06/07/2021 21:31 GMT+7

Chợ đầu mối đóng, hàng các tỉnh về TP.HCM sẽ trực tiếp đến chợ truyền thống

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Với việc các chợ đầu mối lớn của TP.HCM lần lượt đóng cửa, kể cả chợ đầu mối Thủ Đức vì dịch COVID-19, hàng hóa từ các tỉnh về TP sẽ không tập kết trung chuyển ở chợ đầu mối nữa, mà sẽ được đưa trực tiếp đến các chợ truyền thống.

Chợ đầu mối đóng, hàng các tỉnh về TP.HCM sẽ trực tiếp đến chợ truyền thống - Ảnh 1.

Tiểu thương chợ Bình Điền phải trình giấy xét nghiệm âm tính để vào chợ thu dọn hàng hóa trước 20h ngày 6-7 - Ảnh: NHẬT THỊNH

Đây là phương án điều tiết hàng hóa thực phẩm, hàng thiết yếu trên địa bàn TP.HCM vừa được Sở Công thương TP.HCM gửi đến 22 sở công thương các tỉnh, thành tối 6-7. Biện pháp này nhằm đảm bảo hàng hóa từ các tỉnh vào thành phố được thông suốt, không ùn ứ.

Sở đề nghị sở công thương các tỉnh/thành phố hỗ trợ thông tin đến các thương nhân trên địa bàn đang kinh doanh hàng hóa tại hai chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức và Bình Điền tạm ngưng vận chuyển hàng hóa vào chợ, tổ chức giao dịch, đưa hàng trực tiếp đến các chợ truyền thống.

Thống nhất với thương nhân kinh doanh, đối tác tại chợ đầu mối Bình Điền về hình thức vận chuyển, phương thức điều phối giao, nhận hàng hóa phù hợp. Trong đó, ưu tiên hình thức điều phối trực tuyến, giao tận nơi cho các khách hàng mà không thực hiện tập kết trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền.

Từ trước đến nay, tiểu thương ở các chợ lẻ sẽ tự lên chợ đầu mối lấy hàng sớm, một số người buôn bán lâu năm thì được giao sỉ tận chợ. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, sở khuyến khích các thương nhân chuyển sang các hình thức giao dịch khác như tổ chức bán hàng qua điện thoại, trực tuyến, bán hàng theo đơn đặt hàng… và các hình thức phù hợp khác nhằm giảm tiếp xúc trực tiếp, đảm bảo các biện pháp an toàn trong hoạt động mua bán hàng hóa.

Để thích ứng với việc các chợ đầu mối tạm dừng các hoạt động tập kết giao hàng trực tiếp, mới đây TP.HCM đã có buổi làm việc với tỉnh Tây Ninh thống nhất giải pháp bố trí vùng đệm trung chuyển hàng hóa giữa hai địa phương.

Theo đó, hàng hóa từ tỉnh Tây Ninh đến TP.HCM sẽ được tập kết tại khu đất trống giáp ranh hai huyện Củ Chi và Trảng Bàng để thực hiện khử khuẩn hàng hóa và phương tiện, đồng thời đề xuất ba phương án bố trí, trung chuyển hàng hóa. Các tiểu thương sẽ chọn đăng ký phương án vận chuyển hàng hóa từ Tây Ninh vào các chợ đầu mối để kịp triển khai.

Cùng với phương án đảm bảo nguồn hàng, TP.HCM cũng có kế hoạch tăng cường năng lực cung ứng của các chợ truyền thống, hệ thống phân phối hiện đại với quan điểm tăng cường bảo vệ các hệ thống này để giữ vững vai trò cốt yếu trong cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Đến nay đã có hơn một nửa chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM - tương đương gần 110 chợ và khoảng 60 siêu thị, cửa hàng tiện lợi phải đóng cửa vì liên quan các ca lây nhiễm COVID-19.

"Các chợ truyền thống cần được siết chặt quản lý, đảm bảo các biện pháp an toàn trong phòng, chống dịch", đại diện Sở Công thương TP khẳng định.

Tạm dừng hoạt động chợ đầu mối Thủ Đức kể từ 8h ngày mai 7-7 Tạm dừng hoạt động chợ đầu mối Thủ Đức kể từ 8h ngày mai 7-7

TTO - UBND TP Thủ Đức vừa có văn bản yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua bán trực tiếp tại chợ đầu mối Thủ Đức kể từ 8 giờ ngày 7-7, đồng thời thực hiện vận chuyển hàng hóa ra khỏi chợ chậm nhất 20 giờ cùng ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận