11/05/2023 13:19 GMT+7

TP.HCM gởi văn bản hỏi, nhiều bộ ngành trả lời không rõ, không biết sao mà làm

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nói thẳng lý do TP gửi đến các bộ, ngành nhiều văn bản hỏi và cũng thẳng thắn nói có những văn bản trả lời "không biết sao mà làm".

TP.HCM gởi nhiều văn bản hỏi, nhiều bộ, ngành trả lời không rõ, không biết sao mà làm - Ảnh 1.

Người dân làm các thủ tục hành chính tại TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

TP.HCM hỏi, nhiều văn bản trả lời 'không biết sao mà làm'

Sáng 11-5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết tại buổi làm việc ở TP.HCM mới đây và tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 9-5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhắc đến việc năm 2022 TP.HCM gửi, hỏi bộ 584 văn bản và bộ đã trả lời 604 văn bản. 

"Thực tế vấn đề này thế nào?", ông Mãi nói và cho biết thứ nhất, có những vấn đề thực tiễn của TP phát sinh mà quy định pháp luật chưa có nên phải hỏi.

Thứ hai, có những nhóm vấn đề đã có quy định, nhưng luật này khác, luật kia khác cần phải hỏi.

Và nhóm thứ ba là đã có quy định rồi nhưng cách hiểu là khác nhau nên phải hỏi.

Thứ tư, có những vấn đề rõ rồi nhưng mà do nghiên cứu chưa chắc ăn nên hỏi. Theo ông Mãi, nếu quy nhóm này sợ không dám làm "là trúng", nhưng các nhóm còn lại phải hỏi. Sẽ có con số cụ thể tỉ lệ bao nhiêu trong các nhóm vấn đề trên.

Đặc biệt, ông Mãi cũng thẳng thắn nêu: "Trong hơn 600 văn bản trả lời đó, có rất nhiều nội dung trả lời không rõ, căn cứ vào trả lời cũng không biết sao làm".

Phê bình Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo

Trước đó, phát biểu kết luận hội nghị công bố kết quả chỉ số DDCI, đồng thời triển khai các giải pháp nâng cao chỉ số PAR index, PAPI và PCI năm 2023, ông Mãi đã nêu hàng loạt giải pháp để cải thiện các chỉ số này.

Ông Mãi cho hay TP sẽ tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy hơn nữa cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

"Đây là mệnh lệnh hành động của TP trong giai đoạn hiện nay, làm sao thật sự tạo chuyển biến", ông Mãi khẳng định. Bên cạnh đó, ông Mãi cho rằng cải thiện các chỉ số chỉ là một phần, cái quan trọng là "sự hài lòng của người dân".

Liên quan đến chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) mà TP.HCM tụt hạng, ông Mãi cho biết cần phải tập trung rà soát lại, làm đồng bộ hơn và phải vào cuộc một cách mạnh mẽ hơn nữa ngay từ thời điểm này.

Đáng chú ý, liên quan đến việc cung cấp số liệu để đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI), ông Mãi đã phê bình đích danh các Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chưa cung cấp các danh sách khảo sát, làm ảnh hưởng đến tiến độ. 

Ông Mãi đề nghị thủ trưởng các đơn vị này phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

TP.HCM công bố DDCI: Sở Khoa học và Công nghệ, Phú Nhuận về nhấtTP.HCM công bố DDCI: Sở Khoa học và Công nghệ, Phú Nhuận về nhất

Sáng 11-5, TP.HCM lần đầu tiên công bố kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương - DDCI 2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên