27/06/2021 05:51 GMT+7

Làm thế nào để mua sắm an toàn trong mùa dịch?

NGUYỄN TRÍ
NGUYỄN TRÍ

TTO - Trong khi nhiều chợ truyền thống tại TP.HCM tạm đóng cửa hoặc tổ chức phát phiếu cho người đi mua sắm, các siêu thị cũng áp dụng nhiều cách thức để bảo đảm an toàn cho khách và nhân viên.

Làm thế nào để mua sắm an toàn trong mùa dịch? - Ảnh 1.

Tại một số hệ thống siêu thị, các loại thực phẩm như rau, củ... được đưa ra bán tại không gian mở nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Các siêu thị cho biết không khuyến khích khách đến mua trực tiếp, thay vào đó là đặt mua hàng trên các ứng dụng online. Nhiều bà nội trợ thừa nhận rất ngại đến chợ hoặc siêu thị mua hàng hóa, trừ trường hợp bất khả kháng do lo ngại nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Mua hàng trong khung giờ vắng khách

Vừa tạt vào mua vài bó rau tại siêu thị Bách Hóa Xanh trên đường Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh), bà Nga cho biết rất ngại vào bên trong quầy lạnh để mua đồ trừ lúc cần thiết, thay vào đó là ghé nhanh quầy rau củ quả được bày bán bên ngoài rồi đi ngay. 

"Theo khuyến cáo của cơ quan y tế, nhiệt độ càng thấp, môi trường kín thì nguy cơ lây nhiễm COVID-19 càng cao hơn. Do đó, tôi chọn mua nhanh gọn, ít khi vào phòng lạnh" - bà Nga nói.

Chị Châu (quận Tân Phú) cũng cho biết nhiều tháng qua không đi chợ vì sợ lây lan dịch, nhưng đi siêu thị cũng không yên tâm khi nhìn thấy cảnh rồng rắn chờ tính tiền trong không gian kín. 

Thay vào đó, chị Châu phải đặt mua thực phẩm tươi sống qua kênh online. Nhiều người dân cho biết không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc đến siêu thị mua đồ hoặc mua qua mạng sau khi chợ tự phát đóng cửa.

Do bắt buộc phải đi siêu thị để chọn mua được nhiều đồ, bà Nguyễn Phan Thảo (quận Bình Thạnh) cho biết chỉ đến siêu thị lúc vắng khách, nhất là buổi trưa, vừa không có cảnh ùn ứ như khung giờ cao điểm vừa tính tiền nhanh, ít nguy cơ lây lan dịch.

"Hơn tháng qua tôi đều chọn đi siêu thị vào khung giờ vắng vẻ, mọi người cũng nên sắp xếp thời gian đi để tránh tập trung đông đúc vào một khung giờ" - bà Thảo khuyến cáo.

Làm thế nào để mua sắm an toàn trong mùa dịch? - Ảnh 2.

Muốn vào chợ Bình Thới (quận 11, TP.HCM), người dân phải có thẻ đi chợ và được khử khuẩn trước khi vào cổng chợ - Ảnh: T.PHƯƠNG

Siêu thị bớt máy lạnh, thêm không gian mở

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Thương - giám đốc bộ phận thu mua Bách Hóa Xanh - cho biết phần lớn trong số hơn 500 cửa hàng tại TP.HCM của đơn vị áp dụng cách thức đưa mặt hàng rau củ quả bên ngoài phòng lạnh, phía trước với không gian mở, giúp giảm tình trạng ùn ứ.

"Người dân muốn mua hàng nhanh có thể tạt vào khai báo y tế và mua ngay mà không cần vào bên trong siêu thị, hạn chế các tiếp xúc không cần thiết" - bà Thương nói. Để đảm bảo chất lượng hàng hóa, đơn vị này cho biết phải tăng cường thêm nhân lực giám sát, đưa hệ thống phun sương làm mát rau củ và chia nhỏ lượng hàng đưa lên kệ.

Theo ông Nguyễn Ngọc An - tổng giám đốc Vissan, đơn vị cũng đã chỉ đạo các cửa hàng mở cửa thông thoáng, tắt máy lạnh khi cần, đặc biệt những lúc khách đông, thậm chí đưa kệ hàng rau củ ra bán bên ngoài nếu cần. "Phần lớn thịt được bảo quản trong ngăn mát nên việc mở cửa không ảnh hưởng nhiều chất lượng sản phẩm, có chăng đơn vị tốn thêm nhiều tiền điện nhưng đổi lại có môi trường an toàn thì chấp nhận" - ông An khẳng định.

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Đức - tổng giám đốc hệ thống Saigon Co.op - cho biết đơn vị từng có ý tưởng phân hàng ra bán ở không gian mở để giãn cách nhưng không dễ thực hiện. Bởi siêu thị này có không gian lớn, lượng hàng bán cũng nhiều hơn nên không dễ "show" hàng ra phía ngoài cửa, lề đường để bán. Dù có quy mô nhỏ hơn nhưng cửa hàng Co.opFood cũng khó thực hiện việc kinh doanh ở không gian mở.

"Khu vực ngoài cửa hàng không có camera giám sát, khó quản lý, khó yêu cầu khách hàng thực hiện quy định phòng chống COVID-19, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho hàng hóa" - ông Đức nói, đồng thời cho biết hệ thống siêu thị này thực hiện phân luồng, hướng dẫn khai báo y tế và điều tiết khách hàng ngay từ cổng tránh tình trạng khách ùn ứ, cũng như điều chỉnh nhiệt độ của các siêu thị trên 25oC theo khuyến cáo.

Vào siêu thị phải khai báo y tế

Ngày 26-6, những người đến mua sắm tại các siêu thị đều phải tải app khai báo y tế mới được vào bên trong. Tại siêu thị Co.opmart quận 7, nhân viên phát loa thông báo siêu thị đang để nhiệt độ trên 25oC theo quy định, mong khách hàng hợp tác và phải giữ khoảng cách an toàn. Hệ thống này cho biết đã triển khai phân luồng khách ngay từ cổng, điều tiết số lượng khách theo từng đợt 15 - 20 khách tùy theo quy mô từng siêu thị.

Các hệ thống Go!, AEON, Lotte... cho biết bên cạnh biện pháp giữ khoảng cách, các hệ thống này cũng đã tăng tần suất vệ sinh sát khuẩn tại tất cả địa điểm kinh doanh, thường xuyên khử trùng toàn bộ các khu vực, vật dụng nhiều khách hàng tiếp xúc như xe đẩy, giỏ hàng, tay nắm cầu thang, nút thang máy... Các tấm chắn giọt bắn tại các quầy thu ngân, quầy dịch vụ khách hàng cũng được lắp đặt và vệ sinh thường xuyên nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ nhân viên và khách hàng...

Tuy vậy, các nhà bán lẻ cho biết đang khuyến khích khách đặt hàng qua các ứng dụng, nền tảng thương mại điện tử, sử dụng dịch vụ đi chợ hộ và giao hàng tận nhà thay vì đến mua hàng trực tiếp.

N.BÌNH

Khuyến khích siêu thị "bán ngoài trời"

Sở Công thương TP.HCM cho biết vừa có văn bản yêu cầu các siêu thị có kế hoạch bố trí nhân sự dự phòng, đảm bảo giãn cách theo hướng chia từng đợt, điều tiết số lượng khách, điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh không thấp hơn 25oC.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, việc phát triển không gian kinh doanh mở trong siêu thị lúc này là cần thiết để làm giảm tình trạng tụ tập, hạn chế sự phát tán của virus corona.

Tuy nhiên, theo bà Lan, việc kiểm soát về chất lượng hàng hóa, nguồn gốc sản phẩm cần đảm bảo bởi không gian mở khiến hoạt động mua bán dễ bát nháo, lấn chiếm vỉa hè.

Tạm dừng mua bán tại chợ đầu mối Hóc Môn trong 1 tuần Tạm dừng mua bán tại chợ đầu mối Hóc Môn trong 1 tuần

TTO - Ngày 26-6, UBND huyện Hóc Môn đã gửi văn bản yêu cầu tạm dừng các hoạt động tập kết giao thông hàng trực tiếp tại chợ đầu mối nông sản Hóc Môn để thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 kể từ 0h ngày 28-6 đến 0h ngày 4-7.

NGUYỄN TRÍ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên