Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Người dân TP.HCM nơi đàn khỉ 'đại náo': Mong chúng được đoàn tụ nơi rừng xanh

17/01/2021 21:08 GMT+7

TTO - 'Tôi và nhiều người đã thấy yên tâm phần nào. Mong rằng đàn khỉ được di dời hết khỏi khu này, cả nhà chúng được đoàn tụ thoải mái nơi rừng xanh, người dân cũng được yên ổn" - anh Nguyễn Văn Quyền nói.

Người dân TP.HCM nơi đàn khỉ đại náo: Mong chúng được đoàn tụ nơi rừng xanh - Ảnh 1.

Một con khỉ trong khu dân cư, trên mái nhà người dân - Ảnh: NGỌC KHẢI

Tối 17-1, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, anh Nguyễn Văn Quyền (37 tuổi, ngụ khu phố 6, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM) cho hay ba ngày qua, khi lực lượng chức năng vào cuộc xử lý thì khỉ không còn xuất hiện "quấy phá".

Anh Quyền kể khoảng 10 năm trước, vài con khỉ do người dân nuôi sổng chuồng đã ra khu vực con rạch nơi có nhiều cây cối rậm rạp sinh sống. Sau nhiều năm, chúng sinh sản đến hơn chục con. 

Khoảng một năm qua, nơi sống của đàn khỉ bị thu hẹp, do cây cối ở con rạch được dọn dẹp. "Chúng xuất hiện ở khu dân cư, quấy phá, dù chưa cắn ai nhưng khiến nhiều người lo lắng. Gia đình tôi có hai con nhỏ cũng rất lo" - anh Quyền nói. 

Ba ngày qua, nhiều con khỉ trong đàn đã bị lực lượng chức năng bắn thuốc mê, đưa khỏi khu dân cư. Một số con còn lại trong đàn cũng không còn xuất hiện leo trèo trên dây điện, "quậy" như mọi khi. Nhiều người lo ngại nếu không bắt hết đàn khỉ, chúng còn sót lại sẽ tiếp tục sinh sản và lại... quậy. 

Người dân TP.HCM nơi đàn khỉ đại náo: Mong chúng được đoàn tụ nơi rừng xanh - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng đưa một con khỉ trong khu dân cư lên xe chở về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi - Ảnh: A.X.

Đến tối 17-1, tức sau ba ngày, lực lượng kiểm lâm TP.HCM đã phối hợp với lực lượng chức năng địa phương gây mê, đưa 6 con khỉ trong đàn khỉ đuôi dài hơn chục con về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi. 

Theo một cán bộ kiểm lâm, đây là đàn khỉ xuất hiện ở khu dân cư có số lượng cá thể nhiều nhất từ trước đến nay mà lực lượng kiểm lâm TP.HCM xử lý gây mê di dời.

Số khỉ được đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi để chăm sóc hiện sức khỏe đã ổn định.

Người dân TP.HCM nơi đàn khỉ đại náo: Mong chúng được đoàn tụ nơi rừng xanh - Ảnh 3.

Một con khỉ trong đàn được đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi chăm sóc, hiện sức khỏe đã ổn định - Ảnh: A.X.

"Còn vài con khỉ khác trong đàn vẫn đang ẩn náu trong khu dân cư. Việc rà soát tìm khỉ để bắn thuốc mê đang được tiếp tục thực hiện" - cán bộ kiểm lâm cho hay.

Cán bộ kiểm lâm không thể tiếp cận ở khoảng cách vài mét gây mê khỉ bằng ống tiêu như con đầu tiên, phải dùng súng chuyên dụng bắn thuốc mê ở khoảng cách xa hơn.

Số khỉ đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi ngoài được chăm sóc nuôi dưỡng sẽ được bác sĩ thú y kiểm tra sức khỏe thường xuyênđến khi chúng thật sự khỏe mạnh mới thả về rừng. "Khi thả khỉ về rừng, chúng tôi sẽ thả cùng lúc một đàn này chung với nhau" - cán bộ kiểm lâm nói.

Đã gây mê, di dời nửa đàn khỉ Đã gây mê, di dời nửa đàn khỉ 'đại náo' khu dân cư ở TP.HCM

TTO - Qua hai ngày, lực lượng chức năng đã dùng ống tiêu và súng chuyên dụng gây mê 5 con khỉ trong đàn khỉ hơn chục con 'đại náo' khu dân cư (thuộc khu phố 6, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM), đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi.

NGỌC KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận