Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Đi, đến sân bay sau 18h có xe vận chuyển không?

27/07/2021 10:05 GMT+7

TTO - Hành khách thắc mắc đi, đến sân bay Tân Sơn Nhất sau 18h trong thời gian tới có gọi được xe vận chuyển hay không? Hiện đã có nhiều trường hợp "mắc kẹt", phải ngủ lại qua đêm ở sân bay.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Đi, đến sân bay sau 18h có xe vận chuyển không? - Ảnh 1.

Từ ngày 27-7, taxi Vinasun và Mai Linh được phép vào sân bay đón khách 24/24 trong thời điểm phòng chống dịch - Ảnh: C.TRUNG

Nhiều hành khách cho rằng việc đi ra vào sân bay thực hiện các chuyến bay cũng nên được xem là thiết yếu. Đã có nhiều hành khách đáp chuyến bay sau 18h, không có xe vận chuyển về nhà nên phải nằm lại nhà ga ở sân bay ngủ qua đêm. 

Vậy trong thời gian tới, những người có chuyến bay sau 18h có được đi về nhà hay từ nhà đến sân bay không?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 27-7, ông Tạ Long Hỷ - chủ tịch Hiệp hội taxi TP.HCM - cho biết vừa nhận được thông tin của Sở Giao thông vận tải TP.HCM cấp phép đặc biệt cho xe taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất từ hôm nay để đưa, đón khách, hoạt động 24/24.  

Ông Hỷ cho biết cơ quan chức năng đã đồng ý cho taxi vận chuyển người dân từ nhà đến sân bay hoặc ngược lại. Tài xế chỉ được vận chuyển hành khách thông qua việc kiểm tra họ tên đúng với thông tin trên vé máy bay hoặc thẻ lên máy bay (boarding pass) trong ngày, phù hợp với giờ bay. 

"Thực tế có nhiều khách từ Bình Dương, Đồng Nai có chuyến bay nên phải di chuyển lên Tân Sơn Nhất gặp rất nhiều khó khăn. Đi một chặng giáp TP.HCM, tìm cách nào đó đi bộ qua chốt rồi kiếm xe đi tiếp. Vì quy định của Bộ Giao thông vận tải chỉ xe chở hàng thiết yếu mới được qua chốt, còn xe chở hành khách thì không được" - ông Hỷ nói.  

Các đơn vị taxi được cấp phép hoạt động với số lượng 200 - 300 xe như Vinasun, Mai Linh. Các xe taxi chỉ được hoạt động với mục đích hỗ trợ y tế, đưa đón người dân đi, đến từ các trung tâm cách ly thông qua sự điều động của ngành y tế. Vận chuyển người dân từ nhà đến bệnh viện hoặc ngược lại. 

Chủ tịch Hiệp hội taxi TP.HCM cho biết các taxi được cấp phép hoạt động trong thời gian này được cấp giấy nhận diện có mã QR dán trên kính xe. Lực lượng chức năng kiểm tra thông tin bằng cách quét mã QR trên giấy nhận diện. 

Việc huy động tài xế taxi trong thời gian này cũng gặp rất nhiều khó khăn. Đa số tài xế muốn tạm nghỉ để an toàn cho bản thân và gia đình. "Chúng tôi cũng nỗ lực vận động anh em tham gia hoạt động. Đảm bảo an toàn cho hành khách, phía Vinasun đã lắp vách ngăn ở trong xe, ngăn cách giữa tài xế và hành khách" - ông Hỷ nói. 

Hành khách có nhu cầu di chuyển đi đến sân bay gọi taxi Mai Linh, Vinasun theo số tổng đài lần lượt: 1055 và 02838 27 27 27.

Ngày 27-7, Sở Giao thông vận tải TP.HCM, cho biết để hạn chế người dân sử dụng phương tiện giao thông cá nhân nhưng vẫn đảm bảo phục vụ trong những trường hợp cần thiết, cơ quan này có văn bản khẩn số 8090/SGTVT-KT về việc cấp phép cho một số loại xe taxi được hoạt động trong thời gian TP.HCM thực hiện Chỉ thị 16.

Theo đó, Sở Giao thông vận tải chỉ cấp phép cho một số xe taxi thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh (nhãn hiệu Mai Linh) và Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam Mai Linh (nhãn hiệu Vinasun) trong các trường hợp:

- Hoạt động với mục đích hỗ trợ y tế như đưa đón người dân đến, đi từ các trung tâm cách ly thông qua sự điều động của ngành y tế;

- Vận chuyển người dân từ nhà đến bệnh viện, trung tâm y tế hoặc ngược lại;

- Vận chuyển người dân từ nhà đến Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hoặc ngược lại.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ để dập dịch.

Đến Tân Sơn Nhất sau 18h, hành khách phải vạ vật ngủ qua đêm ở sân bay Đến Tân Sơn Nhất sau 18h, hành khách phải vạ vật ngủ qua đêm ở sân bay

TTO - Chuyến bay từ Hà Nội đến TP.HCM hạ cánh lúc 21h15 ngày 26-7, một số hành khách không có xe đón về nhà đành phải ngủ lại ở sân bay, một số người lội bộ ra đường Trường Sơn chờ người nhà.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận