29/03/2024 20:10 GMT+7

TP.HCM kiến nghị bổ sung xử lý mại dâm nam, mại dâm đồng tính

Theo UBND TP.HCM, khái niệm mại dâm trong pháp lệnh về phòng, chống mại dâm hiện chưa bao quát được hành vi mua bán dâm giữa người đồng tính, người chuyển giới, khiêu dâm, kích dục, khiến cơ quan chức năng khó xử lý.

Cảnh sát bắt quả tang một đôi nam nữ mua bán dâm - Ảnh: TIẾN VĂN

Cảnh sát bắt quả tang một đôi nam nữ mua bán dâm - Ảnh: TIẾN VĂN

UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành các quy định, hướng dẫn phòng, chống mại dâm trong tình hình mới.

Theo UBND TP, qua 20 năm triển khai pháp lệnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phòng, chống mại dâm, hiện nay một số quy định không còn phù hợp với thực tiễn, chưa đáp ứng yêu cầu phòng, chống tội phạm mại dâm trong tình hình mới.

Trong đó, một số khái niệm trong các văn bản pháp luật chưa được giải thích và xác định phạm vi cụ thể gây lúng túng, khó hiểu khi thực thi. 

Cụ thể như khái niệm mại dâm không bao quát hết được các hành vi mua bán dâm hiện nay như mua bán dâm giữa người đồng tính, người chuyển giới, khiêu dâm, kích dục. Do đó cơ quan chức năng khó xử lý các cơ sở lợi dụng kinh doanh tổ chức hoạt động mại dâm.

Bên cạnh đó, một số khái niệm, giải thích thuật ngữ và việc xử lý hành chính, hình sự các hành vi liên quan đến mại dâm trong pháp lệnh không còn phù hợp với các văn bản pháp luật mới.

Các biện pháp phòng ngừa, trách nhiệm tổ chức các hoạt động phòng ngừa... vẫn mang tính nguyên tắc, chưa cụ thể, chưa quy định các biện pháp, điều kiện, nguồn lực khiến việc triển khai ở các cấp còn gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra pháp lệnh chưa có quy định triển khai các chương trình can thiệp giảm tác hại về HIV/AIDS trong phòng chống mại dâm. Chính sách hỗ trợ hòa nhập cộng đồng với người bán dâm không còn phù hợp với thực tiễn do hiện nay không còn tập trung người bán dâm tại các trung tâm…

Do đó, UBND TP kiến nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và các bộ ngành có liên quan nghiên cứu rà soát, tham mưu hoàn thiện pháp lệnh và các văn bản pháp luật để thống nhất và phù hợp với thực tiễn. Trong đó, bổ sung quy định về từ ngữ "mua dâm", "giao cấu", "mại dâm đồng tính", "mại dâm chuyển giới", "khiêu dâm, kích dục". 

Đồng thời nghiên cứu bổ sung các quy định xử lý mại dâm nam, mại dâm đồng tính, mại dâm chuyển giới, chứa chấp sử dụng phương thức khiêu dâm, kích dục tại cơ sở kinh doanh dịch vụ và tăng cường các biện pháp chế tài đảm bảo hiệu lực, hiệu quả thực thi.

UBND TP cũng kiến nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính ban hành các cơ chế, chính sách hướng dẫn chi và định mức chi cho các mô hình hỗ trợ người bán dâm, người có nguy cơ cao hoạt dộng bán dâm được dạy nghề, hướng nghiệp, trợ vốn tạo việc làm, được tham gia các dịch vụ hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS để chuyển đổi hành vi.

Khái niệm "mại dâm" trong pháp lệnh được hiểu như thế nào?

Theo pháp lệnh 10/2003/PL-UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phòng, chống mại dâm, khái niệm "bán dâm" là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

"Mua dâm" là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu.

"Mại dâm" là hành vi mua dâm, bán dâm.

Đồng Nai triệt phá đường dây mua bán người qua Campuchia hoạt động mại dâmĐồng Nai triệt phá đường dây mua bán người qua Campuchia hoạt động mại dâm

TTO - Ngày 5-1, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Đồng Nai cho hay vừa triệt phá đường dây mua bán người qua Campuchia hoạt động mại dâm, bắt khẩn cấp 3 người liên quan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên