Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Đã gây mê, di dời nửa đàn khỉ 'đại náo' khu dân cư ở TP.HCM

16/01/2021 19:17 GMT+7

TTO - Qua hai ngày, lực lượng chức năng đã dùng ống tiêu và súng chuyên dụng gây mê 5 con khỉ trong đàn khỉ hơn chục con 'đại náo' khu dân cư (thuộc khu phố 6, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM), đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi.

Đã gây mê, di dời nửa đàn khỉ đại náo khu dân cư ở TP.HCM - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng đưa một con khỉ đã bị gây mê lên xe chở về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi - Ảnh: A.X.

Đến chiều 16-1, lực lượng kiểm lâm TP.HCM đã phối hợp với lực lượng chức năng địa phương di dời 5 con khỉ trong đàn khỉ "đại náo" khu dân cư (thuộc khu phố 6, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM) về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi.

Sau khi bị gây mê, cả 5 con khỉ trên đều được đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi, hiện sức khỏe chúng ổn định.

Cụ thể từ sáng đến đầu giờ chiều 16-1, cán bộ kiểm lâm đã dùng súng bắn thuốc mê 3 con khỉ khi đang trên mái nhà và một cây xanh lớn trong khu dân cư. Trong đó có một cặp khỉ đực và cái nặng tầm chục ký và một khỉ con nặng chừng 5kg.

Trước đó, vào trưa và tối 15-1, lực lượng chức năng đã gây mê hai con khỉ đực, trong đó gây mê một con khỉ bằng cách thổi ống tiêu ở khoảng cách tầm 4 mét, con còn lại gây mê bằng súng chuyên dụng.

Theo một cán bộ kiểm lâm, sau khi một số con khỉ trong đàn bị gây mê, những con còn lại đã di tản ra nhiều nơi. Cán bộ kiểm lâm cùng với lực lượng chức năng địa phương chia thành nhiều hướng khác nhau trong khu dân cư để xác định vị trí của khỉ, sau đó bắn gây mê, đưa về trạm cứu hộ.

"Theo người dân, đàn khỉ đuôi dài xuất hiện ở khu dân cư có khoảng chục con, như vậy khả năng còn 5 con khỉ nữa, công tác tìm khỉ để bắn thuốc mê vẫn đang tiếp tục thực hiện" - cán bộ kiểm lâm nói.

Đã gây mê, di dời nửa đàn khỉ đại náo khu dân cư ở TP.HCM - Ảnh 2.

Một con khỉ trong đàn được di dời về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi chăm sóc, hiện sức khỏe đã ổn định - Ảnh: A.X.

Nói về "nguồn gốc" đàn khỉ, một số người dân địa phương cho hay khoảng 10 năm trước có một người dân nuôi khỉ để sổng chuồng. Những con khỉ này ra khu vực cạnh bờ sông rạch nơi có nhiều cây cối rậm rạp để sinh sống, sau đó sinh sản số lượng đến hơn chục con.

Thời gian gần đây, do cây cối ở khu vực trên được dọn dẹp, nơi sống của đàn khỉ bị thu hẹp nên chúng chia thành các tốp nhỏ xuất hiện ở khu dân cư. Những con khỉ này thường leo lên mái nhà người dân, đu trên dây điện, hái trái cây, tìm thức ăn...

Nhiều con khỉ trong đàn rất bạo dạn, thấy có nhà thắp nhang cúng trái cây là chạy đến chộp và chạy đi, có khi lẻn vào tiệm tạp hóa lấy đồ ăn (như bánh, chuối). Dù chưa gây hại cho ai nhưng đàn khỉ đang khiến nhiều người lo lắng.

Theo phương án đề ra để xử lý, di dời đàn khỉ trên, kiểm lâm sẽ phối hợp lực lượng chức năng địa phương gây mê khỉ (sử dụng súng chuyên dụng bắn thuốc mê hoặc bằng ống tiêu) rồi chuyển về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi để nuôi dưỡng. Khi sức khỏe khỉ ổn định, lực lượng kiểm lâm sẽ thả chúng về rừng.

Đã gây mê, di dời nửa đàn khỉ đại náo khu dân cư ở TP.HCM - Ảnh 3.

Cán bộ kiểm lâm đến khu vực đàn khỉ thường xuất hiện - Ảnh: NGỌC KHẢI

Đã gây mê, di dời nửa đàn khỉ đại náo khu dân cư ở TP.HCM - Ảnh 4.

3 con khỉ trong đàn trên trụ bêtông và mái nhà người dân - Ảnh: NGỌC KHẢI

Đàn khỉ Đàn khỉ 'đại náo' khu dân cư: Đã gây mê, đưa về trạm cứu hộ 2 con khỉ

TTO - Cán bộ kiểm lâm đã gây mê con khỉ đầu tiên trong đàn khỉ đuôi dài 'đại náo' khu dân cư (thuộc phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM) và đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi chăm sóc trước khi thả về rừng.

NGỌC KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận