08/07/2021 10:40 GMT+7

TP.HCM hàng hóa vẫn ê hề, bà con cứ từ từ mua sắm

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Không khí mua sắm tại các chợ, siêu thị ở TP.HCM trong sáng 8-7 vẫn khá đông đúc nhưng có trật tự hơn. Hàng hóa được bày bán tươi, ngon và ê hề. Giá một số mặt hàng rau, củ quả bắt đầu tăng mạnh ở một số điểm bán lẻ.

TP.HCM hàng hóa vẫn ê hề, bà con cứ từ từ mua sắm - Ảnh 1.

Hàng tươi sống tại chợ Thảo Điền (TP Thủ Đức) được bày bán tươi, ngon - Ảnh: NHẬT THỊNH

Tại chợ Thảo Điền, TP Thủ Đức, từ sáng sớm bà con đã đến chợ mua sắm với những chiếc phiếu được phát trên tay trước đó. Theo quy định của ban quản lý, chợ giới hạn lượt người mua sắm, khách muốn vào chợ phải đo thân nhiệt, khai báo y tế. Phía bên trong nhà lồng chợ, người mua hàng trật tự, giữ khoảng cách theo yêu cầu.

Chị Quỳnh (TP Thủ Đức) cho biết cảm thấy rất may mắn vì chợ gần nhà vẫn mở cửa và hàng hóa vẫn như bình thường, giá nhiều mặt hàng có tăng nên chị tranh thủ mua rau, cá và ít hải sản chứ không trữ nhiều. Giỏ hàng sáng nay của chị Quỳnh gần 700.000 đồng, theo chị trước đây từng này hàng chỉ khoảng 550.000 đồng.

Chị Đẹp - tiểu thương chợ Cây Xoài, TP Thủ Đức - cho biết giá nhập hàng những ngày qua đã tăng so với trước do chi phí vận chuyển tăng, như khổ qua lên 35.000 đồng/kg, dưa leo 30.000 đồng, bí đỏ 40.000 đồng/kg... Các mức giá này đều tăng so với trước do chi phí vận tải tăng.

"Mức giá này là tôi nhập bán vì bức xúc chợ lẻ tăng quá, có nơi bí đỏ 50.000 đồng/kg, khổ qua 70.000 đồng/kg. Người mua không dám mặc cả vì họ tranh thủ mua nhanh để về. 

Do chợ bị tạm nghỉ nên tôi chỉ bán ở nhà và giao thì tính phí. Hàng không thiếu, gọi là người ta cung cấp ngay, nhưng người ta cứ đẩy giá lên thế này tôi cũng sốt ruột", tiểu thương này cho biết.

Một số tiểu thương hàng rau củ cho biết dù nhập bao nhiêu cũng bán hết nhanh nhưng họ chỉ dám nhập những hàng hóa có thể trữ lâu như củ, quả, còn mặt hàng rau lá nhập rất hạn chế.

"Với các loại rau lá như cải ngọt, mồng tơi, cải cúc... giá chợ lẻ rất cao, có mặt hàng tăng gấp đôi, gấp ba nên tôi khuyên bà con vào siêu thị mua để có hàng tốt, giá hợp lý" - chị Phong, tiểu thương bán ở khu vực chợ Đo Đạc (TP Thủ Đức) nói.

Tại các siêu thị, trong sáng 8-7 cũng ghi nhận lượng khách hàng đến mua sắm khá đông, nhiều nơi lượng khách còn tăng gấp đôi so với cùng khung giờ này so với ngày thường.

Đại diện siêu thị AEON Việt Nam cho biết trong bối cảnh nhiều chợ đầu mối tại TP.HCM ngưng hoạt động, hệ thống vẫn đang làm việc chặt chẽ với nhà cung cấp để đảm bảo nguồn cung hàng hóa, duy trì ổn định lượng hàng cũng như giá cả.

"Chúng tôi đã tăng dự trữ và cung ứng kịp thời đối với các sản phẩm thực phẩm để đáp ứng nhu cầu thay đổi của khách hàng. Đối với các sản phẩm thực phẩm tươi sống như rau củ quả, thịt cá tăng 400 - 600%, riêng sản phẩm thực phẩm khô tăng 200 - 400% tùy tình hình", vị này cho biết.

Với đơn hàng online, hiện nay số lượng đơn hàng qua các kênh mua sắm này đang bị quá tải, nhiều siêu thị phải tạm thời phân bổ lại thời gian tiếp nhận và kịp thời chuẩn bị đơn cho khách hàng.

Thực tế diễn biến dịch phức tạp, các hoạt động giao thông vận tải, vận chuyển hàng hóa phần nào ảnh hưởng đến hoạt động cung ứng của nhà cung cấp. Các nhà cung cấp và đơn vị vận chuyển gặp khó khăn khi cần các thủ tục liên quan để ra/vào địa bàn TP.HCM. Vì vậy, trong nhiều thời điểm hàng hóa tiếp tế lên kệ không kịp.

Theo đại diện các siêu thị, trong bối cảnh hiện nay, lượng lương thực thực phẩm về TP không hề thiếu, thậm chí rất phong phú, nhưng do tâm lý đám đông dồn dập đổ dồn về các kênh mua sắm khiến siêu thị, cửa hàng, các trang bán hàng online đều quá tải cục bộ, tắc nghẽn.

Sở Công thương TP.HCM cho biết đã ghi nhận tình trạng giá cả nhiều mặt hàng có hiện tượng tăng mạnh, lợi dụng sự thiếu hụt hàng hóa nhất định trong một số thời điểm.

Bắt đầu từ ngày 6-7, các kênh phân phối đã đồng loạt tăng nguồn cung hàng hóa, vòng xoay hàng tiếp lên kệ được tăng lên, bổ sung nhân sự ở các ngành hàng có sức mua cao để kịp đáp ứng nhu cầu của người dân.

"Vấn đề lúc này là người dân mua sắm một cách khoa học, không mua gom hay tích trữ quá nhiều. Các siêu thị đang tiếp tục phối hợp và hỗ trợ nhà cung cấp để hoạt động vận chuyển hàng hóa được thông suốt, đảm bảo phục vụ khách hàng kịp thời", đại diện Sở Công thương TP.HCM khẳng định.

TP.HCM hàng hóa vẫn ê hề, bà con cứ từ từ mua sắm - Ảnh 2.

Giới hạn lượt khách vào mua sắm bên trong chợ - Ảnh: NHẬT THỊNH

TP.HCM hàng hóa vẫn ê hề, bà con cứ từ từ mua sắm - Ảnh 3.

Đảm bảo giãn cách trong nhà lồng chợ - Ảnh: NHẬT THỊNH

TP.HCM hàng hóa vẫn ê hề, bà con cứ từ từ mua sắm - Ảnh 4.

Bên trong nhà lồng chợ, rau xanh, thịt, cá đều dồi dào - Ảnh: NHẬT THỊNH

TP.HCM hàng hóa vẫn ê hề, bà con cứ từ từ mua sắm - Ảnh 5.

Phiếu được phát đến người dân từ ngày trước đó. Hình thức mua sắm này đang được Sở Công thương TP khuyến khích các chợ truyền thống thực hiện - Ảnh: NHẬT THỊNH

TP.HCM hàng hóa vẫn ê hề, bà con cứ từ từ mua sắm - Ảnh 6.

Lượng khách đến siêu thị trong sáng 8-7 vẫn khá đông đúc, tập trung ở gian hàng thực phẩm tươi sống - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Lập Ban chỉ đạo cung ứng hàng hóa cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam Lập Ban chỉ đạo cung ứng hàng hóa cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam

TTO - Ngay sau cuộc họp khẩn của Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên chiều 7-7 về cung ứng đủ nguồn hàng thiết yếu cho người dân tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam có dịch, Ban chỉ đạo cung ứng hàng hóa đã được thành lập.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên