21/08/2023 10:04 GMT+7

Vụ nhóm 'bông hồng đen' lấy máu xét nghiệm: Cục Phòng chống HIV/AIDS đề nghị làm rõ

Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế Hải Phòng đề nghị báo cáo thông tin nhóm 'bông hồng đen' triển khai xét nghiệm HIV cho học sinh.

Bà Đinh Thị Út (thứ 2 từ trái sang) cùng các thành viên trong nhóm "bông hồng đen" tại buổi làm việc với UBND phường Hải Sơn liên quan việc cho tiền để lấy mẫu máu của học sinh xét nghiệm - Ảnh: Tuyên giáo quận Đồ Sơn

Bà Đinh Thị Út (thứ 2 từ trái sang) cùng các thành viên trong nhóm "bông hồng đen" tại buổi làm việc với UBND phường Hải Sơn liên quan việc cho tiền để lấy mẫu máu của học sinh xét nghiệm - Ảnh: Tuyên giáo quận Đồ Sơn

Theo Cục Phòng chống HIV/AIDS, trong 2 ngày 18 và 19-8, cục nhận được thông tin hàng loạt cơ quan báo chí phản ánh về việc nhóm "bông hồng đen" (nhóm cộng đồng) tổ chức tuyên truyền và lấy mẫu máu xét nghiệm của học sinh trường trung học cơ sở ở phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, Hải Phòng không thông qua phụ huynh hay nhà trường và chính quyền địa phương.

Cục Phòng chống HIV/AIDS đề nghị Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hải Phòng phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ thông tin các báo phản ánh và có văn bản báo cáo về cục trước 12h ngày 22-8.

Nhóm 'bông hồng đen' lấy hàng trăm mẫu máu học sinh: tiếp tục đề nghị làm rõ, báo cáo trước 12h ngày 22-8

Cục cũng đề nghị các đơn vị tăng cường việc quản lý và chấn chỉnh các hoạt động của nhóm cộng đồng triển khai hoạt động tư vấn, xét nghiệm HIV tại cộng đồng theo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, ngày 18-8, nhiều phụ huynh ở phường Hải Sơn (Đồ Sơn) phản ảnh việc một nhóm 5-6 người, được giới thiệu là nhóm "bông hồng đen" đến phường, thuê nhà tại tổ dân phố Đoàn Kết để lập điểm lấy mẫu máu xét nghiệm của học sinh.

Trong quá trình hoạt động, nhóm này đã lấy gần 400 mẫu máu xét nghiệm trên địa bàn. Nhóm hoạt động không rõ mục đích và cũng không thông qua phụ huynh hay nhà trường và chính quyền địa phương.

Công an vào cuộc sau khi nhóm ‘bông hồng đen’ lấy hơn 400 mẫu máu của học sinh tại Hải PhòngCông an vào cuộc sau khi nhóm ‘bông hồng đen’ lấy hơn 400 mẫu máu của học sinh tại Hải Phòng

Nhóm “bông hồng đen” không xuất trình được hồ sơ, giấy phép theo quy định và cho biết đã lấy mẫu máu của hơn 400 học sinh tại nhiều nơi khác nhau ở Hải Phòng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên