08/07/2021 14:46 GMT+7

Bộ Công thương hỏa tốc đề nghị mở thêm điểm bán hàng lưu động trong khu dân cư

NGỌC HIỂN
NGỌC HIỂN

TTO - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) Trần Duy Đông vừa ký công văn hỏa tốc gửi doanh nghiệp, hợp tác xã phân phối đề nghị tăng cường cung ứng hàng hóa cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Bộ Công thương hỏa tốc đề nghị mở thêm điểm bán hàng lưu động trong khu dân cư - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng mua các loại rau củ vừa mới chở đến một điểm bán hàng trong khu dân cư tại TP.HCM chiều 7-7 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Cụ thể, trong văn bản hỏa tốc số 4023 về việc tăng cường cung ứng hàng hóa cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam gửi các doanh nghiệp, hợp tác xã phân phối, Bộ Công thương đề nghị các doanh nghiệp, hợp tác xã phân phối truyền thống và hiện đại khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ.

Bộ Công thương đề nghị các doanh nghiệp, hợp tác xã về việc bên cạnh các điểm bán hàng hiện có, tiếp tục mở thêm các điểm bán hàng cố định và lưu động (theo đúng quy định của pháp luật) tại các khu đông dân cư như quận, huyện, phường, xã, thị trấn, thị tứ… để kịp thời phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân.

Đồng thời cần có phương án mở các điểm bán hàng mới trong trường hợp cơ sở phân phối bị đóng cửa do có ca nhiễm COVID-19, để kịp thời phục vụ người tiêu dùng cả trong điều kiện bình thường hay cách ly, giãn cách xã hội.

Bộ Công thương đề nghị các doanh nghiệp, hợp tác xã chủ động liên hệ với Sở Công thương TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam để xây dựng kế hoạch, kịch bản, phương án vận chuyển, lưu thông, phân phối hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp (phải cách ly, giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 và chỉ thị 16). Dự trữ, chuẩn bị lượng hàng hóa thiết yếu trong hệ thống đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân theo mức độ cao nhất của dịch COVID-19.

Bộ Công thương cũng yêu cầu các doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp tục tăng cường thực hiện các phương thức bán hàng trực tuyến như thương mại điện tử, đi chợ hộ… để phục vụ tối đa nhu cầu nhân dân trong điều kiện dịch bệnh phải thực hiện giãn cách, cách ly xã hội.

Đồng thời, để đảm bảo vận chuyển thông suốt hàng hóa thiết yếu, Bộ Công thương cũng đề nghị cần có phương án tổ chức đội xe, lái xe đảm bảo an toàn dịch bệnh để ra, vào vùng dịch theo đúng quy định của ngành y tế và giao thông vận tải.

Trước đó, tại cuộc họp khẩn của Bộ Công thương nhằm đảm bảo cung ứng và lưu thông hàng hóa thiết yếu cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam vào chiều 7-7, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã nêu thực tế tại TP.HCM là chợ đầu mối và các chợ truyền thống đang giữ vai trò chủ đạo, với 70% lượng hàng hóa cung ứng cho toàn thành phố. Do đó, khi các chợ này đóng cửa sẽ tác động và gây áp lực đáng kể cho các trung tâm thương mại, siêu thị vốn chỉ đáp ứng được 30% lượng cung ứng hàng hóa.

Do vậy, ông Hải cho rằng TP.HCM cũng như các tỉnh có dịch tại khu vực phía Nam cần phải chủ động và tăng cường các điểm bán hàng lưu động cũng như phát huy hiệu quả từ kênh mua bán hàng trực tuyến.

Theo quy định phòng dịch, hiện nay các chợ tự phát trong khu dân cư đều đóng cửa, nhiều chợ truyền thống và một số siêu thị cũng phải đóng cửa do có liên quan đến các ca mắc COVID-19.

Đề nghị tạo luồng 'ưu tiên đặc biệt' để các phương tiện vận tải cung ứng hàng hóa cho TP.HCM

Văn bản hỏa tốc thứ 2 ký trong ngày 8-7 tiếp tục được Bộ Công thương gởi đến UBND TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam đề nghị tạo luồng "ưu tiên đặc biệt" để các phương tiện vận tải cung ứng hàng hóa bình ổn thị trường nhanh hơn.

Chiều 8-7, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải tiếp tục có công văn hỏa tốc gởi UBND TP.HCM và các tỉnh phía Nam đề nghị tạo luồng "ưu tiên đặc biệt" cho các phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu phục vụ chương trình bình ổn thị trường cung ứng khi các địa phương đang có dịch bệnh, phải thực hiện giãn cách, cách ly xã hội.

Theo đó, ngoài phối hợp với các đơn vị vận tải chuyên nghiệp, đặc thù như Viettel Post, VN Post… triển khai và tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu cung ứng cho địa bàn của TP.HCM và các tỉnh phía Nam, việc thiết lập các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa thiết yếu có kiểm soát an toàn dịch bệnh để thay thế các chợ đầu mối và các điểm trung chuyển đã bị đóng cửa cần được tính đến.

Mặt khác, tiếp tục khẩn trương bố trí, triển khai các điểm bán hàng thiết yếu bổ sung, lưu động có kiểm soát an toàn dịch bệnh thay thế cho các cơ sở bán hàng thiết yếu đã bị đóng cửa do dịch COVID-19, đồng tiến hành các biện pháp phun khử khuẩn, các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 để sớm mở cửa trở lại các chợ, các cơ sở bán lẻ được hoạt động theo khuyến cáo của ngành y tế để vừa kiểm soát, an toàn dịch bệnh, vừa bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân.

TRẦN VŨ NGHI

Chợ đầu mối đóng, hàng các tỉnh về TP.HCM sẽ trực tiếp đến chợ truyền thống Chợ đầu mối đóng, hàng các tỉnh về TP.HCM sẽ trực tiếp đến chợ truyền thống

TTO - Với việc các chợ đầu mối lớn của TP.HCM lần lượt đóng cửa, kể cả chợ đầu mối Thủ Đức vì dịch COVID-19, hàng hóa từ các tỉnh về TP sẽ không tập kết trung chuyển ở chợ đầu mối nữa, mà sẽ được đưa trực tiếp đến các chợ truyền thống.

NGỌC HIỂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên