23/02/2022 08:58 GMT+7

TP.HCM triển khai nhiều biện pháp phòng chống biến chủng Omicron

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Trước tình hình biến chủng Omicron lây lan tại cộng đồng, TP.HCM triển khai các biện pháp phòng chống dịch, trong đó tập trung hoàn thành chiến dịch tiêm chủng mùa xuân giai đoạn 2 vào ngày 28-2.

TP.HCM triển khai nhiều biện pháp phòng chống biến chủng Omicron - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin Pfizer mũi 3 cho người dân ở quận Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sở Y tế TP.HCM cho biết để chuẩn bị các kịch bản ứng phó số ca mắc COVID-19 ở trẻ tăng, đơn vị đã tổ chức họp với các chuyên gia chuyên ngành nhi khoa về tổ chức, thu dung điều trị.

Song song đó, các biện pháp ứng phó với tình hình dịch COVID-19 ở trẻ em như tập huấn cho hệ thống y tế việc thu dung, chăm sóc, điều trị trẻ mắc COVID-19 ở các mức độ từ nhẹ đến nặng.

Tập huấn cho giáo viên quy trình xử trí F0, xử trí các dấu hiệu bệnh COVID-19, nhận biết các dấu hiệu cảnh báo bệnh chuyển nặng. Chuẩn bị sẵn sàng việc tổ chức tiêm chủng cho trẻ 5-12 tuổi khi có hướng dẫn từ Bộ Y tế.

Về tình hình số ca mắc ở trẻ tăng trong bối cảnh học sinh đến trường học trực tiếp, một chuyên gia dịch tễ cho rằng biến chủng Ormicron dễ lây hơn và cũng nhanh khỏi hơn. Do vậy TP.HCM nên tiếp tục tổ chức cho trẻ đi học, chỉ những trường hợp nào mắc bệnh thì cho nghỉ ở nhà cách ly, điều trị.

Trong cuộc họp báo ngày 22-2, giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết ngành y tế đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên để giám sát sự lưu hành biến chủng Omicron trong cộng đồng.

Kết quả ghi nhận từ ngày 10 đến 17-2-2022, trong 92 mẫu bệnh phẩm được giải mã trình tự gene thì có 70 mẫu có kết quả dương tính với biến chủng Omicron, chiếm tỉ lệ 76%. Lấy ngẫu nhiên 26/70 mẫu sàng lọc dương tính này để thực hiện giải trình tự gene thì đã xác định 100% là biến chủng Omicron.

Như vậy Omicron đang là biến chủng gây bệnh chủ yếu tại TP.HCM, sau một thời gian dài "thống trị" của chủng Delta.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) trong giai đoạn 2 của chiến dịch tiêm chủng vắc xin, TP đã tiêm được mũi 1 thêm cho hơn 6.000 người, mũi 2 cho hơn 26.000 người và mũi bổ sung/nhắc lại cho hơn 85.000 người.

HCDC nhận định tiêm chủng vẫn là biện pháp cực kỳ quan trọng để tăng cường miễn dịch trước biến chủng Omicron. Do đó đề nghị các quận huyện, TP Thủ Đức tiếp tục tổ chức, mời gọi người dân ra tiêm chủng, song song việc người dân cần chủ động liên hệ địa phương để được tiêm chủng khi tới lượt.

Ngoài ra chiến lược bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cũng cần được tiếp tục đẩy mạnh. Trong đó lưu ý người thuộc nhóm nguy cơ bao gồm cả trẻ em có tình trạng béo phì, cập nhật quy trình xử lý F0 phù hợp với tình hình mới.

Theo HCDC, để làm giảm tốc độ lây lan dịch bệnh, mỗi người dân cần lưu ý thực hiện phòng bệnh theo thông điệp 5K. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, người dân cần khai báo cho y tế địa phương để được quản lý, chăm sóc và điều trị cũng như tuân thủ quy định cách ly để hạn chế lây nhiễm cho người khác.

Tin sáng 23-2: Sàng lọc ngẫu nhiễn phát hiện 76% mắc Omicron, số trẻ mắc COVID-19 tăng cao Tin sáng 23-2: Sàng lọc ngẫu nhiễn phát hiện 76% mắc Omicron, số trẻ mắc COVID-19 tăng cao

TTO - Theo kết quả tầm soát ngẫu nhiên biến chủng Omicron bằng xét nghiệm PCR tại TP.HCM từ ngày 10-2 đến ngày 17-2, có 70/92 mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với biến chủng Omicron, chiếm 76%.

THÙY DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên