07/02/2021 14:11 GMT+7

'TP.HCM họp khẩn về 20 ca nhiễm COVID-19 trong sân bay' là tin giả

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Ông Từ Lương - phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM - khẳng định thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng Sở Y tế TP đang phải họp khẩn về ca nhiễm COVID-19 mới trong sân bay Tân Sơn Nhất là hoàn toàn sai sự thật.

TP.HCM họp khẩn về 20 ca nhiễm COVID-19 trong sân bay là tin giả - Ảnh 1.

Tin giả lan truyền trên mạng xã hội - Ảnh: TTBC

Trước đó trên mạng xã hội lan truyền thông tin báo cáo "nội bộ" cho rằng Sở Y tế TP.HCM đang họp khẩn với các đơn vị trong sân bay về một số trường hợp nhân viên các hãng bị nhiễm COVID-19.

"Báo cáo" này còn liệt kê số ca "nhân viên dương tính với COVID-19" của các hãng bay, có cả số điện thoại liên lạc...

Ông Từ Lương - phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM - phản bác thông tin trên và khẳng định: "Qua xác minh từ Sở Y tế TP.HCM, đây là thông tin không chính xác. Sở Thông tin  và truyền thông đề nghị các cơ quan báo chí thông tin với dư luận để tránh hoang mang xã hội", ông Từ Lương nói.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) - cũng khẳng định tin đồn 20 trường hợp nhiễm COVID-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất là không chính xác.

Theo ông, tối 6-2 đơn vị đã tổ chức lấy mẫu khẩn khoảng 1.400 mẫu nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Để nhanh chóng có kết quả tầm soát, xét nghiệm được thực hiện theo phương pháp gộp 5 mẫu.

Kết quả xét nghiệm sáng 7-2 cho thấy 4 mẫu gộp (mỗi mẫu gồm 5 người, tức tất cả 20 người) nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Tuy nhiên 20 trường hợp này đã được lấy lại mẫu để xét nghiệm lại nhằm xác định chính xác và kết quả sẽ có trong chiều tối nay. 

Xử phạt từ 200 triệu đồng đến 1 tỉ đồng

Theo ông Từ Lương, hiện nay đơn vị phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và truyền thông xử lý rất nghiêm đối với hành vi tung tin giả sai sự thật trên không gian mạng. "Tâm lý của người dân thường nóng vội chia sẻ những thông tin lạ, sốc mà họ chưa kiểm tra xác minh.

Theo Bộ luật hình sự năm 2015 đối với hành vi tung tin giả trên không gian mạng gây ảnh hưởng xấu, nghiêm trọng đến xã hội có thể xử phạt từ 200 triệu đồng - 1 tỉ đồng và có thể bị xử lý phạt tù từ 2-7 năm", ông Lương cảnh báo.

4 mẫu gộp của nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất nghi nhiễm COVID-19 4 mẫu gộp của nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất nghi nhiễm COVID-19

TTO - Kết quả xét nghiệm sáng 7-2 cho thấy 4 mẫu gộp của nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất (mỗi mẫu gồm 5 người) nghi ngờ nhiễm COVID-19. Ông Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM - thông tin với Tuổi Trẻ Online.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên