Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

TP.HCM: Tiếp nhận, cứu hộ chim phượng hoàng đất, khỉ mặt đỏ... trong mùa dịch

18/08/2021 18:49 GMT+7

TTO - Từ đầu tháng 8 đến nay, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM đã tiếp nhận, cứu hộ một số động vật quý hiếm do người dân tự nguyện giao nộp như chim hồng hoàng (còn gọi là phượng hoàng đất), khỉ mặt đỏ, rùa đất lớn, rái cá vuốt bé.

TP.HCM: Tiếp nhận, cứu hộ chim phượng hoàng đất, khỉ mặt đỏ... trong mùa dịch - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tiếp nhận con chim hồng hoàng từ người dân tự nguyện giao nộp vào ngày 18-8 - Ảnh: A.X.

Ngày 18-8, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM đã tiếp nhận để cứu hộ một con chim hồng hoàng (còn gọi là phượng hoàng đất, tên khoa học: Buceros bicornis) do một người dân ở quận 8 tự nguyện giao nộp. 

Chim hồng hoàng là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IB, được quy định tại nghị định số 06/2019/NĐ-CP.

Con chim hồng hoàng trên do người dân bắt được, qua tìm hiểu người này biết đây là loài chim quý hiếm nên đã chủ động liên hệ Chi cục Kiểm lâm TP.HCM để giao nộp. Vào thời điểm lực lượng kiểm lâm tiếp nhận, chim hồng hoàng trên cân nặng khoảng 2,1kg, thể trạng suy nhược, nhiều lông đuôi đã rụng. 

Chim hồng hoàng sau đó được đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi để cứu hộ, chăm sóc. 

Ngoài con chim hồng hoàng trên, từ đầu tháng 8-2021 đến nay, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM đã tiếp nhận để cứu hộ một con khỉ mặt đỏ (tên khoa học: Macaca aretoides), một con rùa đất lớn (tên khoa học: Heosemys grandis), một con rái cá vuốt bé (tên khoa học: Aonyx cinereus) do người dân tự nguyện giao nộp.

TP.HCM: Tiếp nhận, cứu hộ chim phượng hoàng đất, khỉ mặt đỏ... trong mùa dịch - Ảnh 2.

Khỉ mặt đỏ được chăm sóc tại Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi - Ảnh: A.X.

Cụ thể, con khỉ mặt đỏ (nặng khoảng 9kg) do ông M.A.T. (ở xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè) tự nguyện giao nộp cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM. Theo ông T., con khỉ này thường xuyên vào phá đồ đạc trong gia đình nên ông đã dùng bẫy bắt khỉ. Sau khi tìm hiểu, biết đây là loài quý hiếm cần bảo vệ nên ông T. chủ động liên hệ giao cho Chi cục Kiểm lâm TP.

Trong khi đó, con rùa đất lớn (nặng 4,5kg) do ông N.T.V. (ở phường Phú Hữu, TP Thủ Đức) bắt được ở ven sông Sài Gòn trong lúc đi câu cá. Sau khi biết đây là loài quý hiếm, ông V. đã liên hệ và giao cho Chi cục Kiểm lâm TP.

Còn con rái cá vuốt bé (cân nặng 2,5kg) do một người dân ở phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức tự nguyện giao nộp. Người này cho biết đã mua con rái cá trên mạng xã hội, sau khi biết đây là loài quý hiếm nên chủ động liên hệ giao cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM.

Hiện khỉ mặt đỏ, rùa đất lớn và rái cá vuốt bé đang được chăm sóc tại Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi. Khi phục hồi sức khỏe cũng như bản năng tự nhiên, chúng sẽ được thả về môi trường tự nhiên.

TP.HCM: Tiếp nhận, cứu hộ chim phượng hoàng đất, khỉ mặt đỏ... trong mùa dịch - Ảnh 3.

Con rùa đất lớn được chăm sóc tại Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi - Ảnh: A.X.

TP.HCM: Tiếp nhận, cứu hộ chim phượng hoàng đất, khỉ mặt đỏ... trong mùa dịch - Ảnh 4.

Con rái cá vuốt bé do người dân chủ động liên hệ giao cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM - Ảnh: A.X.

TP.HCM: Tiếp nhận, cứu hộ chim phượng hoàng đất, khỉ mặt đỏ... trong mùa dịch - Ảnh 5.

Chim hồng hoàng được đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi chăm sóc trước khi thả về môi trường tự nhiên - Ảnh: A.X.

Thấy chim quý bay vào nhà, chàng trai trẻ gọi kiểm lâm Thấy chim quý bay vào nhà, chàng trai trẻ gọi kiểm lâm

TTO - Thấy một con chim hồng hoàng (phượng hoàng đất) vướng vào lưới ở chuồng nuôi gà, anh Phương đã cùng mọi người gỡ lưới cứu chim rồi gọi cho kiểm lâm huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

NGỌC KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận