TP.HCM thiếu lượng máu nghiêm trọng trong thời điểm cách ly xã hội

06/04/2020 20:19 GMT+7

TTO - Tại TP.HCM, từ ngày 29-3 đến nay, số lượng máu tiếp nhận chỉ đạt 10% lượng máu phát ra. Kho dự trữ máu của TP đang giảm dần, dự kiến trong vòng 4 ngày tới (ngày 10-4) sẽ giảm đến ngưỡng báo động và rơi vào tình trạng khan hiếm.

TP.HCM thiếu lượng máu nghiêm trọng trong thời điểm cách ly xã hội - Ảnh 1.

Người dân được đo thân nhiệt trước khi hiến máu tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM - Ảnh: XUÂN MAI

Tối 6-4, ông Phù Chí Dũng - giám đốc Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM - phát thông báo về việc tình hình kho máu dự trữ của TP.HCM trong thời điểm cách ly xã hội.

Ông Dũng cho hay, do những tuần qua số ca nhiễm COVID-19 mới vẫn tiếp tục gia tăng, Chính phủ đã ra thông báo hạn chế tụ tập đông người từ 16-3 và thông báo cách ly xã hội từ 1-4, việc này đã ảnh hưởng rất lớn đến phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn TP.HCM.

Hiện Ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu huyết học vẫn đảm bảo cấp phát máu theo yêu cầu của các bệnh viện.

Tuy nhiên, từ 23-3 đến 28-3, số lượng máu hằng ngày tiếp nhận được chỉ đạt 50% lượng máu phát ra. Và kể từ 29-3 đến nay, số lượng máu tiếp nhận chỉ đạt 10% lượng máu phát ra.

Theo đó, hầu hết các lịch hiến máu lưu động trong tháng 4 được đăng ký từ trước đều đã gửi thông báo ngừng tổ chức.

Còn 2 điểm hiến máu cố định tại Bệnh viện Truyền máu huyết học và tại Trung tâm hiến máu nhân đạo (mở cửa tất cả các ngày trong tuần) nhưng số lượng chỉ dao động từ 10 - 50 lượt/điểm hiến/ngày.

"Kho dự trữ máu của TP.HCM đang giảm dần, dự kiến trong vòng 4 ngày nữa (ngày 10-4) sẽ giảm đến ngưỡng báo động. TP sẽ rơi vào tình trạng khan hiếm máu thật sự, dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu trong thời gian ngắn sắp tới" - ông Dũng nêu.

Trước tình hình này, bệnh viện đã chủ động tham mưu cho Sở Y tế về việc yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường vận động nhân viên y tế, gia đình thân nhân bệnh nhân tích cực tham gia hiến máu.

Đồng thời khuyến cáo các bệnh viện chỉ sử dụng máu khi thật cần thiết, ưu tiên cho các trường hợp cấp cứu đe dọa tính mạng, cho người già, trẻ sơ sinh, người mắc các bệnh lý tim, phổi.

Để có đủ lượng máu cung cấp cho các bệnh viện trong thành phố, bệnh viện đã phối hợp với Hội chữ thập đỏ TP và Trung tâm hiến máu nhân đạo tham mưu cho UBND TP.HCM và Ban chỉ đạo vận động hiến máu TP.HCM có văn bản chỉ đạo riêng cho UBND và Hội chữ thập đỏ 24 quận, huyện tiếp tục duy trì các tua lưu động đã đăng ký theo lịch.

Đồng thời hỗ trợ kêu gọi các ban ngành đoàn thể tích cực phối hợp với Bệnh viện Truyền máu huyết học và tại Trung tâm hiến máu nhân đạo để tổ chức ngày hội hiến máu nhân dịp Ngày toàn dân hiến máu hằng năm - ngày 7-4. 

TP.HCM thiếu lượng máu nghiêm trọng trong thời điểm cách ly xã hội - Ảnh 2.

Các bệnh viện tại TP.HCM đang rất cần máu để cấp cứu người bệnh - Ảnh: BVCC

Các biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19 đã được Bệnh viện Truyền máu huyết học thực hiện nghiêm túc từ đầu mùa dịch:

- Cho người hiến máu đặt lịch hẹn trước qua điện thoại để tránh tụ tập đông người tại điểm hiến máu.

- Sắp xếp chỗ ngồi chờ cách nhau 2m.

- Yêu cầu người hiến máu và nhân viên y tế đeo khẩu trang, đo thân nhiệt trước khi vào cổng, rửa tay nhanh bằng dung dịch sát khuẩn, yêu cầu khai báo y tế giúp sàng lọc người có yếu tố dịch tễ, và tiền sử đi đến từ vùng dịch tễ...

Để đảm bảo phòng chống lây nhiễm COVID -19, người dân vui lòng liên hệ đăng ký trước qua số điện thoại: 0919660010 để được sắp xếp lịch hẹn hoặc đến điểm hiến máu cố định tại Ngân hàng máu Bệnh viện Truyền máu huyết học (số 118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, TP.HCM).

'Ngày đầu cách ly xã hội, tôi đi hiến máu'

TTO - “Nguồn máu để cứu sống các bệnh nhân đang thiếu hụt trầm trọng do dịch COVID-19. Tôi nghĩ mình phải làm một điều gì đó để chung tay chống dịch, và tôi chọn đi hiến máu”, anh Hoàng Đức Anh, công tác tại Bệnh viện Trung ương Huế, chia sẻ.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận