04/04/2024 11:24 GMT+7

TP.HCM là nơi nhiều người muốn chuyển đến sống nhất: Người trong cuộc nói gì?

Góc nhìn của bạn đọc Tuổi Trẻ Online về thông tin TP.HCM là nơi người dân các tỉnh thành khác muốn đến sinh sống nhiều nhất.

TP.HCM và địa phương nào có nhiều người muốn đến sinh sống, vì sao?

Trong báo cáo "Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI): Đo lường từ kinh nghiệm thực tiễn của người dân, năm 2023" được công bố ngày 2-4, TP.HCM là địa phương mà người dân các tỉnh thành khác muốn di cư đến nhiều nhất, tiếp theo là Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và Lâm Đồng.

Với các tỉnh, thành người dân muốn đến sinh sống nhất, mỗi nơi có các yếu tố thu hút khác nhau. Riêng TP.HCM, đoàn tụ gia đình và có việc làm mới tốt hơn là hai yếu tố được lựa chọn nhiều nhất.

TP.HCM: Đất lành chim đậu

Nhiều bạn đọc chia sẻ thêm ý kiến về thông tin trên và chung nhận định: TP.HCM là miền đất hứa, nơi đất lành chim đậu.

- Tôi học xong đại học rồi ở lại TP.HCM lập nghiệp luôn. Thực sự không đâu bằng TP.HCM, tạo công ăn việc làm và tìm nơi giải trí là số một, không sợ buồn chán. Chỉ mong TP.HCM được tạo thêm điều kiện và mọi người văn minh ý thức hơn để TP sạch đẹp hơn.

Bạn đọc Hoan

- Cơ bản TP.HCM vẫn là nơi dễ mưu sinh, dễ kiếm tiền nhất dù có thể không giàu có. Chỉ cần cố gắng, chịu khó, cần mẫn tích cóp thì mảnh đất miền Nam này không phụ con người!

Bạn đọc Green Field

- Năm 2012 tôi theo chồng vào TP.HCM và cảm thấy thật hối tiếc sao không vào đây sớm hơn, khi mình còn trẻ.

Thời tiết thì tuyệt vời. Con người nhìn chung thật thà, dễ mến, công việc thì chỉ không có sức mà làm nếu lao động chân tay. Nếu có bằng cấp, kiến thức chuyên môn tốt thì cũng dễ tìm việc.

Dịch vụ hành chính công khá tốt. Y tế, vui chơi giải trí đáp ứng tốt. Đồ ăn đa dạng, không "chặt chém", giá cả khá minh bạch. Phong cách phục vụ tốt.

Tuy nhiên những năm gần đây tình trạng kẹt xe trầm trọng hơn, giá thuê nhà ở cao hơn…

Bạn đọc Lê Thanh

- Tôi đặc biệt thích khí hậu TP.HCM nói riêng và miền Nam nói chung. Ai bảo TP.HCM nắng nóng là không so sánh với cái nắng như hắt lửa vào mặt ở miền Bắc, miền Trung, ban đêm còn nóng hừng hực hơn cả ban ngày.

Còn ở TP.HCM ngày nắng nóng là vậy nhưng đêm gió lồng lộng mát mẻ, ra đường dạo phố thoải mái. TP.HCM không có mùa lạnh cắt da cắt thịt, không có nồm ẩm…

Bạn đọc Thanh

- Cách đây 24 năm, tôi vào TP.HCM ngay mùa nắng nóng. Nhưng chỉ cần hai ngày ở thành phố này, tôi quyết định ở lại đây lập nghiệp...

Thứ nhất, khí hậu tuyệt vời, trưa nóng là vậy, nhưng từ 5h chiều trở về đêm, gió thổi mát lạnh luôn, còn mùa mưa luôn mát mẻ.

Bây giờ TP ngày càng lung linh, do cơ sở hạ tầng, đèn trang trí sáng quanh năm, 365 ngày không khác gì ngày Tết.

Thứ hai, dịch vụ ngân hàng, y tế, học tập… ngay bên cạnh nhà. Có thể tận dụng buổi tối để đến trường học văn bằng 2, học nghề, học ngoại ngữ. Con cái ho hen, cảm sốt; ông bà huyết áp cao thấp... ra ngay bệnh viện lớn hoặc phòng mạch có bác sĩ tư giỏi.

Bạn đọc Thầy giáo 7 Hiền

- Thành phố của tôi muôn đời vẫn vậy, vẫn là miền đất hứa của mọi người dân. Vì sự thân thiện, hào sảng, khí hậu không khắc nghiệt, tình người bao la... Vậy thì sao mà không thích được kia chứ!

Bạn đọc Thanh Tam

Sống ở TP.HCM quá bon chen (?!)

Bên cạnh nhiều ý kiến cho rằng TP.HCM là nơi "đất lành chim đậu" thì cũng có những góp ý để TP.HCM phát triển hơn, chất lượng sống tốt hơn.

- Tôi lại phải rời TP.HCM sang tỉnh lân cận để ở, bởi không chịu nổi cảnh kẹt xe, ô nhiễm không khí, tiếng ồn. Một cuộc sống thật sự bon chen!

Bạn đọc Binh Le

- Ai cũng đổ xô đến TP.HCM thì các địa phương khác làm sao phát triển? Do dân số quá đông, cơ sở hạ tầng tại TP.HCM phát triển không kịp. Bệnh viện, trường học quá tải.

Bạn đọc Tuyết Ngọc

- Sống ở đâu cũng tốt, miễn công ăn việc làm ổn định, có thu nhập khá, nhà cửa rộng rãi.

Bạn đọc Hoàng Vũ

- Nếu muốn nhiều người về sống ở TP.HCM thì nên đầu tư thêm cơ sở hạ tầng. Nhiều dự án giao thông kéo dài, kẹt xe thường xuyên. Nhà ở cũng phải xây thêm...

Bạn đọc Hg.D.

- Ở đâu dân đông ở đó dễ kinh doanh buôn bán. Ở nơi trong lành mát mẻ thì khó kiếm tiền, bị gì muốn đi bệnh viện cũng khó khăn. Nếu cuộc sống này không cần tiền, không đau ốm bệnh tật thì sống ở nơi rừng núi, hoang đảo càng tốt!

Bạn đọc Tuấn

Bạn muốn chia sẻ gì thêm về những ý kiến nêu trên? Mời bạn để lại bình luận dưới bài viết này. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

Sống ở Hà Nội đắt đỏ nhất cả nước, tiếp đến là Quảng Ninh, TP.HCMSống ở Hà Nội đắt đỏ nhất cả nước, tiếp đến là Quảng Ninh, TP.HCM

Chi phí sinh hoạt của người dân ở Hà Nội đắt đỏ nhất cả nước, tiếp đến là Quảng Ninh, TP.HCM. Ở chiều ngược lại, chi phí sinh hoạt của người dân các tỉnh Quảng Trị, Trà Vinh và Bến Tre rẻ nhất cả nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên