Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất đổi mới nhiều quy định về tuyển sinh đầu cấp

17/03/2021 15:50 GMT+7

TTO - Sở GD-ĐT vừa có tờ trình gửi UBND TP.HCM về kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Theo đó, sở đề xuất đổi mới nhiều quy định trong kế hoạch này.


Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất đổi mới nhiều quy định về tuyển sinh đầu cấp - Ảnh 1.

Học sinh TP.HCM - Ảnh: Tự Trung

Cụ thể, đối với điều kiện tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022, TP dự kiến có nhiều điều chỉnh. 

Lớp 6 tiếng Anh tăng cường: Mở rộng thêm chứng chỉ ngoại ngữ 

Trong đó, việc tuyển sinh lớp 6 chương trình tiếng Anh tăng cường sẽ điều chỉnh theo hướng mở rộng thêm các chứng chỉ ngoại ngữ. 

Sở GD-ĐT TP đề xuất: các trường THCS sẽ tiếp nhận học sinh đã được công nhận hoàn thành chương trình cấp tiểu học và có điểm toàn năm từng kỹ năng từ 6.0 điểm trở lên hoặc có một trong các chứng chỉ sau: chứng chỉ ngoại ngữ bậc 2, chứng chỉ đạt trình độ A2 trở lên theo khung CEFR

Chứng chỉ Cambridge Flyer đạt từ 10/15 khiên trở lên, TOEFL Primary Step 2 đạt từ 3/5 huy hiệu trở lên, cấp độ Quickmarch của PTE Young Learners đạt Pass từ 3/5 sao trở lên hoặc là học sinh học chương trình tích hợp cấp tiểu học có điểm trung bình môn tiếng Anh tích hợp lớp 5 từ 6.0 trở lên.

Lớp 10: Mở rộng trường được đăng ký tuyển thẳng

Về tuyển sinh lớp 10, sở đề xuất năm học tới sẽ mở rộng loại hình trường được đăng ký tuyển thẳng. Cụ thể, đối với học sinh đoạt giải cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT do Bộ GD-ĐT tổ chức hoặc các học sinh đoạt giải quốc tế các bộ môn thi tương ứng trong chương trình giáo dục phổ thông quốc gia được phép đăng ký nguyện vọng tuyển thẳng vào tất cả các trường THPT (ngoại trừ trường chuyên). 

Trước đây, từ năm học 2020-2021 trở về trước, học sinh không được đăng ký nguyện vọng tuyển thẳng vào các trường THPT có lớp chuyên và các trường tiên tiến hội nhập.

Thay đổi cách tính hệ số thi tuyển lớp 10 

Một điểm đáng chú ý nổi bật nhất của công tác tuyển sinh năm nay là thay đổi về cách tính hệ số và bài thi tuyển sinh lớp 10 thường nhằm nâng cao vị thế môn ngoại ngữ.

Cụ thể, nếu như trước đây 2 môn ngữ văn và toán được tính hệ số 2, ngoại ngữ hệ số 1 thì năm học 2021-2022 sẽ điều chỉnh cả 3 môn ngữ văn, toán và ngoại ngữ đều hệ số 1. Trong đó, thời gian thi môn ngoại ngữ sẽ thay đổi từ 60 phút thành 90 phút.

Nâng điều kiện tuyển sinh tích hợp lớp 6 

Ngoài ra, Sở GD-ĐT TP cũng xin điều chỉnh một số nội dung trong công tác tuyển sinh chương trình "Dạy và học các môn toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam" (gọi tắt là chương trình tích hợp).

Theo đó, nâng điều kiện tuyển sinh chương trình tích hợp lớp 6 của chứng chỉ Flyer từ 10/15 khiên lên 12/15 khiên, bổ sung thêm quy định "Sĩ số lớp tích hợp từ 25 - 35 học sinh/lớp. Nếu số lượng học sinh đậu và nộp hồ sơ học tích hợp không đủ 25 học sinh trở lên sẽ không mở lớp tích hợp tại trường đó. Các học sinh đã nộp hồ sơ sẽ được xem xét chuyển về học tại trường có mở lớp tích hợp còn chỉ tiêu hoặc vẫn xét tuyển lớp 10 thường theo 3 nguyện vọng".

Nguyên nhân của nội dung bổ sung này là do năm học 2020-2021, một số trường THPT có tổ chức tuyển sinh lớp 10 chương trình tích hợp nhưng số lượng học sinh trúng tuyển quá thấp, không thể tổ chức lớp. Giải quyết khó khăn này, Sở GD-ĐT TP trao đổi với phụ huynh về bố trí chỗ học cho học sinh phù hợp với nguyện vọng và điều kiện thực tế...

Thi tuyển vào lớp 10 ở TP.HCM: Nâng cao vai trò môn ngoại ngữ Thi tuyển vào lớp 10 ở TP.HCM: Nâng cao vai trò môn ngoại ngữ

TTO - Nếu như trước đây việc xếp loại học lực của học sinh phụ thuộc vào điểm trung bình của 1 trong 2 môn toán hoặc ngữ văn, nay Bộ Giáo dục và đào tạo đã thay đổi.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận