Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Dự kiến gây mê để bắt đàn khỉ 'đại náo' khu dân cư ở quận 12

13/01/2021 14:47 GMT+7

TTO - Ngày 13-1, UBND phường Thạnh Xuân (quận 12, TP.HCM) đã phối hợp với lực lượng kiểm lâm TP.HCM để xử lý đàn khỉ hoang 'đại náo' khu dân cư.

Khỉ xuất hiện tại khu dân cư cạnh con rạch ở phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM - Video: NGỌC KHẢI

Liên quan phản ảnh của người dân việc đàn khỉ "đại náo" khu dân cư (khu phố 6, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM), ngày 13-1, cán bộ thuộc Chi cục Kiểm lâm TP.HCM đã làm việc với lãnh đạo UBND phường Thạnh Xuân để nắm tình hình và lên phương án xử lý.

Theo phương án dự kiến, lực lượng kiểm lâm sẽ phối hợp lực lượng chức năng địa phương gây mê đàn khỉ (sử dụng súng chuyên dụng bắn thuốc mê hoặc bằng ống tiêu) rồi chuyển về trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi để nuôi dưỡng. Khi sức khỏe khỉ ổn định, lực lượng kiểm lâm sẽ thả về rừng. 

Phương án trên có thể thực hiện trong vài ngày tới.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, Chi cục Kiểm lâm TPHCM đề nghị UBND phường Thạnh Xuân (quận 12) cắt cử người tuyên truyền, bảo vệ người dân tại khu vực đàn khỉ xuất hiện.

Cán bộ kiểm lâm cùng lực lượng chức năng địa phương đã đến khu dân cư nơi đàn khỉ thường xuyên xuất hiện ghi nhận thực tế. 

Dự kiến gây mê để bắt đàn khỉ đại náo khu dân cư ở quận 12 - Ảnh 2.

Cán bộ kiểm lâm kiểm tra khu vực đàn khỉ thường xuyên xuất hiện - Ảnh: NGỌC KHẢI

Bà Lý Thị Anh Đào (43 tuổi, nhà gần con rạch) cho biết những cây xanh gần nhà bà là nơi đàn khỉ chọn làm chỗ ngủ vào ban đêm. 

Đàn khỉ thường đi trên dây điện (có khi làm đứt dây điện), có khi khỉ tha dừa lên cây ăn rồi thả xuống làm thủng mái tôn hoặc quậy phá trên mái nhà làm tôn hư hỏng. Khi có người cúng, đàn khỉ thường canh để lấy trái cây ăn...

"Đến giờ đàn khỉ này chưa cắn ai, do cây cối ở rạch này đã dọn dẹp nên chúng không còn chỗ ở tìm đến khu dân cư tìm thức ăn, tôi chỉ mong sao chúng có chỗ ở tốt hơn" - bà Đào nói.

Theo một số người dân sống lâu năm tại địa phương, khoảng 10 năm trước có một người dân nuôi khỉ để sổng chuồng. Những con khỉ này ra khu vực cạnh bờ sông rạch nơi có nhiều cây cối rậm rạp để sinh sống, sau đó sinh sản số lượng đến hơn chục con. 

Dự kiến gây mê để bắt đàn khỉ đại náo khu dân cư ở quận 12 - Ảnh 3.

Hai con khỉ tìm thức ăn trên mái nhà - Ảnh: NGỌC KHẢI

Dự kiến gây mê để bắt đàn khỉ đại náo khu dân cư ở quận 12 - Ảnh 4.

Hai con khỉ trên mái nhà dân sáng 13-1 - Ảnh: NGỌC KHẢI

Thời gian gần đây, do cây cối ở khu vực trên được dọn dẹp, nơi sống của đàn khỉ bị thu hẹp nên chúng chia thành các tốp nhỏ xuất hiện ở khu dân cư.

Những con khỉ này thường leo lên mái nhà người dân, đu trên dây điện, hái trái cây, tìm thức ăn... Nhiều con khỉ trong đàn rất bạo dạn, thấy có nhà thắp nhang cúng trái cây là chạy đến chộp và chạy đi, có khi khỉ lẻn vào tiệm tạp hóa để lấy đồ ăn (bánh, chuối).

Dù chưa gây hại cho ai nhưng đàn khỉ đang khiến nhiều người lo âu.

Xuất hiện đàn khỉ hơn chục con Xuất hiện đàn khỉ hơn chục con 'đại náo' khu dân cư, dân tự chế lồng để bẫy

TTO - Đàn khỉ hơn chục con xuất hiện "đại náo" khu dân cư ở khu phố 6, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM khiến nhiều người dân lo âu.NGỌC KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận