Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

TP.HCM yêu cầu các chốt tạo điều kiện cho người có vé máy bay đi nước ngoài tới sân bay

18/08/2021 17:39 GMT+7

TTO - UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Công an thành phố, Bộ tư lệnh thành phố cùng các đơn vị liên quan về việc hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến sân bay Tân Sơn Nhất để thực hiện chuyến bay.

TP.HCM yêu cầu các chốt tạo điều kiện cho người có vé máy bay đi nước ngoài tới sân bay - Ảnh 1.

Chuyến bay quốc tế vẫn khai thác đi, đến Tân Sơn Nhất với tần suất 4-5 chuyến/ngày - Ảnh: CÔNG TRUNG

UBND TP.HCM giao Công an TP Thủ Đức và quận huyện chỉ đạo lực lượng chức năng trực tại các chốt kiểm soát người ra/vào trên địa bàn TP tạo điều kiện thuận lợi cho người có vé máy bay đi nước ngoài đi tới sân bay Tân Sơn Nhất.

Đồng thời, tạo điều kiện cho người lái xe ôtô đưa người có vé máy bay đi nước ngoài được di chuyển đến sân bay và quay trở lại nơi xuất phát khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải.

Lãnh đạo TP cũng giao Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan căn cứ quy định về phòng, chống dịch COVID-19 và hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải để thông tin rộng rãi về các nguyên tắc cần tuyệt đối tuân thủ đối với người có vé máy bay đi nước ngoài và người lái xe đưa người có vé máy bay đi nước ngoài khi lưu thông trên địa bàn TP.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản gửi các tỉnh thành trực thuộc trung ương về hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến sân bay. Hiện nay, người có nhu cầu đến cảng hàng không quốc tế để ra nước ngoài làm việc, học tập... tương đối nhiều và những người có vé máy bay đi nước ngoài này cần phải di chuyển bằng ôtô từ nơi sinh sống đến sân bay.

Tuy nhiên, sau khi các tỉnh, thành phố áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng, việc di chuyển của những người này gặp khó khăn. Cụ thể là các tỉnh, thành phố đều áp dụng quy định cách ly tập trung 14 ngày đối với người trở về từ vùng có dịch, khiến tài xế từ chối chở người có vé máy bay đi nước ngoài đến sân bay.

Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chốt kiểm soát người ra vào địa phận của địa phương mình tạo điều kiện thuận lợi cho người có vé máy bay đi nước ngoài được đến sân bay để thực hiện chuyến bay khi đáp ứng đủ các yêu cầu quy định theo mẫu phiếu thông tin hành khách; tạo điều kiện thuận lợi cho tài xế đưa những người này đến sân bay và quay lại nơi xuất phát khi đáp ứng đủ các yêu cầu quy định tại mẫu phiếu xác nhận thông tin.

Trong quá trình di chuyển đến sân bay, người có vé máy bay phải tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc: xuất trình hộ chiếu (kèm theo visa còn hiệu lực); vé máy bay (bằng giấy hoặc điện tử) trong đó có mã vé máy bay, thời gian bay, ngày bay, số hiệu chuyến bay; giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực bằng phương pháp RT-PCR; thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm biện pháp 5K theo quy định của Bộ Y tế.

Đảm bảo 1 người đi 1 xe, không đi chung xe với người khác, trừ trường hợp nhiều người trong cùng 1 gia đình, sống trong cùng 1 nhà và có vé máy bay ra nước ngoài trên cùng 1 chuyến bay.

Trong quá trình đưa người đến sân bay và khi quay lại địa phương nơi xuất phát, tài xế phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc: chiều đến sân bay chỉ có tài xế và người có vé máy bay đến sân bay để đi nước ngoài; chiều từ sân bay trở lại nơi xuất phát chỉ có duy nhất tài xế trên xe.

Mẫu giấy thông hành giúp tài xế và hành khách ra sân bay Mẫu giấy thông hành giúp tài xế và hành khách ra sân bay

TTO - Bộ Giao thông vận tải đề nghị các địa phương cấp giấy xác nhận theo mẫu cho người có vé máy bay đi nước ngoài, và tài xế chở người đó đến sân bay.

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận