Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Đàn khỉ 'đại náo' khu dân cư: Đã gây mê, đưa về trạm cứu hộ 2 con khỉ

15/01/2021 17:07 GMT+7

TTO - Cán bộ kiểm lâm đã gây mê con khỉ đầu tiên trong đàn khỉ đuôi dài 'đại náo' khu dân cư (thuộc phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM) và đưa về trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi để chăm sóc trước khi thả về rừng.

Đàn khỉ đại náo khu dân cư: Đã gây mê, đưa về trạm cứu hộ 2 con khỉ - Ảnh 1.

Cán bộ kiểm lâm đến khu vực đàn khỉ thường xuyên xuất hiện - Ảnh: NGỌC KHẢI

Liên quan đến đàn khỉ "đại náo" khu dân cư (khu phố 6, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM), ngày 15-1, lực lượng kiểm lâm TP.HCM phối hợp với lực lượng chức năng địa phương gây mê một con khỉ trong đàn đưa về trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi.

Theo thông tin ban đầu, trưa cùng ngày, cán bộ kiểm lâm dùng chuối để nhử đàn khỉ trên mái nhà, đồng thời "phục sẵn" trong nhà người dân. Khi một con khỉ đực ước nặng hơn chục ký tìm đến ăn chuối, ở khoảng cách 4m, cán bộ kiểm lâm đã thổi ống tiêu có mũi tiêm chứa thuốc mê.

Trúng mũi tiêm, con khỉ chạy trên mái nhà khoảng chục mét thì thấm thuốc.

Lực lượng kiểm lâm và lực lượng chức năng địa phương sau đó đưa con khỉ trên về trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi.

"Thông thường, sau khoảng 30 phút bị gây mê con khỉ sẽ tỉnh lại và được chăm sóc nuôi dưỡng tại trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi" - một cán bộ kiểm lâm cho hay.

Đàn khỉ đại náo khu dân cư: Đã gây mê, đưa về trạm cứu hộ 2 con khỉ - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng đưa một con khỉ lên xe chở về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi - Ảnh: A.X.

Đây là con khỉ đầu tiên được lực lượng chức năng gây mê để bắt trong số những con khỉ xuất hiện tại khu dân cư (thuộc phường Thạnh Xuân) thời gian gần đây.

Theo phương án dự kiến, lực lượng kiểm lâm sẽ phối hợp lực lượng chức năng địa phương gây mê khỉ (sử dụng súng chuyên dụng bắn thuốc mê hoặc bằng ống tiêu) rồi chuyển về trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi để nuôi dưỡng. Khi sức khỏe khỉ ổn định, lực lượng kiểm lâm sẽ thả về rừng.

Đến tối cùng ngày, cán bộ kiểm lâm đã dùng súng chuyên dụng gây mê một con khỉ đực khác. Tính đến 19h30 tối 15-1, lực lượng kiểm lâm TP.HCM phối hợp với lực lượng chức năng địa phương gây mê hai con khỉ trong đàn, đưa về trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi chăm sóc.


Đàn khỉ đại náo khu dân cư: Đã gây mê, đưa về trạm cứu hộ 2 con khỉ - Ảnh 4.

3 con khỉ trong đàn "ngắm cảnh" trên trụ bêtông và mái nhà người dân - Ảnh: NGỌC KHẢI

Một số người dân sống lâu năm tại địa phương cho biết khoảng 10 năm trước có một người dân nuôi khỉ để sổng chuồng. Những con khỉ này ra khu vực cạnh bờ sông rạch nơi có nhiều cây cối rậm rạp để sinh sống, sau đó sinh sản số lượng đến hơn chục con. 

Thời gian gần đây, do cây cối ở khu vực trên được dọn dẹp, nơi sống của đàn khỉ bị thu hẹp nên chúng chia thành các tốp nhỏ xuất hiện ở khu dân cư.

Những con khỉ này thường leo lên mái nhà người dân, đu trên dây điện, hái trái cây, tìm thức ăn... Nhiều con khỉ trong đàn rất bạo dạn, thấy có nhà thắp nhang cúng trái cây là chạy đến chộp và chạy đi, có khi khỉ lẻn vào tiệm tạp hóa để lấy đồ ăn (bánh, chuối). Dù chưa gây hại cho ai nhưng đàn khỉ đang khiến nhiều người lo lắng.

"Đến giờ đàn khỉ này chưa cắn ai, do cây cối ở rạch này đã dọn dẹp nên chúng không còn chỗ ở nên đến khu dân cư tìm thức ăn, tôi chỉ mong sao chúng có chỗ ở tốt hơn" - bà Lý Thị Anh Đào (43 tuổi) nói.

Đàn khỉ đại náo khu dân cư: Đã gây mê, đưa về trạm cứu hộ 2 con khỉ - Ảnh 5.

Một con khỉ đuôi dài trong đàn - Ảnh: NGỌC KHẢI

Xuất hiện đàn khỉ hơn chục con Xuất hiện đàn khỉ hơn chục con 'đại náo' khu dân cư, dân tự chế lồng để bẫy

TTO - Đàn khỉ hơn chục con xuất hiện "đại náo" khu dân cư ở khu phố 6, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM khiến nhiều người dân lo âu.

NGỌC KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận