25/04/2024 13:54 GMT+7

TP.HCM sẽ ra mắt Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0

Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0 (C4IR) được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho phát triển kinh tế, xã hội và đổi mới sáng tạo của TP.HCM và cả nước.

Ông Nguyễn Anh Thi, trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM, chia sẻ tại buổi hội thảo ngày 25-4 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Ông Nguyễn Anh Thi, trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM, chia sẻ tại buổi hội thảo ngày 25-4 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Ngày 25-4, Khu công nghệ cao TP.HCM và Sở Nội vụ TP.HCM phối hợp tổ chức hội thảo Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0 tại TP.HCM. Tại đây, các chuyên gia trong và ngoài nước góp ý về mô hình Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0 (C4IR), một dự án do UBND TP.HCM phối hợp với tổ chức Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) triển khai.

Theo ông Nguyễn Anh Thi - trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM, Trung tâm Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ trực thuộc UBND TP.HCM, được kết nối với mạng lưới Trung tâm cách mạng công nghiệp của Diễn đàn kinh tế thế giới.

Trung tâm sẽ là nơi thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực công nghệ vi mạch bán dẫn, công nghệ sinh học, vật liệu mới, drone, trí tuệ nhân tạo (AI), IOT... Ngoài ra, trung tâm còn là nơi đề xuất chính sách, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, huy động nguồn lực cho các lĩnh vực mà TP.HCM đang quan tâm.

Trong trung tâm cũng sẽ triển khai những phòng lab triển khai thí điểm sản phẩm ra thị trường do các doanh nghiệp sáng lập tham gia đầu tư. Đồng thời, Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ có kết nối chặt chẽ với Viện nghiên cứu tiên tiến và hệ sinh thái đã có tại Khu công nghệ cao TP.HCM.

Về mặt tổ chức, ông Thi cho biết Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0 ban đầu sẽ rất "gọn nhẹ", có sự tham gia của đại diện Nhà nước, trường, viện và các doanh nghiệp. Ngoài ra, trung tâm sẽ có đại diện kết nối với mạng lưới đổi mới sáng tạo trên thế giới.

Ông Võ Văn Hoan, phó chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu tại sự kiện - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Ông Võ Văn Hoan, phó chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu tại sự kiện - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Ông Jeremy Jurgens, giám đốc điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), cho biết C4IR tại Việt Nam sẽ là trung tâm thứ 14 trong mạng lưới của Diễn đàn kinh tế thế giới và là thứ 2 tại Đông Nam Á, sau Malaysia. Ông cho rằng đây là cơ hội để trung tâm tại Việt Nam có thể tận dụng nguồn lực chuyên gia, trang thiết bị để thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh đó, trung tâm có thể giúp TP.HCM và Việt Nam tận dụng được các công nghệ mới hiện tại như trí tuệ nhân tạo (AI) cho những mục tiêu phát triển số và tăng trưởng xanh của TP.HCM.

Ông Võ Văn Hoan, phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết nếu làm tốt, Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ phát huy hết tất cả nguồn lực mà TP.HCM đang có. Tinh thần chung của TP.HCM là trung tâm không chỉ hoạt động theo giai đoạn, mà sẽ được duy trì lâu dài cùng với sự phát triển của nền kinh tế.

Ông Hoan mong muốn sự tham gia tích cực từ các doanh nghiệp vào trung tâm, đặc biệt là những doanh nghiệp sáng lập. Các doanh nghiệp có thể mỗi năm góp 1 dự án với trung tâm, hoặc góp nguồn lực chuyên gia và tham gia hợp tác liên kết để cùng phát triển.

Dự kiến, Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ ra mắt tại TP.HCM vào tháng 9-2024.

Chủ tịch Phan Văn Mãi ký thỏa thuận lập Trung tâm cách mạng công nghiệp lần 4 C4IR TP.HCMChủ tịch Phan Văn Mãi ký thỏa thuận lập Trung tâm cách mạng công nghiệp lần 4 C4IR TP.HCM

Ngày 16-1, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos (Thụy Sĩ), Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã ký thỏa thuận hợp tác thành lập Trung tâm cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (C4IR) tại TP.HCM với Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF).


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên