22/02/2022 19:14 GMT+7

Bí thư Thành ủy TP.HCM: Cần dự tính tình huống xấu nhất có thể xảy ra khi ca Omicron tăng

TIẾN LONG - X.MAI
TIẾN LONG - X.MAI

TTO - Sở Y tế TP.HCM ngày 22-2 cho biết khi số trẻ mắc COVID-19 có triệu chứng nặng cần hỗ trợ hô hấp nhiều hơn 100 ca/ngày, sở sẽ tham mưu cho UBND TP xem xét ngưng việc học trực tiếp.

Bí thư Thành ủy TP.HCM: Cần dự tính tình huống xấu nhất có thể xảy ra khi ca Omicron tăng - Ảnh 1.

Xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người dân sống ở nơi có nhiều ca mắc - Ảnh: XUÂN MAI

Tại hội nghị giao ban giữa các quận, huyện, TP Thủ Đức và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM diễn ra chiều 22-2, ngành y tế TP cho biết số ca nhiễm biến chủng Omicron đang chiếm ưu thế trong số ca nhiễm trên địa bàn.

Một mối lo ngại lớn được đặt ra là liệu TP đã xuất hiện biến chủng BA.2 (còn được gọi là  "Omicron tàng hình") chưa, khi biến thể này đang gây lo ngại do có thể gây bệnh nặng, lây lan nhanh, vô hiệu hóa miễn dịch, vắc xin và khó phát hiện qua xét nghiệm.

Ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP - thông tin TP đã ghi nhận một số ca tái mắc COVID-19, tuy nhiên đều có triệu chứng nhẹ. Về biến thể BA.2, theo nhận định ban đầu, có khả năng biến thể này đã tồn tại trên địa bàn, tuy nhiên cần những nghiên cứu, đánh giá sâu hơn.

Chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu nhóm nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu cùng Sở Y tế cần chuẩn bị những kịch bản trong trường hợp biến thể mới này xuất hiện. TP cần dự tính cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

"Cần chuẩn bị cho tình huống nếu biến thể này xét nghiệm không phát hiện ra, vắc xin không bảo vệ được thì chúng ta cần làm gì. Như giám đốc Sở Y tế đã nói, chúng ta có cảm giác và dường như biến thể này đang có trong cộng đồng", ông nói.

Đánh giá tình hình dịch COVID-19 tại TP, ông Nên cho biết số F0 nước ta đang ghi nhận tăng, tại TP.HCM cũng tăng, còn số ca bệnh nặng, tử vong tại TP vẫn đang giảm và duy trì ở mức thấp. Tuy nhiên TP.HCM đang đối mặt diễn biến mới khi số ca nhiễm của trẻ em, đặc biệt trẻ trong độ tuổi đi học tăng cao.

"Sở Y tế đã nói về việc biến chủng Omicron đang chiếm đa số. Việc học sinh quay lại trường cùng biến chủng mới khiến số ca tăng cao. Điều này không có gì bất ngờ và vẫn nằm trong tính toán", ông Nguyễn Văn Nên nêu rõ và yêu cầu các cấp chính quyền không lúng túng cũng không được chủ quan.

Để ứng phó với những dấu hiệu mới của dịch COVID-19, ông yêu cầu ngành y tế cùng địa phương tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 của chiến dịch tiêm chủng mùa xuân. Đặc biệt, TP cần chuẩn bị kỹ lưỡng, lên danh sách để thực hiện tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng cho hay, hiện tại Bộ Y tế đã cấp phép sản xuất thuốc điều trị COVID-19 trong nước. TP cần lên kế hoạch phân phối để tạo độ phủ thuốc điều trị nhanh nhất trên toàn địa bàn.

"Trong tình hình này, thuốc và vắc xin là 2 vũ khí quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19", ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Ông đề nghị Sở Y tế đưa nhóm đối tượng là trẻ em vào chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ cao trong dịch vì đây là đối tượng chưa thể bảo vệ mình, chưa thể tự thực hiện biện pháp 5K, người trực tiếp giám hộ, giáo viên cũng có thể là nguồn lây cho các em.

TP.HCM: Dừng học trực tiếp nếu mỗi ngày hơn 100 trẻ mắc COVID-19 chuyển nặng

Ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết ngành y tế TP sẽ theo dõi sát diễn biến số ca mắc, số ca nặng cần hỗ trợ tại các bệnh viện để kịp thời tham mưu cho UBND TP xem xét ngưng việc học trực tiếp khi số trẻ mắc COVID-19 có triệu chứng nặng cần hỗ trợ hô hấp nhiều hơn 100 ca/ngày. Hiện nay mỗi ngày chỉ có 5 ca trẻ em cần hỗ trợ hô hấp.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: 'Ca nhiễm Omicron ở TP.HCM đang tăng, chiếm ưu thế'

TTO - Qua tầm soát ngẫu nhiên, trong 1 tuần, TP.HCM phát hiện 70/92 mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với biến chủng Omicron, chiếm hơn 76%, biến chủng Delta chỉ còn chưa đến 30%.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận