Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

TP.HCM: sắp trục xuất hơn 100 người nhập cảnh trái phép về nước

24/08/2020 18:42 GMT+7

TTO - Chiều 24-8, đại diện Công an TP.HCM cho biết trong hơn 100 người nhập cảnh trái phép vào TP, có hơn 40 người có hộ chiếu chuẩn bị trục xuất, còn các trường hợp khác đang chuẩn bị giấy tờ để trả về nước.

TP.HCM: sắp trục xuất hơn 100 người nhập cảnh trái phép về nước - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp về COVID-19 - Ảnh: TIẾN LONG chụp màn hình

Chiều 24-8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP.HCM, Công an TP.HCM cho biết vừa qua lực lượng chức năng đã trục xuất 4 trường hợp nhập cảnh trái phép.

Có 66 trường hợp không có giấy tờ

Hiện TP đang quản lý 112 người nhập cảnh trái phép, trong đó có 1 người Đài Loan, 2 người quốc tịch Campuchia, còn lại đến từ Trung Quốc.

Trong số này, hơn 40 trường hợp có hộ chiếu đang chuẩn bị để trục xuất. Riêng 66 trường hợp khác không có hộ chiếu, cơ quan công an phối hợp Sở Ngoại vụ TP xác minh, liên hệ đến tổng lãnh sự nước bạn để làm thủ tục, giấy thông hành để chuẩn bị trục xuất về nước.

"Các trường hợp nào vi phạm nghiêm trọng sẽ giữ lại để xử phạt theo quy định pháp luật" - vị này nói.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Trần Anh Tuấn - phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM (KHĐT) - cho biết sau khi chủ tịch UBND TP chỉ đạo, Sở KHĐT đã rà soát lại số lượng doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động trên địa bàn TP. Theo ông Tuấn, số lượng doanh nghiệp tạm ngưng từ đầu năm đến nay tăng hơn 40% so với năm trước.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay có khoảng 10.000 doanh nghiệp tại TP.HCM tạm ngưng hoạt động, trong đó doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chiếm khoảng 94%.

Qua rà soát có khoảng 8.557 doanh nghiệp siêu nhỏ, nếu tính theo mức hỗ trợ 4.420.000 đồng/tháng như đề xuất trước đây của Sở Lao động - thương binh và xã hội thì từ đây đến cuối năm phải chi 1.311 tỉ đồng tiền hỗ trợ doanh nghiệp.

Với số tiền này, ông Tuấn cho rằng không thể sử dụng vốn ngân sách để hỗ trợ hết cho các doanh nghiệp, do vậy Sở KHĐT sẽ đề xuất phương án hỗ trợ phần lãi suất vay cho các doanh nghiệp để các doanh nghiệp có nguồn bổ sung vốn lưu động.

Nếu phương án này được thông qua, dự tính từ đây đến cuối năm 2020, TP sẽ hỗ trợ 111 tỉ đồng đối với doanh nghiệp siêu nhỏ và 243 tỉ đồng đối với doanh nghiệp nhỏ.

Nghiên cứu hỗ trợ bằng tiền và chính sách cho doanh nghiệp

Ngoài ra, ông Tuấn cho biết Sở KHĐT đang tiếp tục xem xét tình hình khó khăn của doanh nghiệp và nắm bắt nhu cầu vốn mua nguyên vật liệu của các doanh nghiệp, để từ đó tổng hợp báo cáo với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 xem xém mức hỗ trợ.

"Sở cũng đang rà soát những đối tượng, nhóm ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 như ngành bán buôn, bán lẻ, logistics, du lịch… để có tổng hợp, đề xuất TP đưa ra mức hỗ trợ", ông Tuấn nói.

Nghe đại diện Sở KHĐT báo cáo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết việc hỗ trợ như thế nào cho các doanh nghiệp trong đợt hỗ trợ thứ 2 sẽ được thảo luận tại cuộc họp liên ngành với sự chủ trì của thường trực ủy ban.

Ông Phong chỉ đạo cuối tuần này hoặc đầu tuần sau phải họp để xem xét gói hỗ trợ.

Cũng theo ông Phong, số liệu ông nắm được từ cơ quan thuế cho đến ngày 31-7, có hơn 21.000 doanh nghiệp của TP.HCM ngưng hoạt động và giải thể. "Con số 12.000 doanh nghiệp như báo cáo của Sở KHĐT không chính xác", ông Phong khẳng định.

Từ đó, ông Phong chỉ đạo các cơ quan phân tích chỉ ra những doanh nghiệp ngưng hoạt động và giải thể nằm ở lĩnh vực nào, quy mô doanh nghiệp ra sao và thống kê số lượng người mất việc, từ đó đề xuất với TP phương án hỗ trợ bằng tiền hoặc bằng chính sách.

"Chúng ta không phải chỉ hỗ trợ bằng tiền mà có thể tính toán hỗ trợ bằng chính sách. Các giải pháp đưa ra phải mang tính chất tổng hợp. Trước mắt, Sở KHĐT phải có báo cáo về hiệu quả của gói hỗ trợ số 1 và trước tình hình diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh sẽ đề xuất hỗ trợ gói thứ 2 đối với những doanh nghiệp ở lĩnh vực nào", ông Phong nhấn mạnh.

Trục xuất người đàn ông Trung Quốc Trục xuất người đàn ông Trung Quốc 'đi chui' sang Việt Nam để lấy vợ

TTO - Ngày 14-8, Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Hải Phòng phối hợp Công an huyện Thủy Nguyên đã dẫn giải và làm các thủ tục buộc xuất cảnh người đàn ông mang quốc tịch Trung Quốc về nước.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận