11/09/2021 23:22 GMT+7

TP.HCM xác định chiến lược y tế là một trong những trụ cột khi mở cửa trở lại

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết TP.HCM xác định chiến lược y tế là một trong những trụ cột khi mở cửa trở lại và yêu cầu phải củng cố lại hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở và đến trung tâm y tế cấp quận, cấp thành phố.

TP.HCM xác định chiến lược y tế là một trong những trụ cột khi mở cửa trở lại - Ảnh 1.

Hội nghị Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM mở rộng cho ý kiến về kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM sau ngày 15-9 - Ảnh: VIỆT DŨNG/SGGP

Chiều tối 11-9, phát biểu tại Hội nghị Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết Ban thường vụ Thành ủy TP cơ bản thống nhất với dự thảo kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi kinh tế trên địa bàn TP.HCM.

Ông Nên cho hay hiện chỉ có một số địa phương ở TP cơ bản đáp ứng mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh, đa số các địa phương phải tiếp tục phấn đấu thêm một thời gian nữa. 

Tuy nhiên, kinh nghiệm thế giới cho thấy khó có thể "quét sạch" F0 trong một thời gian nhất định. Mặt khác, việc áp dụng các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt cũng không thể kéo dài đến quá sức chịu đựng của người dân và nền kinh tế.

Ông Nên cho rằng có thể TP.HCM không hoàn thành mục tiêu cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15-9 theo nghị quyết 86 của Chính phủ, mà chỉ có một số quận, huyện hoàn thành. 

Do đó, TP phải "xin thêm" một thời gian nữa, có thể tới hết tháng 9-2021 để tập trung thực hiện mục tiêu theo nghị quyết 86. Ông giao Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP thảo luận để có văn bản sớm xin ý kiến của Chính phủ.

Việc giãn cách hay nới lỏng đến mức độ nào còn phụ thuộc vào chuyển biến tình hình dịch bệnh và nguy cơ của từng khu vực, từng địa bàn. Phương châm chung của TP.HCM phải an toàn trên hết.

Bí thư Thành ủy TP.HCM NGUYỄN VĂN NÊN

Đề cập vai trò của TP.HCM với Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng kế hoạch của TP.HCM không thể tách rời mà phải có sự phối kết hợp chặt chẽ với tình hình chung của vùng và cả nước, tuyệt đối không chủ quan, không nôn nóng, triển khai từng bước thận trọng, chặt chẽ, chắc chắn. 

"Điều này có thể hiểu đơn giản, bắt đầu những ngày đầu phòng chống dịch, TP,HCM thực hiện chỉ thị 15 toàn thành phố và chỉ thị 16 có trọng tâm trọng điểm. Còn bây giờ thực hiện mở ngược lại cũng có trọng tâm trọng điểm. Nơi nào an toàn thì nới lỏng dần", ông Nên nêu rõ và yêu cầu trước hết phải chọn địa phương làm thí điểm để TP.HCM rút kinh nghiệm thực hiện sau này.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM yêu cầu phải bám sát những trụ cột chính trong phòng chống dịch. TP.HCM từng bước khôi phục hoạt động "bình thường mới" ở từng lĩnh vực. 

Xác định chiến lược y tế là một trong những trụ cột khi mở cửa trở lại, ông Nên yêu cầu phải củng cố lại hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở và đến trung tâm y tế cấp quận, cấp thành phố, đồng thời, TP cần có cơ chế, chính sách thu hút, quy tụ y tế tư nhân và không chỉ tây y mà cần phát huy, kết hợp với đông y, y học dân tộc tham gia phòng chống dịch.

Bí thư Nguyễn Văn Nên chỉ đạo, phải có chính sách nhà ở cấp tốc cho người dân, công nhân, người lao động trên địa bàn TP để "chia lửa", giảm tải các khu nhà trọ chật hẹp hiện nay.

Kế hoạch phục hồi kinh tế của TP.HCM dựa trên cơ sở nào? Kế hoạch phục hồi kinh tế của TP.HCM dựa trên cơ sở nào?

TTO - TP.HCM sẽ có 2 cơ sở, một là chiến lược chống dịch tổng thể của ngành y tế để TP.HCM triển khai kế hoạch chiến lược phòng chống dịch, và hai là sự trợ lực từ tổ công tác về phục hồi kinh tế sau dịch của Chính phủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận