Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

TP.HCM tù mù từ sáng đến trưa, ứng dụng môi trường cảnh báo nguy hại

13/11/2019 13:18 GMT+7

TTO - Sáng đến trưa 13-11, nhiều khu vực tại TP.HCM lại tù mù trong lớp sương trắng đục, hiện tượng trên cảm nhận rõ nhất tại các tòa nhà cao tầng. Ứng dụng Air Visual cảnh báo chất lượng môi trường thành phố ở mức ô nhiễm có khả năng gây hại.

TP.HCM tù mù từ sáng đến trưa, ứng dụng môi trường cảnh báo nguy hại - Ảnh 1.

Sương mù tại TP.HCM sáng 13-11 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Lớp sương mù này bao phủ tại nhiều địa điểm và kéo dài đến tận buổi trưa. Trên các khu vực sông rạch, lớp sương là đà sát mặt nước, khi nắng lên thì bắt đầu tan.

Ngoài ra từ đầu sáng, tiết trời tại TP.HCM có chút se lạnh, nhiều người ra đường trang bị thêm áo ấm, khăn choàng.

Sáng cùng ngày, ứng dụng Air Visual cảnh báo chất lượng môi trường tại TP.HCM nằm ở mức ô nhiễm có khả năng gây hại cho sức khỏe.

Về vấn đề này, đại diện Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên và môi trường TP) cho biết tính tới hiện tại tình trạng môi trường tại TP.HCM đã được cải thiện hơn so với các tháng trước. Về ô nhiễm, không thể chỉ nhìn bằng mắt thường có thể đánh giá là ô nhiễm bụi mịn hay mù khô hay sương mù mà phải dựa vào kết quả đo đạc cụ thể.

Riêng đối với ứng dụng Air Visual, vị này cho biết chưa thể đánh giá được tính xác thực của các số liệu do chủ ứng dụng không công bố các phương pháp đo, lấy mẫu diễn ra như thế nào.

"Đối với các đại lượng khác nhau thì phải có quy chuẩn đo khác nhau, không thể dùng phương pháp đo này để đo cho đại lượng khác. Tất nhiên khi đo vẫn sẽ ra kết quả nhưng sẽ có sự sai số nhất định.

Tôi ví dụ có nhiều loại cân nhưng mỗi loại cân sẽ dùng để đo một khối lượng khác nhau, không thể dùng cân kilogram đi cân vàng được. Tương tự với chất lượng môi trường cũng vậy, phải có phương pháp đo theo quy định và tiêu chuẩn đã được công nhận. Đồng thời phương pháp đo đó phải phù hợp với mục đích đo đạc", vị này nói.

Ông Trần Quang Năng - trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết nửa cuối tháng 11, tình hình thiên tai, thời tiết tại nước ta sẽ diễn biến phức tạp trên cả đất liền và Biển Đông.

Trong 10 ngày tới sẽ có 2 đợt không khí lạnh mạnh ảnh hưởng đến nước ta. Đợt 1 bắt đầu từ chiều 13-11 và kéo dài đến khoảng ngày 15-11. Trong đợt này, Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ có mưa, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ C, vùng núi Bắc Bộ 13-16 độ C, vùng núi cao dưới 10 độ C.

Đợt 2 bắt đầu từ ngày 18-11 và kéo dài đến khoảng ngày 21 đến 22-11.

Khoảng ngày 17 đến 18-11, trên khu vực bắc Biển Đông có khả năng xuất hiện một vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới. Cùng thời điểm này, có đợt không khí lạnh rất mạnh (đợt ngày 18-11) ảnh hưởng nên vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới có xu hướng dịch chuyển nhanh về phía Tây Tây Nam. Diễn biến về cường độ và đường đi của cơn áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới rất phức tạp vì có sự tương tác với không khí lạnh.

Từ khoảng ngày 20 đến 21-11, không khí lạnh tương tác với vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới có khả năng gây ra một đợt mưa rất lớn cho Trung Bộ.

TP.HCM tù mù từ sáng đến trưa, ứng dụng môi trường cảnh báo nguy hại - Ảnh 4.

Ứng dung Air Visual cảnh báo môi trường tại TP.HCM sáng 13-11 ở mức có hại - Ảnh: Chụp màn hình

TP.HCM tù mù từ sáng đến trưa, ứng dụng môi trường cảnh báo nguy hại - Ảnh 5.

Sáng 13-11, thời tiết tại TP.HCM se lạnh - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

TP.HCM tù mù từ sáng đến trưa, ứng dụng môi trường cảnh báo nguy hại - Ảnh 6.

Khu vực trung tâm thành phố có một lớp sương bao phủ - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

TP.HCM tù mù từ sáng đến trưa, ứng dụng môi trường cảnh báo nguy hại - Ảnh 7.

Người dân mặc thêm áo âm vì trời trở lạnh - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

TP.HCM tù mù từ sáng đến trưa, ứng dụng môi trường cảnh báo nguy hại - Ảnh 8.

Lớp sương mờ là đà trên mặt sông - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Mù sương phủ kín Hà Nội, không khí ô nhiễm ở ngưỡng nguy hại tới sức khỏe Mù sương phủ kín Hà Nội, không khí ô nhiễm ở ngưỡng nguy hại tới sức khỏe

TTO - Sáng 13-11, hiện tượng mù sương xảy ra khắp địa bàn Hà Nội, chất lượng không khí ô nhiễm ở ngưỡng xấu, thậm chí có một số điểm ở ngưỡng nguy hại tới sức khỏe người dân.

LÊ PHAN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận