Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: 'Ca nhiễm Omicron ở TP.HCM đang tăng, chiếm ưu thế'

22/02/2022 18:14 GMT+7

TTO - Qua tầm soát ngẫu nhiên, trong 1 tuần, TP.HCM phát hiện 70/92 mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với biến chủng Omicron, chiếm hơn 76%, biến chủng Delta chỉ còn chưa đến 30%.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Ca nhiễm Omicron ở TP.HCM đang tăng, chiếm ưu thế - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng dự buổi giao ban - Ảnh: S.D

Chiều 22-2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM tổ chức buổi giao ban với các quận, huyện, TP Thủ Đức. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng dự buổi giao ban.

Phát biểu mở đầu buổi họp, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết sau khi mở cửa lại hoạt động của trường học, du lịch, sản xuất kinh doanh và nhiều hoạt động khác, địa bàn đã gặp một số tình huống, diễn biến mới về dịch COVID-19. Trước thực trạng số F0 tăng, có nơi tăng cao, các địa phương cần nghiên cứu và đưa ra dự báo, biện pháp ứng phó kịp thời.

"Biến chủng Omicron đang chiếm ưu thế"

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng nêu diễn biến mới nhất của ngành y là nhiều khả năng biến chủng Omicron đang chiếm ưu thế trên địa bàn.

"Theo kết quả tầm soát ngẫu nhiên biến chủng Omicron bằng xét nghiệm PCR tại thành phố từ ngày 10-2 đến ngày 17-2, có 70/92 mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với biến chủng Omicron, chiếm 76%. Biến chủng Delta chỉ còn chưa đến 30%", ông Thượng thông tin.

Giám đốc Sở Y tế cho hay thay vì chỉ xác định mắc COVID-19 như trước đây, việc lấy mẫu ngẫu nhiên là cách mới để ứng phó với biến chủng Omicron trên địa bàn. Đây là giải pháp được đưa ra khi cách giải trình tự gene truyền thống mất nhiều chi phí và thời gian chờ đợi.

Để khẳng định độ chính xác của phương pháp này, ngành y tế tiếp tục lấy ngẫu nhiên 26 mẫu trong 70 mẫu nhiễm biến chủng Omicron để giải trình tự gene và 100% kết quả là biến chủng Omicron.

"Đây là cơ sở khoa học cho thấy biến chủng Omicron tại TP.HCM đang tăng cao, chiếm ưu thế. Điều này cũng một phần lý giải cho số bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn có chiều hướng tăng", ông Thượng đánh giá.

Theo ông Thượng, trong ngày qua, TP đã ghi nhận số ca mắc COVID 19 cao nhất sau dịp Tết Nguyên đán với 797 trường hợp. Trong đó 633 người được phát hiện qua khám sàng lọc tại bệnh viện và 140 người ghi nhận tại cộng đồng.

"Tuần lễ vừa rồi, biểu đồ số ca F0 tại tất cả quận, huyện, TP Thủ Đức đều đi lên. Điều này cho thấy sự gia tăng F0 của TP.HCM có sự đồng đều ở toàn địa bàn. Trong nhiều tuần lễ, thành phố không có phường, xã thuộc cấp độ 3, nhưng tuần vừa rồi một phường tại quận 4 đã tăng lên cấp độ dịch này", ông Tăng Chí Thượng thông tin.

Ngoài ra, tổng số ca đang mắc COVID-19 tại TP cũng tăng cao, từ khoảng 3.000 đến 4.000 trường hợp cách đây 3 tuần, hiện nay đã tăng lên 15.000 người đang mắc COVID-19.

Tuy nhiên khoảng 14.000 F0 hiện tại đang được cách ly, điều trị tại nhà và số ca nặng, thở máy chưa có dấu hiệu tăng.

Số ca mắc mới ở trẻ em tăng cao

Cũng tại hội nghị, giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho hay đơn vị rất quan tâm đến số ca mắc mới ở trẻ em, đặc biệt các em ở độ tuổi đi học trở lại. Trong tuần lễ vừa qua, TP đã ghi nhận số ca mắc mới ở trẻ em tăng cao, đặc biệt các em mới đi học lại.

Cụ thể, tuần lễ từ ngày 7-2 đến 13-2, TP ghi nhận gần 500 trường hợp học sinh mắc COVID-19 tại 117 trường. Trong tuần gần nhất, địa phương này ghi nhận tổng cộng hơn 6.000 trường hợp tại 201 trường.

"Sau tuần nghỉ Tết, số trẻ em mắc COVID-19 tăng nhẹ, và tuần vừa rồi đã tăng cao. Có lẽ lý do đến từ việc các em học sinh đến trường trở lại", lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM nhìn nhận.

Về công tác điều trị cho trẻ em mắc COVID-19, 3 bệnh viện nhi của TP đang có 100 trường hợp F0 là trẻ em, trong đó 15 F0 chuyển đến từ các tỉnh. Hầu hết những bệnh nhân này không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Điều đáng lưu ý, 93% trẻ em dưới 12 tuổi, chưa được tiêm vắc xin COVID-19. Ngành y tế TP xem đây là đối tượng cần được quan tâm đặc biệt.

Ông Thượng cho biết đơn vị sẽ xây dựng và triển khai kế hoạch thu dung, điều trị theo từng kịch bản khi số F0 là trẻ em gia tăng. Ngoài ra, nhóm chuyên gia đang nghiên cứu nhanh về tình hình, diễn biến của 3 bệnh viện nhi về tổng số trẻ đến khám có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19.

Thời điểm hiện tại, 3 bệnh viện nhi của thành phố có sức chứa 450 giường, 150 giường hồi sức hô hấp. Ngành y tế sẽ thực hiện phân tầng điều trị và hướng dẫn cụ thể các trường hợp cần chăm sóc tại nhà.

Sở Y tế TP cùng nhóm chuyên gia cũng cung cấp số điện thoại tư vấn từ xa tại 3 bệnh viện nhi nhằm tư vấn, giải đáp thắc mắc kịp thời cho giáo viên và phụ huynh. Các trung tâm y tế, trạm y tế được hướng dẫn cách chăm sóc, xử trí khi phát hiện ca mắc COVID-19 là trẻ em.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Ca nhiễm Omicron ở TP.HCM đang tăng, chiếm ưu thế - Ảnh 2.

Dữ liệu: MINH KHÔI (theo Dịch vụ y tế quốc gia Anh) - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Tin sáng 20-2: Chủng Delta và Omicron đồng hành sẽ khiến ca mắc, nhập viện và chuyển nặng đều tăng Tin sáng 20-2: Chủng Delta và Omicron đồng hành sẽ khiến ca mắc, nhập viện và chuyển nặng đều tăng

TTO - Số mắc mới COVID-19, số nhập viện và số chuyển nặng cả nước trong tuần qua tăng mạnh, ghi nhận 193.556 ca mắc mới, cao hơn gần gấp rưỡi so với tuần trước 141.481 ca. Số ca chuyển nặng cũng tăng 7,1% so với tuần trước.

TIẾN LONG - XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận