29/03/2023 13:05 GMT+7

TP.HCM: Người dân quận 1 có thể tra thông tin cơ sở kinh doanh qua phần mềm WEBGIS

Thông qua việc quét ô phố theo bán kính trên WEBGIS, người dân quận 1 có thể xem số lượng, ngành nghề hộ kinh doanh hiện có hay các cơ quan nhà nước, trường học, cơ sở y tế đang trú đóng trong ô phố đã chọn.

TP.HCM: Người dân quận 1 có thể tra thông tin cơ sở kinh doanh qua phần mềm WEBGIS - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Duy An - phó chủ tịch UBND quận 1 - chia sẻ tại buổi lễ - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Sáng 29-3, UBND quận 1 tổ chức lễ ra mắt giải pháp “Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (WEBGIS) quản lý hộ kinh doanh theo thời gian thực” và giải pháp “Cấp giấy phép điện tử đối với thủ tục cấp giấy phép sử dụng tạm vỉa hè và giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh" trên địa bàn quận.

Với phần mềm WEBGIS, người dân có thể tra cứu tìm kiếm tên bảng hiệu hộ kinh doanh trước khi đăng ký kinh doanh (hạn chế trùng lặp tên bảng hiệu); quét ô phố theo bán kính để xem số lượng, ngành nghề hộ kinh doanh hiện có hay các cơ quan nhà nước, trường học, cơ sở y tế đang trú đóng trong ô phố đã chọn. Từ đây người dân có thể đưa ra quyết định đầu tư, thành lập hộ kinh doanh, tăng khả năng kinh doanh hiệu quả.

Ví dụ, theo quy định, cách trường học 100m không được kinh doanh thức uống có cồn. Qua phần mềm này người dân có thể quét để biết được địa điểm dự kiến đầu tư quán rượu có nằm trong bán kính 100m của trường học hay không, nhằm tránh trường hợp đã làm xong thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng thực tế lại không kinh doanh được.

Đặc biệt, WEBGIS là dữ liệu sống, nên thông tin hộ kinh doanh được cập nhật thường xuyên. Vì vậy các cơ quan quản lý phải xử lý hằng ngày để cập nhật lại thông tin chính xác và đầy đủ nhất.

Là chủ hộ kinh doanh ở quận 1, sau khi trải nghiệm trực tiếp phần mềm, ông Nguyễn Đình Thiên cho biết hệ thống có đầy đủ các thông tin cho hộ kinh doanh, giúp rút ngắn quá trình chờ đợi xin thủ tục.

"Khi đặt tên quán, tôi vào tìm xem tên quán có bị trùng tên hay không để tránh những bước chờ đợi. Tôi cũng biết được đối thủ của tôi là ai trong khu vực đó, biết ngành nghề kinh doanh có bị vi phạm không, hay giấy phép như thế nào”, ông Thiên nói.

TP.HCM: Người dân quận 1 có thể tra thông tin cơ sở kinh doanh qua phần mềm WEBGIS - Ảnh 2.

Giao diện phần mềm WEBGIS - Ảnh: C.N. chụp lại

Theo ông Nguyễn Duy An, phó chủ tịch UBND quận 1, việc cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân là nhiệm vụ hàng đầu mà quận quyết tâm thực hiện trong thời gian qua.

“Nhiệm vụ của WEBGIS là tập hợp kho dữ liệu này thành kho dữ liệu chung, để từ đó các phòng ban khai thác, đối chiếu xác minh mà không cần người dân thực hiện thêm thủ tục nào. Phần mềm này góp phần xây dựng chính quyền số, dữ liệu sống, sạch, đúng, đủ theo đề án 06 đang triển khai”, ông An chia sẻ.

Thí điểm cấp giấy phép điện tử giai đoạn 2

Cũng tại buổi lễ, UBND quận 1 cho ra mắt giải pháp “Cấp giấy phép điện tử đối với thủ tục cấp giấy phép sử dụng tạm vỉa hè và giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh”. Thay vì trước đây UBND quận sẽ trả kết quả đăng ký của một số thủ tục hành chính bằng giấy, người dân phải đến tận trụ sở mới lấy được, thì nay người dân có thể lấy giấy phép điện tử.

Với những hồ sơ đủ điều kiện cấp giấy phép, cán bộ công chức sẽ scan lại bản gốc, thực hiện ứng dụng ký số và gắn mã QR Code. Hệ thống một cửa điện tử sẽ gửi tin nhắn SMS kèm đường dẫn để người dân có thể truy cập tra cứu kết quả hồ sơ hành chính và tải file điện tử. Trên bản điện tử này sẽ có mã QR Code để các cơ quan hậu kiểm xác thực thông tin giấy phép mà người dân cung cấp.


Giai đoạn 1 thí điểm cấp giấy phép sử dụng tạm vỉa hè đã được triển khai và hoàn thành cuối năm 2022. Trong năm nay, quận sẽ triển khai thí điểm giai đoạn 2 với việc cấp mới giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá, cấp mới giấy phép bán lẻ rượu.

Quận 1 có 100 nhà hàng, quán cà phê hỗ trợ vệ sinh công cộng miễn phíQuận 1 có 100 nhà hàng, quán cà phê hỗ trợ vệ sinh công cộng miễn phí

UBND quận 1, TP.HCM vừa công bố 100 điểm là nhà hàng, quán cà phê có hỗ trợ nhà vệ sinh công cộng miễn phí cho người dân và du khách. Quận cũng thông báo 5 địa điểm dự kiến đề xuất xây mới nhà vệ sinh công cộng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên