06/04/2023 12:36 GMT+7

TP.HCM lấy đất vàng ở quận 1 làm nhà vệ sinh công cộng

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết có thể bàn giao ngay 2 khu 'đất vàng' số 8-12 Lê Duẩn và số 2-4-6 Hai Bà Trưng làm nhà vệ sinh công cộng.

TP.HCM lấy đất vàng ở quận 1 làm nhà vệ sinh công cộng - Ảnh 1.

Khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng vừa có báo cáo gửi UBND TP.HCM phản hồi đề xuất của UBND quận 1 đầu tư nhà vệ sinh công cộng tạm thời trên các khu đất trống chưa thực hiện dự án.

Sở Tài nguyên và Môi trường ủng hộ đề xuất xây nhà vệ sinh công cộng để nâng cao khả năng phục vụ người dân và khách du lịch. Qua rà soát hiện nay có khu đất số 8-12 Lê Duẩn và số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1) do Trung tâm Phát triển quỹ đất trực tiếp quản lý, sở có thể bàn giao ngay cho UBND quận 1 xây dựng nhà vệ sinh công cộng tạm thời.

Đây là 2 khu đất vàng liên quan đến vụ án biến đất công thành đất tư, được TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vào tháng 1-2022. Đến tháng 10-2022 khu đất được giao về Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM tiếp nhận quản lý. 

Việc xây dựng nhà vệ sinh tại các khu đất này sẽ triển khai thế nào? Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện phòng quản lý đô thị quận 1 cho biết hiện tại đã có vài nhà đầu tư trao đổi với quận về phương án xây dựng tạm nhà vệ sinh trên các khu đất.

Sau khi được TP thống nhất phê duyệt đề xuất, quận sẽ tiến hành lựa chọn chủ đầu tư theo đúng quy trình. "Phần lớn phương án chủ đầu tư đưa ra là xây dựng cabin nhà vệ sinh, mỗi khu đất sẽ đặt một cái, mỗi cabin sẽ có một buồng", vị này nói.

Trước đó, UBND quận 1 đề xuất xây nhà vệ sinh công cộng tại 5 khu đất trống chưa thực hiện dự án, gồm thương xá Tax (135 Nguyễn Huệ); khu mở rộng khách sạn Majestic ở số 2-4-6 Nguyễn Huệ; số 8-12 Lê Duẩn; số 8 Nguyễn Trung Trực và số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Ngoài 2 khu đất vàng được đề xuất tận dụng, 3 vị trí còn lại, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND quận 1 chủ động làm việc với chủ dự án để xác định vị trí cụ thể thực hiện đầu tư, xây mới.

Hiện tại toàn TP.HCM có 51 khu, điểm nhà vệ sinh với hơn 200 nhà vệ sinh công cộng. Trong đó quận 1 có 18 khu vệ sinh công cộng đang hoạt động tại 13 địa điểm như chợ, công viên, trạm xe buýt và khu dân cư.

Theo khảo sát của UBND quận 1, mỗi ngày có từ 1 - 2 triệu người di chuyển và hoạt động trên các tuyến đường của quận. Trong khi tần suất trung bình của các khu vệ sinh hiện hữu chỉ phục vụ được khoảng 12.500 lượt/ngày.

Gần đây quận này đã vận động được 100 cửa hàng kinh doanh thức ăn, đồ uống, dịch vụ du lịch cho phép khách vãng lai sử dụng nhà vệ sinh miễn phí.

Cải tạo, xây mới 20 điểm nhà vệ sinh công cộng ở Phú NhuậnCải tạo, xây mới 20 điểm nhà vệ sinh công cộng ở Phú Nhuận

Trước câu chuyện nhiều địa phương còn thiếu nhà vệ sinh công cộng, UBND quận Phú Nhuận (TP.HCM) đã đề xuất giải pháp cải tạo, xây dựng mới, đồng thời vận động hàng quán "chia sẻ" nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên