Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

Vì sao TP.HCM và Nam Bộ se lạnh?

12/11/2019 15:03 GMT+7

TTO - Những ngày tới, TP.HCM nói riêng Nam Bộ nói chung tiếp tục se lạnh, một số nơi nhiệt độ xuống dưới 20 độ C.

Vì sao TP.HCM và Nam Bộ se lạnh? - Ảnh 1.

Thời tiết Nam Bộ sẽ se lạnh vào sáng sớm và tối trong những ngày tới - Ảnh: LÊ PHAN

Theo ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, mặc dù bão số 6 đã tan nhưng phía tây vẫn tồn tại vùng thấp gây mưa cho khu vực nam Tây Nguyên và bắc Đông Nam Bộ. Do đó trời Nam Bộ nhiều mây, sáng sớm trời nắng yếu nên nhiệt độ giảm, thời tiết se lạnh.

Nhiệt độ một số nơi sáng 12-11 xuống khá thấp như Phước Long (Bình Phước) 20 độ C, Long Khánh (Đồng Nai) 19,5 độ C, Tà Lài (Đồng Nai) 19,7 độ C, Sở Sao (Bình Dương) 21,5 độ C, Nhà Bè 22,4 độ C, Tân Sơn Nhất 22 độ C…

Vì sao Nam Bộ năm nay trở lạnh sớm hơn mọi năm? Ông Quyết cho biết vào thời điểm này Nam Bộ bắt đầu kết thúc mùa mưa, gió chuyển hướng đông bắc. Đồng thời, phía Bắc xuất hiện một số đợt không khí lạnh tràn vào nước ta. 

Qua theo dõi, những đợt không khí lạnh tháng 11 vừa qua khá mạnh, trời lại nhiều mây, nắng yếu làm nhiệt độ giảm đi đáng kể khiến Nam Bộ trở lạnh sớm. Thời tiết như vậy là không có gì bất thường.

"Trong những ngày tới sẽ tiếp tục có những đợt không khí lạnh mạnh tăng cường tác động đến thời tiết Nam Bộ, cảm giác se lạnh vào buổi sáng sớm sẽ thường xuyên hơn, một số ngày tại các tỉnh phía bắc miền Đông, nhiệt độ xuống thấp dưới 20 độ C", ông Quyết cho biết.

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ về tình trạng không khí TP.HCM thời điểm hiện tại, đại diện Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên và môi trường) cho biết so với cùng kỳ các năm, chất lượng không khí tại TP.HCM không có biến động.

Về việc số liệu quan trắc không khí được công bố trên các bảng thông tin trên đường vẫn còn của tháng 9 trong khi đã bước qua giữa tháng 11, vị này cho biết phía trung tâm đã có kết quả và phối hợp với Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn để đưa kết quả lên các bảng thông tin. Tuy nhiên sau khi nhận kết quả, phía Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn phải trình phê duyệt mới thực hiện được, vì vậy có sự chậm trễ.

Về chất lượng không khí TP.HCM sáng 12-11 trên ứng dụng Air Visual ở mức "Không tốt cho nhóm nhạy cảm", vị này cho biết đối với việc đo chất lượng không khí phải theo các quy chuẩn nhất định do Bộ Tài nguyên và môi trường quy định.

"Đối với ứng dụng này tôi không ủng hộ cũng không bài trừ do phía chủ ứng dụng không công bố phương pháp đo, cách lấy mẫu nên không thể đánh giá được mức độ tin cậy như thế nào. Người dân nên tham khảo chứ không quá tin dẫn đến hoang mang", vị này nói.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hiện có đợt không khí lạnh từ phía Bắc tràn về nước ta. Khoảng trưa và chiều 13-11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ ngày 13 đến sáng 14-11 ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Từ đêm 13-11, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm và sáng trời rét.

Từ chiều 13-11, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ đêm ngày 13-11, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh.

Không khí lạnh ảnh hưởng từ Bắc Bộ đến Trung Trung Bộ, gây mưa rét Không khí lạnh ảnh hưởng từ Bắc Bộ đến Trung Trung Bộ, gây mưa rét

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia sáng 12-11 cho biết một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển từ nội địa Trung Quốc xuống phía Nam và sẽ ảnh hưởng đến nước ta.

LÊ PHAN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận