Ngày 10-1, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2024 và phương hướng hoạt động năm 2025.
Thông tin tại hội nghị, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết từ đầu năm đến nay, thành phố xảy ra 5 vụ việc liên quan đến ngộ độc thực phẩm. Tỉ lệ ca ngộ độc 0,14/100.000 người dân, không có vụ việc trên 30 người mắc.
Bên cạnh công tác thanh kiểm tra, Sở An toàn thực phẩm đã tổ chức lấy 5.340 mẫu đối với thực phẩm các loại để kiểm định chỉ tiêu về an toàn thực phẩm, qua đó ghi nhận 85% đạt tiêu chuẩn, 15% mẫu vi phạm tùy theo chỉ tiêu.
Bà Phạm Khánh Phong Lan - giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM - bày tỏ lo ngại khi cho biết qua công tác lấy mẫu, phát hiện hơn 10% mẫu nước uống đóng chai và 10% mẫu nước đá không đạt chỉ tiêu vi sinh, gần 20% mẫu thủy, hải sản nhiễm khuẩn. Riêng sản phẩm rau củ và thịt cho kết quả khả quan hơn.
"Dựa vào kết quả này, trong năm 2025 chúng tôi sẽ tăng cường sàng lọc, kiểm tra các sản phẩm nước đá, nước đóng chai, thủy, hải sản nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng", bà Lan khẳng định.
Theo lãnh đạo cơ quan quản lý an toàn thực phẩm, bên cạnh mặt thuận lợi, lĩnh vực cũng còn những hạn chế, khó khăn như thiếu quy định việc quản lý kinh doanh thực phẩm trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội; mức xử phạt vi phạm hành chính còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe, trong khi số vụ chuyển sang hình sự rất ít và phức tạp…
Ngoài ra, vẫn còn tồn tại khá nhiều việc kinh doanh không phép (hàng rong, buôn bán tự phát...), đặc biệt xung quanh trường học, bệnh viện, chợ dẫn đến mối nguy về mất an toàn thực phẩm.
Phát biểu tại hội nghị, bà Trần Thị Diệu Thúy - phó chủ tịch UBND TP.HCM - khẳng định việc đảm bảo an toàn thực phẩm là ưu tiên rất lớn của Chính phủ và lãnh đạo thành phố. Do đó, Sở An toàn thực phẩm cần tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao.
"Cần tăng cường kiểm tra, giám sát vi phạm; phối hợp với các tỉnh, thành phố lân cận để kiểm soát nguồn thực phẩm đầu vào cho thành phố, đảm bảo chất lượng nguồn thực phẩm sản xuất trong thành phố.
Ngoài ra, đẩy mạnh giáo dục, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân", bà Thúy nhấn mạnh.
Năm 2024, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM đã kiểm tra và lập biên bản 15.769 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, xử lý vi phạm hành chính 64 cơ sở với tổng số tiền phạt 812.211.500 đồng.
Phối hợp đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Thủ Đức và các quận, huyện kiểm tra 260 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 16 cơ sở với tổng số tiền 211.800.000 đồng.
Bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết ngoài hai đội thanh tra đã được tổ chức cố định tại điểm chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn, đơn vị đang cố gắng để sớm thành lập đội thanh tra chuyên trách tại điểm chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức (thành phố Thủ Đức), để đảm bảo kiểm soát tốt hơn chất lượng hàng nông sản qua chợ.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận