Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

TP.HCM tiếp tục tìm người tiếp xúc với chuyên gia Hàn Quốc nhiễm COVID-19

28/10/2020 12:56 GMT+7

TTO - Qua test nhanh, một người Hàn Quốc rời TP.HCM đến Nhật Bản đã có kết quả dương tính COVID-19. Người này từng đến nhiều địa điểm ở TP.HCM. Ngoài 47 trường hợp F1 và 259 trường hợp F2, TP tiếp tục xác minh, tìm kiếm thêm.

TP.HCM tiếp tục tìm người tiếp xúc với chuyên gia Hàn Quốc nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Lấy dịch phết họng mũi cho một người về từ vùng dịch - Ảnh: XUÂN MAI

Ngày 28-10, Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm về chuyên gia người Hàn Quốc dương tính COVID-19 bằng test nhanh kháng nguyên sau khi rời khỏi TP.HCM đến Nhật Bản. 

Trước đó, ngày 24-10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tiếp nhận thông tin từ Cơ quan IHR Nhật Bản về một trường hợp đi từ TP.HCM đến Nhật Bản dương tính với COVID-19 sau khi được xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên. 

Trường hợp này sẽ được cơ quan y tế Nhật Bản thực hiện thêm xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR để khẳng định có thật sự mắc bệnh COVID-19 hay không. Hiện HCDC chưa nhận được kết quả khẳng định từ phía Nhật Bản. 

Qua điều tra được biết chuyên gia người Hàn Quốc này không có yếu tố từng tiếp xúc với người bệnh COVID-19, đồng thời đã được cách ly y tế đủ 14 ngày và xét nghiệm kiểm tra theo quy định đều cho kết quả âm tính.

Sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung, chuyên gia này đã đến làm việc ở một số tỉnh thành của Việt Nam, trong đó có sống và làm việc tại TP.HCM từ ngày 16-8 đến 24-10.

Ngay khi nhận thông tin từ phía Nhật Bản, HCDC đã khẩn trương kích hoạt ngay quy trình điều tra và xử lý dịch bệnh theo quy định. Tính đến sáng 28-10, TP đã cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 47 người tiếp xúc gần, 259 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần. Chưa phát hiện trường hợp nhiễm mới.

HCDC cho biết thêm do chuyên gia trên từng đến nhiều địa điểm trong thời gian lưu trú tại TP.HCM nên TP tiếp tục xác minh, tìm kiếm những người có tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh để giám sát y tế đúng quy định.

Theo HCDC, TP.HCM đã trải qua 3 tháng không phát sinh ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Tính đến ngày 28-10, TP đã ghi nhận 82 người mắc COVID-19, trong đó 78 người được điều trị khỏi, 4 người đang điều trị. Toàn TP có 1.061 người đang được cách ly tập trung, 292 người cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Cách ly 38 người tiếp xúc với người Hàn Quốc nhiễm COVID-19 sau khi rời TP.HCM Cách ly 38 người tiếp xúc với người Hàn Quốc nhiễm COVID-19 sau khi rời TP.HCM

TTO - Sau khi rời TP.HCM, người đàn ông quốc tịch Hàn Quốc nhập cảnh tại Nhật Bản được xác định dương tính với COVID-19 bằng test nhanh. TP.HCM xác định 38 người có tiếp xúc gần với trường hợp này.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận