin.

Theo đại diện Sở Công thương TP.HCM, báo cáo của các chợ cho thấy nhu cầu mặt hàng hoa giảm mạnh nên lượng hoa từ các nơi chuyển về thành phố cũng giảm.

Tuy vậy, để chuẩn bị cho đợt cao điểm tới đây, sở tiếp tục chỉ đạo các chợ tăng cường nhân lực, chuẩn bị cơ sở vật chất và thực hiện dự báo thị trường, theo dõi sát sao tình hình để tổ chức đón nhận và phân phối mặt hàng hoa từ Lâm Đồng và các địa phương một cách tốt nhất.

"Trong trường hợp có khó khăn, vướng mắc phát sinh, các đơn vị phải báo cáo ngay về sở để có hướng giải quyết kịp thời, đảm bảo không để xảy ra tình trạng hàng hóa ùn ứ, ngưng trệ hoạt động cung ứng, phân phối", đại diện Sở Công thương TP.HCM khẳng định.

Sở Công thương TP.HCM nói gì về đề nghị mở lại chợ hoa Đầm Sen của Lâm Đồng? - Ảnh 2.

Đánh giá hoa là mặt hàng không thiết yếu, UBND Q.11 đã cho tạm ngưng hoạt động chợ hoa Đầm Sen 15 ngày để phòng chống COVID-19 - Ảnh: CĐS

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 6-6, ông Lý Phú Quí - giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ Đầm Sen (chợ hoa Đầm Sen, Q.11) - xác nhận chợ đóng cửa từ ngày 31-5 và chủ trương của UBND quận là sẽ đóng cửa trong vòng 15 ngày để phòng chống dịch.

Theo ông Quí, sau khi chợ đóng cửa, nhiều ngày qua ông nhận được rất nhiều lời "kêu cứu" của nông dân, doanh nghiệp kinh doanh hoa tại Lâm Đồng vì hoa không tiêu thụ được, đang ùn ứ.

"Chợ hoa Đầm Sen là chợ sỉ nên sức tiêu thụ lớn, thu mua 60 - 70% lượng hoa của Lâm Đồng. Do đó, khi chợ ngưng, nhiều nhà vườn cho biết không biết bán hoa đi đâu", ông Quí thông tin.

Nhiều thương lái tại chợ hoa này cũng xác nhận hiện hơn 50 sạp hoa tại chợ nghỉ bán đã gây nhiều khó khăn cho nhà vườn ở Lâm Đồng

Theo đại diện Ban quản lý chợ hoa Đầm Sen, nếu không cho mở cửa nhiều ngày, cơ quan nhà nước có thể xem xét cho chợ mở bán trong 1 hoặc 2 ngày vào thời điểm mùng 5-5 âm lịch (Tết Đoan Ngọ).

"Rất nhiều người trồng hoa đang canh dịp Tết Đoan Ngọ để bán nhờ nhu cầu tiêu thụ tăng", ông Quí nhận định.

Trước đó, Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản gửi đến Sở Công thương TP.HCM cho biết hoạt động tiêu thụ hoa của tỉnh bị ảnh hưởng nhiều khi TP.HCM đóng cửa chợ hoa Đầm Sen, đặc biệt lo lắng dịp Tết Đoan Ngọ tới đây.

"TP.HCM có phương án xem xét tạo điều kiện hỗ trợ tiêu thụ hoa Lâm Đồng, có thể cho mở lại chợ hoa Đầm Sen từ ngày 7 đến ngày 14-6", Sở Công thương Lâm Đồng đề nghị.

Lâm Đồng hiện là tỉnh cách ly tập trung 21 ngày toàn bộ người về từ TP.HCM để phòng chống dịch COVID-19, làm gián đoạn nhiều hoạt động đi lại và giao thương giữa hai địa phương.

NGUYỄN TRÍ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên