Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

TP.HCM học cả thứ bảy và cả sáng - chiều: Trường nói 'không hiểu ý văn bản'

09/05/2020 22:21 GMT+7

TTO - Văn bản của Sở GD-ĐT TP.HCM gởi các trường trực thuộc ngày 8-5 nêu 'bố trí các hoạt động dạy - học trực tiếp cả ngày thứ bảy, cả sáng chiều...'. Tuy nhiên, lãnh đạo một số trường nói 'không hiểu ý văn bản'.

TP.HCM học cả thứ bảy và cả sáng - chiều: Trường nói không hiểu ý văn bản - Ảnh 1.

Học sinh lớp 9 Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) trong ngày đầu đến trường sau thời gian nghỉ dịch COVID-19 - Ảnh: T.THƯƠNG

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, hiệu trưởng một trường THPT tại Q.3 cho rằng: "Tôi không hiểu ý văn bản. Từ nội dung chỉ đạo chung này, theo tôi có thể hiểu hai cách: trường nào lâu nay không học thứ bảy thì bây giờ lấy ngày thứ bảy dạy học; hoặc cách thứ 2 là học đủ tuần để bù lại thời gian đã nghỉ".

Vị này thông tin thêm hiện nay trường học như cũ: học sáng từ thứ hai đến thứ bảy, học buổi 2 vào chiều thứ hai - tư - sáu. "Nhưng học suốt tuần như vậy, nếu không mở căngtin trong điều kiện thời tiết nắng nóng cho học sinh thì rất khó" - vị này lo ngại.

Trong khi đó, thầy Lý Văn Huệ - hiệu trưởng Trường tiểu học Hòa Bình (Q.1, TP.HCM) - chia sẻ trong hai tuần đầu, nhà trường sẽ tổ chức học 5 buổi, học để đủ số tiết. Và sau đó, tùy theo tình hình sẽ mở bán trú. 

"Tức là văn bản của sở, trường sẽ hiểu đó là học cả thứ bảy trong điều kiện không bán trú. Nhưng là văn bản chung cho các bậc học, nên bậc tiểu học nhìn chung số tiết đảm bảo đủ. Tuần đầu đến lớp chủ yếu ôn tập lại kiến thức thời gian qua học online. Theo chỉ đạo chung của sở, những môn khi chưa có hướng dẫn giãn cách thì ưu tiên dạy trực tiếp các môn: toán, tiếng Việt, tiếng Anh, tự nhiên xã hội. Còn vẫn học trực tuyến khi học sinh đã đến trường, chúng tôi sắp xếp để các em học những môn nhạc, họa…." - ông Huệ nói. 

Cô Hứa Thị Diễm Trâm - hiệu trưởng Trường THCS Hà Huy Tập (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) - cho rằng văn bản có nói đến học ngày thứ bảy thì có thể hiểu là dạy học trong điều kiện không bán trú. 

Cô nói: "Vì đơn giản nếu có bán trú thì đa số các trường học 2 buổi/ngày là sáng - chiều và không có lịch học ngày thứ bảy. Khoan hãy nói chuyện học 2 buổi/ngày, khối 8, 9 sẽ học sáng từ thứ hai đến thứ bảy. Bất kỳ khối nào cũng vậy, phải học một buổi suốt từ thứ hai đến thứ bảy mới đảm bảo số tiết/tuần là 27-28-29 tiết tùy theo từng khối. Nếu bán trú lại thì sẽ học bình thường".

Trước đó, Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản gửi thủ trưởng các đơn vị, cơ sở giáo dục về tổ chức dạy học cho học sinh đến trường sau thời gian nghỉ dịch COVID-19.

Theo đó, sở chỉ đạo các đơn vị trường học bố trí các hoạt động dạy học trực tiếp cả ngày thứ bảy và cả hai buổi sáng - chiều kết hợp với việc dạy trực tuyến, học qua truyền hình, đồng thời có kế hoạch phụ đạo miễn phí cho học sinh yếu, đảm bảo hoàn thành tốt chương trình năm học 2019-2020.

Cùng ngày, phóng viên Tuổi Trẻ Online đã liên lạc với Sở GD-ĐT TP.HCM để hỏi thêm về văn bản này nhưng chưa liên hệ được.

TP.HCM học cả thứ bảy và cả sáng - chiều: Trường nói không hiểu ý văn bản - Ảnh 2.

Văn bản của Sở GD-ĐT TP.HCM thông báo trên website của cơ quan này - Ảnh: TT

Học sinh tiểu học chuẩn bị trở lại trường: Đau đầu chuyện bán trú Học sinh tiểu học chuẩn bị trở lại trường: Đau đầu chuyện bán trú

TTO - Khá nhiều phụ huynh ở Hà Nội và TP.HCM có con em đang học tiểu học tỏ ra lo lắng với lịch học tập không bán trú của trường.

THẢO THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận