17/01/2024 07:30 GMT+7

Chủ tịch Phan Văn Mãi ký thỏa thuận lập Trung tâm cách mạng công nghiệp lần 4 C4IR TP.HCM

Ngày 16-1, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos (Thụy Sĩ), Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã ký thỏa thuận hợp tác thành lập Trung tâm cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (C4IR) tại TP.HCM với Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF).

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi ký thỏa thuận hợp tác thành lập C4IR TP.HCM với WEF dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch WEF Klaus Schwab

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi ký thỏa thuận hợp tác thành lập C4IR TP.HCM với WEF dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch WEF Klaus Schwab

Lễ ký kết có sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch WEF Klaus Schwab. C4IR TP.HCM sẽ trở thành nền tảng giúp TP nói riêng và Việt Nam nói chung định hình và phát triển các chiến lược cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đây là trung tâm thứ hai được thành lập ở Đông Nam Á, sau C4IR Malaysia vào năm 2023.

C4IR TP.HCM dự kiến hoạt động từ tháng 6-2024 với chức năng hợp tác nghiên cứu, đề xuất chính sách, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, huy động nguồn lực cho các lĩnh vực mà TP.HCM và Việt Nam đang quan tâm như tăng trưởng xanh, đô thị thông minh, trí tuệ nhân tạo...

C4IR TP sẽ được đặt tại Khu công nghệ cao TP.HCM. Đây được xem là một trong các đề án phát triển kinh tế quan trọng, là động lực thúc đẩy phát triển của TP trong thời gian tới.

Đoàn công tác Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ)

Đoàn công tác Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ)

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đánh giá việc thành lập C4IR TP.HCM có ý nghĩa to lớn không chỉ với các mục tiêu phát triển quan trọng của TP mà còn các ưu tiên của quốc gia. 

Bên cạnh đó, TP có thể tham gia vào các sáng kiến toàn cầu của WEF, từ đó có thể thiết lập hệ sinh thái toàn diện, thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. 

Trung tâm sẽ trở thành địa chỉ đáng tin cậy và hiệu quả để thúc đẩy hợp tác giữa các chuyên gia, nhà nghiên cứu, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế.

Giám đốc điều hành WEF Jeremy Jurgens nhận định việc thành lập C4IR là một cột mốc quan trọng trong quan hệ đối tác giữa WEF và Việt Nam. Qua đó, WEF có thể hỗ trợ Việt Nam đạt được khát vọng về đổi mới, sáng tạo và tăng trưởng thông qua tăng cường hợp tác quốc tế và kết nối với nhiều bên liên quan.

C4IR là nền tảng hợp tác giữa nhiều bên liên quan, kết nối khu vực công và tư nhằm tối đa hóa lợi ích công nghệ, giảm thiểu rủi ro, cải thiện và đẩy nhanh việc triển khai các công nghệ mới nổi. WEF ra mắt C4IR đầu tiên tại San Francisco vào năm 2017, ngay sau đó là các C4IR tại Nhật Bản và Ấn Độ…

Mạng lưới các C4IR hiện nay bao gồm Austin (Trung tâm Phát triển công nghệ đáng tin cậy), Azerbaijan, Brazil, Colombia, Detroit (Trung tâm Sản xuất tiên tiến Hoa Kỳ), Đức (Trung tâm Công nghệ chính phủ toàn cầu), Israel, Kazakhstan, Malaysia, Na Uy (Trung tâm Phát triển dữ liệu đại dương), Rwanda, Saudi Arabia, Serbia, Nam Phi, Telangana, Thổ Nhĩ Kỳ và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

TP.HCM gặp nhà đầu tư Mỹ, đón vốn vào kinh tế xanh, công nghệ caoTP.HCM gặp nhà đầu tư Mỹ, đón vốn vào kinh tế xanh, công nghệ cao

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có nhiều cuộc gặp với các nhà đầu tư Mỹ trong chuyến công tác đến nước này tháng 11-2023, ghi nhận nhiều kỳ vọng của họ khi đầu tư vào TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên