09/07/2021 22:05 GMT+7

TP.HCM tạm dừng tuyển sinh đầu cấp do ảnh hưởng COVID-19

MỸ DUNG
MỸ DUNG

TTO - Chiều 9-7, ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM - cho biết sở đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện tạm dừng tuyển sinh đầu cấp theo phương án trực tiếp.

TP.HCM tạm dừng tuyển sinh đầu cấp do ảnh hưởng COVID-19 - Ảnh 1.

Một tiết học của học sinh lớp 5 Trường tiểu học Lý Cảnh Hớn, quận 5, TP.HCM. Các em sẽ lên lớp 6 trong năm học tới - Ảnh: NHƯ HÙNG

Theo đó, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM yêu cầu tạm dừng kế hoạch huy động trẻ ra lớp, và việc tuyển sinh trực tiếp vào các lớp đầu cấp năm học 2021 - 2022. Việc này nhằm đảm bảo các trường phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ thị 16.

Các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn TP.HCM sẽ không nhận hồ sơ tuyển sinh trực tiếp… trong thời gian giãn cách xã hội. "Việc có kéo dài thời gian tuyển sinh đầu cấp qua tháng 8 hay không sẽ tùy vào diễn biến tình hình dịch bệnh" - ông Hiếu nói.  

Tuy nhiên, theo ông Hiếu, Sở Giáo dục và đào tạo không yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, TP Thủ Đức phải ngưng công tác tuyển sinh trực tuyến, nếu việc tuyển sinh này đảm bảo yêu cầu giãn cách xã hội, phòng chống dịch theo chỉ thị 16.

Từ năm ngoái, TP.HCM đã bắt đầu áp dụng việc tuyển sinh trực tuyến các lớp đầu cấp bậc mầm non, tiểu học, THCS. Mọi công đoạn đều có thể thực hiện qua phần mềm, riêng việc nộp hồ sơ nhập học, đối chiếu hồ sơ… tuyển sinh vẫn phải thực hiện theo phương pháp trực tiếp.

Nhận đăng ký trực tuyến

Ông Nguyễn Thành Văn, trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo quận 10 (TP.HCM), cho biết tuyển sinh đầu cấp tại quận 10 vẫn tiếp tục thực hiện trực tuyến, và phụ huynh vẫn tiếp tục đăng ký tuyển sinh theo thời gian UBND quận đã ban hành trước đó. 

Nhà trường sau khi nhận thông báo đăng ký tuyển sinh trực tuyến của phụ huynh sẽ xác nhận và gửi thông báo đến phụ huynh qua số điện thoại đã đăng ký. Tuy nhiên, trong tất cả các trường hợp (kể cả những trường hợp đã có kết quả tuyển sinh), nhà trường sẽ chưa gửi thông báo thời gian nhập học, chưa nhận hồ sơ nhập học và chưa có thời gian cụ thể cho việc nhập học năm học mới.

"Nếu trường hợp nào có trục trặc trong tuyển sinh trực tuyến, phụ huynh có thể gọi điện thoại lên trường để được nhân viên tuyển sinh hướng dẫn, hỗ trợ", ông Văn cho biết. Đối với những trường hợp học sinh đầu cấp là nhân khẩu mới tại quận 10, UBND phường sẽ rà soát và cũng yêu cầu tuyển sinh trực tuyến và có thể lùi thời gian tuyển sinh tùy vào tình hình dịch.

Ông Trần Trọng Khiêm, phó trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo quận Tân Phú, cho biết quận này ngưng hoàn toàn công tác tuyển sinh đầu cấp các lớp mầm non, lớp 1, lớp 6 vào các trường trên địa bàn quận. "Theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và đào tạo và để phụ huynh không chạy tới chạy lui hỏi thăm tình hình tuyển sinh, quận Tân Phú tạm ngưng hoàn toàn công tác tuyển sinh đầu cấp bao gồm cả hình thức nộp hồ sơ trực tuyến", ông Khiêm cho biết. 

Tùy tình hình dịch bệnh sẽ có thông báo

Ông Đặng Nguyễn Thịnh, trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo quận 7, cho biết việc tuyển sinh đầu cấp được tiếp tục thông qua phần mềm trực tuyến. Để thực hiện chỉ thị giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, các trường mầm non, tiểu học, THCS tại quận này đều thiết lập hệ thống email và group Zalo để phụ huynh tiện gửi hồ sơ đối chiếu với những gì đã khai qua tuyển sinh trực tuyến. 

Theo ông Thịnh, dù có công đoạn đối chiếu hồ sơ qua Zalo, email hiện nay nhưng khi học sinh nhập học, phụ huynh vẫn cần phải mang theo hồ sơ gốc đúng để nhà trường kiểm tra một lần nữa trước khi lưu hồ sơ.

Ông Dương Văn Dân, trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo quận 8, cho biết lịch tuyển sinh đầu cấp trực tuyến của các trường mầm non, tiểu học, THCS tại quận 8 đều kéo dài đến ngày 31-7. Và tùy tình hình tiếp theo của dịch bệnh, Phòng Giáo dục và đào tạo sẽ có những thông báo mới tới phụ huynh.

Ông Dân lưu ý với những học sinh mới chuyển đến quận có thể chưa kịp cập nhật trong danh sách phổ cập của UBND phường, xã, vì vậy sẽ chưa có danh sách theo phân tuyến tuyển sinh. Cha mẹ những học sinh này có thể liên hệ điện thoại với nhà trường hoặc Phòng Giáo dục và đào tạo trong thời gian giãn cách để yên tâm là con em mình đều được bố trí chỗ học khi vào năm học mới (không nên đến trường trực tiếp hỏi) và được kéo dài thời gian tuyển sinh ngay cả sau ngày 31-7.

Phải thông tin liên tục đến phụ huynh

Ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên - trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo TP Thủ Đức - cho biết hiện TP đang tuyển sinh trực tuyến và công tác tuyển sinh ở địa phương đã thực hiện được 70 - 80% khối lượng công việc. Tuy nhiên, hiện nay TP sẽ tạm ngưng công tác tuyển sinh, chờ chỉ đạo tiếp theo của Sở Giáo dục và đào tạo.

Phòng Giáo dục và đào tạo TP Thủ Đức yêu cầu các đơn vị trực thuộc trong thời gian giãn cách này phải thông tin liên tục đến phụ huynh, học sinh về tình hình tuyển sinh, nhất là những trường hợp phụ huynh chưa biết con mình được phân tuyến ra sao. Những công tác tuyển sinh trực tuyến, không ảnh hưởng đến việc tiếp xúc trực tiếp, yêu cầu giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 sẽ được Phòng Giáo dục và đào tạo TP Thủ Đức xem xét duy trì.

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đầu cấp ở TP.HCM Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đầu cấp ở TP.HCM

TTO - Nhiều quận huyện ở TP.HCM đã lên kế hoạch tuyển sinh đầu cấp với lớp 1 và lớp 6 trên địa bàn. Trong điều kiện dịch COVID-19 phức tạp, công tác tuyển sinh đầu cấp cũng có những điểm khác so với trước.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên