19/03/2023 12:55 GMT+7

Quận 1 có 100 nhà hàng, quán cà phê hỗ trợ vệ sinh công cộng miễn phí

UBND quận 1, TP.HCM vừa công bố 100 điểm là nhà hàng, quán cà phê có hỗ trợ nhà vệ sinh công cộng miễn phí cho người dân và du khách. Quận cũng thông báo 5 địa điểm dự kiến đề xuất xây mới nhà vệ sinh công cộng.

Quận 1 có 100 nhà hàng, quán cà phê hỗ trợ vệ sinh công cộng miễn phí - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa bí thư Thành ủy và quận 1 sáng 19-3 - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Thông tin trên được đưa ra tại buổi làm việc của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên với UBND quận 1 về việc tổ chức nhà vệ sinh công cộng ở quận vào sáng 19-3. 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND quận 1 Lê Đức Thanh cho biết quận có 18 khu nhà vệ sinh đang hoạt động tại 13 điểm công cộng gồm 4 chợ, 7 công viên, 1 trạm xe buýt và 1 khu dân cư. 

Ông Thanh cho hay quận 1 tập trung nhiều cửa hàng, khách sạn, trung tâm thương mại nên rất thuận lợi trong vận động các nơi này hỗ trợ nhà vệ sinh cho người dân, nhưng khó khăn với quận hiện nay là việc không có quỹ đất để bố trí, xây dựng mới nhà vệ sinh. 

Dù từ năm 2017 quận đã vận động các doanh nghiệp kinh doanh nhưng có một số nhà vệ sinh chưa đảm bảo chất lượng cùng tâm lý người dân còn ngần ngại khi đến các nơi này. 

Theo ông Thanh, quận đã vận động được 100 vị trí từ các cơ sở kinh doanh, có gắn biển báo để người dân và du khách sử dụng nhà vệ sinh miễn phí. UBND quận cũng đã kiến nghị UBND TP chấp thuận chủ trương xây dựng mới tạm thời tại 5 vị trí với nguồn kinh phí từ ngân sách TP. 

Cụ thể, tại phường Bến Nghé có 4 khu gồm khu đất dự án thương xá Tax tại số 135 đường Nguyễn Huệ; khu đất dự án mở rộng khách sạn Majestic tại số 2-4-6 đường Nguyễn Huệ; khu đất dự án tại số 8-12 đường Lê Duẩn; khu đất dự án tại số 2-4-6 đường Hai Bà Trưng; khu đất dự án tại số 8 đường Nguyễn Trung Trực, phường Bến Thành.

Phó chủ tịch quận 1 Vũ Nguyễn Quang Vinh cho rằng khó khăn lớn trong việc đầu tư, xây dựng nhà vệ sinh là việc chọn địa điểm xây dựng. Quận 1 đã rà soát và đề xuất TP cho quận sử dụng một phần đất chưa thực hiện dự án để mượn tạm thời bố trí nhà vệ sinh. 

Tiếp đến là khó khăn về chi phí đầu tư ban đầu. Theo ông Vinh, dự kiến chi phí đầu tư mỗi nhà vệ sinh khoảng 550 triệu đồng, chi phí vận hành mỗi điểm tối thiểu 36 triệu đồng/tháng. Với 5 địa điểm quận 1 dự kiến xây dựng mới nhà vệ sinh, quận kiến nghị TP cấp ngân sách khoảng 2,5 tỉ đồng. 

Ngoài ra, khi làm việc với một số đơn vị xã hội hóa, bên cạnh nhu cầu khai thác quảng cáo, khai thác kinh doanh, các đơn vị đều mong muốn chính quyền cam kết cần có thời gian nhất định để đủ thu hồi vốn. 

Tuổi Trẻ Online đính kèm danh sách 100 địa điểm là các nhà hàng, quán cà phê ở quận 1 có hỗ trợ nhà vệ sinh công cộng, miễn phí cho người dân:

Quận 1 có 100 nhà hàng, quán cà phê hỗ trợ vệ sinh công cộng miễn phí - Ảnh 2.

Quận 1 có 100 nhà hàng, quán cà phê hỗ trợ vệ sinh công cộng miễn phí - Ảnh 3.

Quận 1 có 100 nhà hàng, quán cà phê hỗ trợ vệ sinh công cộng miễn phí - Ảnh 4.

Quận 1 có 100 nhà hàng, quán cà phê hỗ trợ vệ sinh công cộng miễn phí - Ảnh 5.

Quận 1 có 100 nhà hàng, quán cà phê hỗ trợ vệ sinh công cộng miễn phí - Ảnh 6.

Quận 1 có 100 nhà hàng, quán cà phê hỗ trợ vệ sinh công cộng miễn phí - Ảnh 7.

Ở 100 điểm có hỗ trợ nhà vệ sinh miễn phí đều có gắn logo màu xanh này nhằm giúp người dân và du khách nhận biết - Ảnh: UBND quận 1

Nhà vệ sinh công cộng tại đô thị: Để Nhà vệ sinh công cộng tại đô thị: Để 'niềm riêng' hết làm 'khổ chung'

Ở một "siêu đô thị" như TP.HCM chỉ có khoảng 200 nhà vệ sinh công cộng. TP.HCM vừa bị "liệt" vào 67/69 TP du lịch trên thế giới có nhà vệ sinh công cộng kém.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất