30/09/2020 15:35 GMT+7

TP.HCM học được gì từ quá trình chuyển đổi số của Singapore?

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

TTO - Trong Hội thảo nâng cao nhận thức và năng lực chuyển đổi số cho TP.HCM diễn ra ngày 30-9, nhiều chuyên gia công nghệ hàng đầu tại Singapore đã giới thiệu những mô hình thành công mà TP có thể áp dụng trong quá trình số hóa của mình.

TP.HCM học được gì từ quá trình chuyển đổi số của Singapore? - Ảnh 1.

Hội thảo kết nối nhiều điểm cầu tại Việt Nam và Singapore - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Hội thảo do UBND TP.HCM phối hợp với Ngân hàng Thế giới, Văn phòng Chính phủ số và Quốc gia thông minh Singapore (SSDGO) và Cơ quan Phát triển Truyền thông Singapore (IMDA) tổ chức.

Hội thảo được kết nối đến nhiều điểm cầu tại Việt Nam và Singapore.

Người lãnh đạo là "đầu tàu"

Ông Chan Cheow Hoe - Giám đốc Công nghệ Kỹ thuật số của Chính phủ Singapore - cho rằng thực chất hành trình số hóa tại Singapore khởi động từ 30 năm trước, khi bắt đầu tạo lập các kho dữ liệu trên máy tính. Chính phủ tiếp tục triển khai các dịch vụ online vào những năm 2020 và tích hợp dữ liệu số vào những năm 2010.

Từ năm 2017, Singapore đẩy mạnh phát triển chuyển đổi số, xem đây là một chương trình quan trọng tầm quốc gia. Ngay lập tức một cơ quan chuyên trách được thành lập, gọi là Nhóm công tác Quốc gia thông minh và Chuyển đổi số.

Cơ quan này thuộc Chính phủ, quy tụ những chuyên gia nòng cốt của các bộ ngành, được một hội đồng các bộ trưởng giám sát. Điều này vừa tạo sự đồng bộ, vừa cho thấy chuyện số hóa không của riêng lĩnh vực nào mà của cả Chính phủ.

Cơ quan được phân cấp thành nhiều bộ phận phụ trách về các sản phẩm, dịch vụ, cơ sở hạ tầng, nền tảng công nghệ… Do các bộ ngành đều có các chuyên gia đảm trách trong nhóm công tác, việc kết nối công nghệ và nội dung chuyển đổi số không bị phân mảnh.

"Những người đứng đầu được lựa chọn cẩn trọng. Họ là những đầu tàu quyết định tốc độ số hóa. Do vậy, lãnh đạo các bộ phận đều là chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về công nghệ và tầm nhìn lên những chiến lược thực tế", ông Chan Cheow Hoe nói.

Ông Chan Cheow Hoe cho rằng đang có một làn sóng trỗi dậy của một "tầng lớp sáng tạo mới" trong những năm tới. Để đón lấy nguồn nhân lực tiềm năng này, Singapore thực hiện song song nhiều nhiệm vụ như tạo các chương trình cho giới trẻ tìm hiểu công nghệ từ sớm, xây dựng các chiến lược ươm mầm tài năng, phát triển cộng đồng nghiên cứu trong học sinh, sinh viên, trao các học bổng kỹ thuật số…

Nhìn vấn đề từ phía người dân

TP.HCM học được gì từ quá trình chuyển đổi số của Singapore? - Ảnh 2.

Ứng dụng LifeSG, một trong những thành quả của quá trình chuyển đổi số ở Singapore - Ảnh: GETTY IMAGES

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia nhận xét một trong những thành công trong quá trình chuyển đổi số của Singapore tạo được các "hành trình dịch vụ" - quy trình giúp người dân có thể tiếp cận một loại dịch vụ bất kỳ dễ dàng nhất.

Ông Dominic Chan - Giám đốc Chương trình Dịch vụ công "Cuộc sống Singapore" (LifeSG), thuộc Cơ quan Công nghệ Chính phủ Singapore - cho biết LifeSG hiện cung cấp cho người dân nhiều tiện ích, chỉ bằng ứng dụng điện thoại, máy tính. Người dân không còn phải tốn thời gian đi đến nhiều cơ quan, đơn vị chỉ để làm một vấn đề.

LifeSG bắt đầu với những "hành trình dịch vụ" đơn giản như các tiện ích cho những gia đình mới có con. Thay vì đăng ký giấy khai sinh ở một chỗ, đăng ký tiêm chủng ở một nơi khác… người dân có thể thực hiện các thủ tục rườm rà trước đây chỉ bằng một ứng dụng điện thoại.

Nhóm nghiên cứu tiếp tục ghi nhận các ý kiến của người dân sau một thời gian sử dụng để nâng cấp và thêm nhiều tiện ích. Khi cơ bản hình thành một "hành trình dịch vụ", LifeSG tiếp tục giải quyết "hành trình" khác, như những tiện ích cho người cao tuổi, người đi làm…

Ông Dominic Chan cho biết, để mỗi "hành trình" mang tính thực tế, bộ phận phát triển giải pháp phải trải qua 5 bước, bao gồm: trao đổi với người dân; trải nghiệm thật; xác định vấn đề; thiết kế kế lại quy trình và số hóa phù hợp. Hơn 1.000 cán bộ ở 50 cơ quan cũng đã được đào tạo để hỗ trợ cho các chương trình này.

Đến nay, LifeSG ghi nhận hơn 210.000 lượt tải với hơn 150 loại dịch vụ khác nhau. "Khi chuyển đổi số, chúng tôi luôn xác định đâu là vấn đề người ta quan tâm nhiều nhất, và làm sao để người dân thuận tiện nhất. Chúng tôi làm cần nhìn vấn đề theo con mắt của người dân chứ không phải của một người làm cho Chính phủ" - ông Dominic Chan nói.

Cũng theo ông Chan, khi chuyển đổi số phải suy nghĩ lớn, nhưng cần bắt đầu nhỏ, sau đó phải cải tiến thật nhanh. Điều quan trọng là phát triển được nền tảng cốt lõi với các tính năng phổ biến để hỗ trợ cho người dân.

Cán bộ phải học tập chuyển đổi số

TP.HCM học được gì từ quá trình chuyển đổi số của Singapore? - Ảnh 3.

Chuyển đổi số đang là xu thế toàn cầu - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM, chuyển đổi số là một trong những yêu cầu đặt ra trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn cầu, TP.HCM cũng không nằm ngoài xu hướng này. Khi thành công, chuyển đổi số sẽ thúc đẩy môi trường sống, làm việc và đầu tư, thông minh, thịnh vượng.

Ông Đức cho rằng một trong các yêu cầu quan trọng cần phải đáp ứng khi triển khai chuyển đổi số là đổi mới tư duy và thống nhất nhận thức, trong đó cán bộ, công chức, viên chức và công dân cần học tập để hiểu rõ về chuyển đổi số.

Ngoài ra, thực hiện chương trình chuyển đổi số phải đặt ra yêu cầu mọi người cán bộ, công chức, viên chức, và công dân của TP phải có tư duy cách làm mới, dám nghĩ, dám làm, thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của môi trường sống, làm việc với cuộc cách mạng công nghệ mới.

Bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam - nhấn mạnh COVID-19 đã và đang thay đổi cách thức làm việc, sinh hoạt ở nhiều nơi, đồng thời tạo động lực phát triển chuyển đổi số.

Theo bà Turk, một số nội dung quan trọng cần quan tâm khi chuyển đổ số là nâng cao năng lực, công nghệ sáng tạo ở cả cấp độ người dân lẫn chính phủ; đầu tư mạnh mẽ vào dữ liệu; phát triển đồng bộ giữa phần mềm và phần cứng…

Anh tài công nghệ góp kinh nghiệm chuyển đổi số Anh tài công nghệ góp kinh nghiệm chuyển đổi số

PwC, một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới vừa tổ chức hội thảo tại TP.HCM về chuyển đổi số (Digital Transformation) , xu hướng tất yếu trong quá trình phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế hiện nay.

TRỌNG NHÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên